Na Hang giải cơn “khát” điện lưới quốc gia

- Na Hang hiện có 17 thôn, bản chưa có điện lưới quốc gia, nhiều nhất tỉnh. Huyện đã triển khai các giải pháp, trọng tâm là phối hợp với các ngành chức năng xây dựng đường dây, trạm biến áp đưa điện lưới về với các bản xa.

Công nhân Công ty TNHH Thành Dũng
(TP Tuyên Quang) thi công đường dây và trạm biến áp
 cấp điện cho xã Đà Vị (Na Hang).

Với địa hình nhiều đồi núi dốc, dân cư sống không tập trung nên huyện Na Hang gặp không ít khó khăn trong việc phát triển lưới điện nông thôn. Để đưa lưới điện quốc gia về thôn bản, UBND huyện đã phối hợp với Sở Công Thương triển khai thực hiện Dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia tỉnh Tuyên Quang giai đoạn 2013 - 2020 trên địa bàn. 

Theo kế hoạch trong năm nay, huyện Na Hang sẽ đưa lưới điện quốc gia về 14 thôn chưa có điện. Hiện các đơn vị thi công đang tập trung nhân lực, vận chuyển trang thiết bị để kéo điện lưới về phục vụ bà con nhân dân. Huyện đang triển khai Dự án xây dựng đường dây và trạm biến áp cấp điện cho các xã Yên Hoa, Hồng Thái, Đà Vị, Sinh Long với tổng mức đầu tư xây dựng công trình trên 75 tỷ đồng. Trong đó, xây dựng 42,4 km đường dây 35 kV; 49,2 km đường dây 0,4 kV, 17 trạm biến áp và lắp đặt 1.023 công tơ 1 pha và phụ kiện kèm theo để cung cấp điện cho người dân.

Ông Lương Văn Pao, Trưởng thôn Bản Âm, xã Đà Vị phấn khởi nói, hơn một tháng nay, khi biết thôn được đầu tư xây dựng công trình điện lưới quốc gia, bà con phấn khởi lắm, sẵn sàng nhường đất để dựng cột, bố trí chỗ ăn nghỉ cho công nhân. Thanh niên trong thôn tham gia giúp đơn vị thi công dựng cột, kéo đường dây, bà con đang mong chờ từng ngày có điện. Chỉ thời gian ngắn nữa là điện sẽ về thôn, cuộc sống của người dân sẽ thay đổi từ đấy. Ông Pao tin như vậy.

Trong hơn 1 tháng nay, bà con của xã Sinh Long ai cũng vui mừng khi được Nhà nước đầu tư xây dựng đường điện về các thôn. Theo Phó Chủ tịch UBND xã Sinh Long Hoàng Văn Hào, 4 công trình có tổng mức đầu tư gần 31 tỷ đồng để xây dựng 19.197 m đường dây 35 kV, 17.725 m đường dây 0,4 kV đưa điện về các thôn.  

Ông Hoàng Văn Mạnh, Giám đốc Điện lực Na Hang cho biết, để hoàn thành mục tiêu 100% số thôn bản trên địa bàn có điện lưới quốc gia, Điện lực Na Hang đang tích cực phối hợp với các ngành, tận dụng các chương trình, dự án để kéo điện cho bà con. Trong năm nay, ngành điện lực đã phê duyệt đầu tư xây dựng, cải tạo sửa chữa lớn khu vực nông thôn với tổng mức đầu tư trên 3 tỷ đồng nhằm nâng cao chất lượng điện khu vực vùng sâu, vùng xa.

Bài, ảnh: Quốc Việt

Tin cùng chuyên mục