Tiếng việt | English

Na Hang tập trung quản lý người lao động từ Trung Quốc trở về

- Hiện nay, diễn biến tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra ngày càng phức tạp, người lao động từ Trung Quốc trở về huyện Na Hang ồ ạt. Trước tình trạng trên, UBND huyện đã tập trung chỉ đạo các giải pháp quản lý, phòng, chống dịch bệnh với các đối tượng trên.

Những ngày này, các đội nghiệp vụ của Công an huyện Na Hang, công an các xã, thị trấn đang tăng cường phối hợp, quản lý, nắm chắc số người lao động đang làm việc, tạm trú, các cơ sở lưu trú và các hộ gia đình trên địa bàn; số công dân địa phương xuất nhập cảnh trái pháp luật từ Trung Quốc trở về địa phương để kịp thời phát hiện các trường hợp có biểu hiện sốt, nghi nhiễm vi rút Corona  yêu cầu đến cơ sở y tế để khám, xác định nguyên nhân, điều trị, cách ly, theo dõi theo đúng quy định. 


Công an xã Đà Vị (Na Hang) kiểm tra, theo dõi sức khỏe người lao động
 từ Trung Quốc trở về trên địa bàn xã.

Thiếu tá Hoàng Mạnh Hùng, Phó Trưởng Công an huyện Na Hang cho biết, lực lượng công an huyện và các xã đã phối hợp với hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở tiến hành rà soát, tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về lĩnh vực xuất nhập cảnh. Đặc biệt là tại các thôn, bản, tổ dân phố phức tạp về tình trạng công dân xuất cảnh lao động trái phép để nắm diễn biến tình hình, tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch bệnh nhằm nâng cao nhận thức của nhân dân trong việc chấp hành pháp luật, các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, cách phát hiện các trường hợp là đối tượng có nguy cơ nhiễm vi rút Corona tại địa bàn. Đồng thời, nắm chắc tình hình, kịp thời phát hiện các đối tượng, các tổ chức đưa người xuất cảnh trái pháp luật, khai thác, đấu tranh, ngăn chặn và xử lý nghiêm theo quy định. 

Tính đến thời điểm này, Công an huyện đã phối hợp với chính quyền các xã trên địa bàn nắm bắt tình hình của 201 lao động nghi qua đường tiểu ngạch sang Trung Quốc nay đã trở về địa phương. Trong đó, xã Yên Hoa nhiều nhất với 62 người, Thượng Giáp 45 người, Sinh Long 33 người, Đà Vị 35 người… Hiện nay, chưa phát hiện người bị nhiễm và có những triệu chứng do vi rút Corona gây ra. 

Đồng chí Quan Thị Dung, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Sinh Long cho biết, xã đã xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch bệnh tại từng thôn, bản, nhất là thôn có người lao động từ Trung Quốc trở về. UBND xã, MTTQ và các đoàn thể xã đã tăng cường xuống thôn, bản cùng với y tá thôn bản theo dõi, vận động các đối tượng lao động từ vùng có dịch trở về địa phương thực hiện cách ly bắt buộc tại nhà. 

Đồng chí Nguyễn Thế Phương, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện cho biết, ngành y tế huyện cũng chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức giám sát chặt chẽ các đối tượng đi lao động từ Trung Quốc về nước trong dịp tết, tổ chức giám sát, khi phát hiện người có dấu hiệu của dịch cúm phải báo cáo ngay với các cơ sở y tế gần nhất. Trung tâm Y tế huyện Na Hang cũng đã thành lập 1 đội thường trực cấp cứu và điều trị, 1 đội lưu động, chuẩn bị 4 phòng cách ly với 8 giường bệnh và các trang thiết bị y tế phục vụ khi có dịch sảy ra. Bệnh viện Đa khoa khu vực Yên Hoa đã thành lập 1 đội phản ứng nhanh, 2 phòng cách ly sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân. Mỗi trạm y tế xã có 1 phòng cách ly để tiếp nhận bệnh nhân khi có dịch. 

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, nhận thức của người lao động từ Trung Quốc trở về địa phương đã được nâng lên. Trong đó, phải kể đến trường hợp của chị Nguyễn Thị Phấn, thôn Nặm Cằm, xã Thượng Giáp. Chị lấy chồng tại huyện Đông Hưng, tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) nhưng không đăng ký kết hôn đã được cơ quan chức năng Trung Quốc trả về nước. Chị lưu trú tại khách sạn Việt Cường, thị trấn Na Hang từ ngày 31-1 đến 1-1-2020. Ngày 2-2, chị đã chủ động đến Trung tâm Y tế huyện xin được cách ly, theo dõi. Hiện nay, sức khỏe của chị vẫn ổn định, không có các triệu chứng viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Là địa phương có tỷ lệ cao người xuất khẩu lao động theo đường tiểu ngạch tại Trung Quốc, huyện Na Hang đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền một cách đồng bộ nhằm nâng cao nhận thức, ý thức cho người dân nói chung, người lao động từ Trung Quốc trở về nói riêng, nhằm góp phần thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona gây ra.

Bài, ảnh: Minh Huệ

Tin cùng chuyên mục