Tiếng việt | English

Na Hang bảo tồn văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch

TQOL - Như kho báu thường được kể trong các câu chuyện cổ tích, nhiều nét văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc huyện Na Hang được giữ gìn qua một thời gian dài. Những nét đẹp văn hóa truyền thống ấy đã trở thành điểm nhấn góp phần thúc đẩy ngành “công nghiệp không khói” của huyện vùng cao ngày càng phát triển.

Nhiều nét văn hóa đặc sắc

Huyện Na Hang có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, mỗi dân tộc lại có một nền văn hóa riêng rất phong phú, đồ sộ. Chỉ những ai đã từng đến bản người Mông được nghe hát dân ca và hòa mình trong điệu khèn, cùng nhảy múa bên bếp lửa rực hồng... mới cảm nhận hết được những nét thú vị rất riêng khó bắt gặp ở bất cứ một dân tộc nào khác. Những chàng trai dân tộc Mông ở đây lớn lên mà không biết nhảy múa, thổi khèn thì bị coi là những người mất gốc. vì thế dân tộc Mông rất quan tâm đến việc dạy thổi khèn cho con, cháu. Mỗi dịp vui ở bản, hay dịp tỏ tình, con trai Mông thường đem khèn ra thổi. Chàng trai nào thổi khèn giỏi thì được các cô gái rất quý mến. 


Thi khâu trang phục truyền thống tại Ngày hội văn hóa du lịch vùng cao huyện Na Hang năm 2018.

Khác với người Mông, đồng bào dân tộc Dao ở Na Hang lại nổi bật với nhiều lễ hội và phong tục cổ xưa như: Lễ cấp sắc, múa cầu mùa, hát Páo dung... Người Dao ở Na Hang gồm có Dao Tiền và Dao Đỏ, song người Dao Đỏ đông hơn. Hiện nay, người Dao Đỏ sống xen kẽ ở tất cả các xã, thị trấn trong huyện, nhưng đông nhất là ở Sơn Phú, Đà Vị, Hồng Thái, Phúc Yên. Chúng tôi đã được chứng kiến đám cưới của người Dao ở xã Sơn Phú và rất ngạc nhiên khi có sự xuất hiện của đầy đủ các loại nhạc cụ dân tộc cổ như: Thanh la, bạt, trống và kèn pí lè... Ông Bàn Kim Sơn, nghệ nhân hoạt động văn hóa văn nghệ ở bản người Dao thôn Phia Chang là người sử dụng được rất nhiều loại nhạc cụ dân tộc đã đứng ra thành lập đội văn nghệ của thôn. Đồng thời, truyền đạt lại các loại hình nghệ thuật cho giới trẻ trong thôn để giữ gìn và biểu diễn cho bà con trong vùng xem. Ông Sơn bảo, đó là những nét đẹp của cha ông để lại, vì vậy ông muốn thế hệ trẻ tiếp tục lưu giữ để bảo tồn, nhắc nhở con cháu không quên nguồn cội.

Cũng giống như dân tộc Tày ở các nơi khác trong tỉnh, người Tày ở Na Hang có trang phục và một số những nét văn hóa tương đồng như: Hát Then, cọi, đánh đàn Tính, hát Phong Slư, cùng với đó là những lễ hội rất đặc sắc như: Lễ hội Lồng tông, lễ dâng tấm vải khô ướt, hát quan làng... Mỗi dân tộc trên địa bàn huyện đều có một kho tàng văn hóa phong phú. Nhiều người ví những nét văn hóa đặc sắc ngày càng được bồi đắp, tích lũy, giống như nước sông Năng, sông Gâm chảy mãi không bao giờ cạn. 

Tạo điểm nhấn trong phát triển du lịch

Trong thời gian qua, huyện Na Hang đã khôi phục và duy trì Lễ hội Lồng tông của người dân tộc Tày ở các xã, thị trấn trên địa bàn để thu hút đông đảo bà con và khách du lịch. Đây là lễ hội truyền thống đầu năm để tạ ơn các vị thần đã phù hộ cho mọi người, mọi nhà sức khỏe, hạnh phúc và cầu cho mùa màng tươi tốt. Cùng với đó, một số xã đã duy trì những lễ hội truyền thống như: Lễ hội Giã cốm (xã Côn Lôn), Lễ hội Nhảy lửa của người Dao Đỏ (xã Đà Vị)…

Năm 2018, huyện đã tổ chức thành công Hội nghị và ký cam kết hợp tác phát triển du lịch giữa các huyện Na Hang, Lâm Bình (Tuyên Quang), Ba Bể, Pác Nặm (Bắc Kạn), Bắc Mê (Hà Giang); phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Chương trình khảo sát, tọa đàm và ký kết hợp tác phát triển du lịch giữa tỉnh Tuyên Quang, tỉnh Hà Giang và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc). Đặc biệt là tổ chức thành công Ngày hội Văn hóa du lịch vùng cao tại xã Hồng Thái với nhiều nội dung hấp dẫn như: Thi khâu trang phục truyền thống, thi hái lê và đua mảng ngóc trên sông Gâm (xã Đà Vị)… Thông qua hoạt động này đã góp phần quảng bá những thế mạnh về du lịch trên địa bàn huyện và mời gọi du khách đến với Na Hang. Anh Nguyễn Vĩnh Phúc, ở quận Cầu Giấy (Hà Nội) nói, anh đã từng đến Na Hang nhiều lần và thấy thật thú vị vì khi đến xã nào cũng có những sản vật và những nét văn hóa riêng đặc sắc. Càng khám phá, anh càng thấy những nét văn hóa như: Nghi lễ nhảy lửa hay múa cấp sắc có một sức hút khiến bất cứ du khách nào cũng muốn được tận mắt chứng kiến.  

Theo thống kê, năm 2018 tổng số du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng tại Khu Du lịch sinh thái Na Hang là 188.300 lượt người, tăng 14,6% so với năm 2017. Riêng quý I năm 2019, tổng số du khách đến tham quan đạt trên 40.000 lượt người, tăng 8,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Kết quả đáng mừng trên cho thấy, công tác bảo tồn văn hóa truyền thống và triển khai các giải pháp thúc đẩy du lịch trên địa bàn huyện đã mang lại hiệu quả. Từ đó, tạo đà quan trọng để trong thời gian tới huyện tiếp tục đẩy mạnh phát triển ngành “công nghiệp không khói”, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân trên địa bàn.

Bài, ảnh: Huy Hoàng

Tin cùng chuyên mục