Tiếng việt | English

Nà Hang nỗ lực để nông sản phát triển bền vững

TQĐT - Ở Nà Hang, làm nông nghiệp đơn thuần đã không dễ, làm nông nghiệp cho sản phẩm chất lượng cao lại càng là thách thức. Huyện Nà Hang đã xây dựng lộ trình phát triển kinh tế nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa đến năm 2020. Trong đó, huyện đặc biệt chú trọng đến sản phẩm nông nghiệp tạo nên thương hiệu riêng của địa phương. Tuy nhiên, để làm được điều này huyện cần nỗ lực không nhỏ.

Nông sản được bày bán tại gian trưng bày sản phẩm đặc sản của huyện Nà Hang
 tại Lễ hội Thành Tuyên năm 2016.

Chưa có nhiều sản phẩm thương hiệu 

Theo Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện, hiện toàn huyện có gần 2.078 ha lúa, 1.640 ha ngô. Tổng sản lượng lương thực cả năm ước đạt 18.407 tấn, trong đó thóc hơn 11.631 tấn, ngô gần 6.776 tấn. Với năng suất và sản lượng như hiện tại, huyện đã đảm bảo an ninh lương thực cho nhân dân trên địa bàn. Tuy nhiên, là địa phương kinh tế thuần nông sẽ khó giúp người nông dân nơi đây phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu hiệu quả. Thực tế hiện nay, tỷ lệ hộ nghèo huyện còn 50,08%. 

Nà Hang là địa phương có điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu được đánh giá khá phù hợp cho những giống cây lê, chè Shan, đậu tương, đậu xanh... Hiện toàn huyện có 1.300 ha chè, trong đó phần lớn là diện tích chè đặc sản, tập trung chủ yếu tại các xã Sinh Long, Hồng Thái, Sơn Phú; 26 ha lê tại xã Hồng Thái; 100 ha lúa nếp tại xã Côn Lôn, Thượng Nông; gần 400 ha đậu tương, đậu xanh tập trung ở các xã phía Bắc... Với giá chè búp khô giao động từ 200.000 - 220.000 đồng/kg, một số loại chè đặc sản có giá hơn 1 triệu đồng/kg, quả lê giá 8.000 - 12.000 đồng/kg, đậu tương giá 15.000 đồng/kg, đậu xanh giá 45.000 đồng/kg... thì người nông dân đã có lãi. 

Tuy nhiên, khó khăn nhất hiện nay đó là nhiều sản phẩm nông nghiệp chưa cho năng suất cao, do việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trồng, chăm sóc, còn hạn chế. Nhất là phần lớn diện tích chè Shan, lê là phát triển tự nhiên. Một khó khăn nữa là đường giao thông tại vùng nguyên liệu không thuận lợi cho việc thu mua, vận chuyển chế biến, nhất là đối với cây chè tại xã Sinh Long trong khi sản phẩm chè sau khi thu hoạch phải chế biến trong ngày mới đảm bảo hương vị và chất lượng. Chính vì những khó khăn này mà hiện nay trên địa bàn huyện có rất ít mô hình nông dân làm kinh tế giỏi từ trồng cây nông nghiệp có giá trị kinh tế cao.


Mô hình nuôi cá lồng của gia đình chị Lê Thị Sen (bên trái), tổ 8, thị trấn Nà Hang.

Với hơn 8.000 ha hồ thủy điện, huyện có tiềm năng lớn phát triển nghề thủy sản. Ngoài các hộ gia đình đánh bắt thủy sản theo phương thức truyền thống, huyện đã thu hút được nhiều tổ chức, cá nhân đầu tư nuôi cá lồng phát triển kinh tế. Hiện toàn huyện có hơn 100 hộ nuôi thủy sản trên vùng hồ thủy điện. Trung bình mỗi năm, hồ thủy điện cho thu hoạch hơn 600 tấn thủy sản. Trong đó có nhiều loại cá cho giá trị kinh tế cao như cá lăng giá 100.000 đồng/kg, cá bỗng 230.000 đồng/kg, cá lóc 80.000 đồng/kg... Đây cũng là những sản phẩm được thị trường đánh giá cao về chất lượng thịt. Tuy nhiên, hiện trên địa bàn huyện chỉ có Công ty TNHH Long Giang thực hiện xây dựng thương hiệu và chế biến sản phẩm cá đặc sản. 

Nỗ lực để phát triển bền vững

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Nà Hang lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2015 - 2020 xác định tập trung lãnh đạo sản xuất nông lâm nghiệp, thủy sản theo hướng sản xuất hàng hóa, phát triển mạnh đàn trâu, đàn bò, cá đặc sản, cây chè đặc sản, cây đậu tương, cây đậu xanh, lúa chất lượng cao là 1 trong 3 nhiệm vụ trọng tâm. Điều này cho thấy quyết tâm chính trị cao của các cấp chính quyền địa phương trong việc tìm hướng đi để nông nghiệp bứt phá phát triển.

Đồng chí Hoàng Anh Cương, Chủ tịch UBND huyện Nà Hang chia sẻ, đến nay huyện đã có những sản phẩm xây dựng được thương hiệu như Chè Shan Tuyết Sinh Long, Chè Kia Tăng, Chè Hồng Thái, Rượu ngô men lá của Công ty TNHH Trung Phong, Cá Long Giang của Công ty TNHH Long Giang với các mặt hàng như kho, ruốc, cá tươi sống đóng gói chân không... Các sản phẩm này bước đầu đã có chỗ đứng trên thị trường và mang lại hiệu quả kinh tế. Tuy nhiên, để tạo nên những thương hiệu thực sự cho sản phẩm nông nghiệp thì cần xây dựng bước đi phù hợp và vững chắc, đảm bảo phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa phương về tự nhiên, thổ nhưỡng, tập quán canh tác. Huyện cũng chú trọng đến vấn đề liên kết “4 nhà” trong việc nuôi trồng, chế biến, tìm đầu ra và chỗ đứng cho sản phẩm nông sản. 


Cán bộ xã Hồng Thái (Nà Hang) thăm mô hình trồng bí xanh tại thôn Khuổi Phầy
của Hợp tác xã Nông nghiệp Tân Hợp.

Trong Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 16 ngày 22-5-2016 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh (khóa XVI) về phát triển nông nghiệp hàng hóa giai đoạn 2016 - 2025, huyện Nà Hang xác định chỉ mở rộng diện tích trồng mới ở những nơi có đất đai sản xuất tập trung, có điều kiện đầu tư thâm canh. Huyện tập trung duy trì ổn định diện tích gieo cấy lúa nếp là 100 ha, tăng diện tích trồng cây đậu tương lên trên 400 ha, diện tích trồng cây đậu xanh trên 100 ha, duy trì diện tích chè đặc sản trên 1.300 ha, vùng trồng rau ôn đới trên 15 ha. Để làm được điều này, huyện đang tập trung chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tăng cường tạo mọi điều kiện thuận lợi về thủ tục hành chính thu hút doanh nghiệp đầu tư phát triển; nâng cao kiến thức khoa học kỹ thuật, tạo điều kiện thuận lợi về vốn vay giúp người dân đầu tư chăn nuôi, trồng trọt; tăng cường liên kết “4 nhà” trong phát triển sản xuất; rà soát củng cố lại hệ thống hợp tác xã trên địa bàn, chỉ giữ lại những hợp tác xã hoạt động hiệu quả, gắn vai trò, trách nhiệm của chính quyền với hoạt động của hợp tác xã.

Hiện nay, vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm đang được người tiêu dùng rất quan tâm. Nhu cầu thị trường đang hướng tới tiêu dùng sản phẩm nông nghiệp sạch, đây là điều kiện thuận lợi cho nông nghiệp nói chung và nông nghiệp đặc sản của Nà Hang phát triển. UBND huyện chỉ đạo cho các cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện nghiêm túc, hiệu quả việc quản lý Nhà nước về vệ sinh an toàn thực phẩm. Anh Lý Văn Mái, dân tộc Mông thôn Khuổi Phầy, xã Hồng Thái cho biết: “Theo sự vận động của cán bộ, hiện nay gia đình trồng 7.000 m2 cà chua, gần 1 ha cây bí xanh trái mùa theo tiêu chuẩn VietGAP. Được cán bộ giúp đỡ kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, đến nay toàn bộ diện tích rau của gia đình đều phát triển tốt và chuẩn bị cho thu hoạch. Tôi mong muốn các cấp các ngành tiếp tục quan tâm tìm đầu ra cho sản phẩm nông sản của địa phương với giá ổn định đảm bảo người dân có lãi và yên tâm đầu tư phát triển”.

Trên thực tế, nông sản Nà Hang đã được thị trường chấp nhận như cá sông Gâm, chè Shan đặc sản, lê hồng Thái, rượu ngô Trung Phong thị trấn Nà Hang, rượu ngô Thức Mần, xã Sơn Phú... Hiện tại, Huyện ủy, UBND huyện Nà Hang đang tiếp tục tập trung xây dựng một lộ trình đúng đắn, hướng đi thích hợp đảm bảo sản phẩm nông nghiệp đặc sản của huyện có điều kiện phát triển, góp phần giúp người nông dân làm giàu hiệu quả, giảm nghèo bền vững.

Nguyễn Thị Mến, Trưởng Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Nà Hang

Tập trung xây dựng các sản phẩm chủ lực

Để người nông dân có thể giàu từ kinh tế nông nghiệp, huyện đang tập trung phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, nhất là phát triển các sản phẩm đặc sản cho giá trị kinh tế cao; gắn phát triển nông nghiệp với xây dựng thương hiệu sản phẩm. Trong đó, huyện đặc biệt tập trung vào những sản phẩm chủ lực như chè Shan, rượu ngô, các loại cá đặc sản… Huyện đang tiếp tục kêu gọi, tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đầu tư phát triển, xây dựng thương hiệu sản phẩm nông sản.

Ông Bàn Tiến Sỹ, Chủ tịch UBND xã Hồng Thái

Hình thành các vùng chuyên canh

Xã Hồng Thái có tiềm năng lớn về các cây trồng đặc sản với các cây trồng truyền thống cho giá trị kinh tế cao như lê, chè Shan... Xã đang nỗ lực vận động bà con thay đổi tập quán canh tác, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Mới đây, xã đã hình thành thêm vùng sản xuất rau sạch. Tôi mong muốn các cấp, ngành quan tâm đầu tư các chương trình, dự án trên địa bàn xã; quy hoạch, hình thành vùng sản xuất hàng hóa chuyên canh, hạn chế tình trạng trồng nhỏ lẻ, manh mún, hiệu quả kinh tế không cao. 

Anh Nguyễn Văn Bắc, tổ 13, thị trấn Nà Hang

Mong muốn được làm giàu từ đặc sản

Hiện tại gia đình tôi có 4 lồng nuôi cá quất và cá bỗng là những giống cá đặc sản. Để người dân yên tâm nuôi trồng và có thể làm giàu từ việc nuôi cá đặc sản, tôi mong muốn nhà nước tiếp tục quan tâm tạo điều kiện về vốn vay ưu đãi, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc cá cho người chăn nuôi; hỗ trợ việc tìm đầu ra ổn định, hạn chế tình trạng khi người nông dân đầu tư chăn nuôi quy mô lớn gặp phải khó khăn về vấn đề bao tiêu sản phẩm. 

 

Bài, ảnh: Đào Thanh

Tin cùng chuyên mục