Tiếng việt | English

Na Hang xuân mới

- Một mùa xuân mới về với đất trời Na Hang. Trên khắp các bản làng vùng cao, nơi đâu cũng nhộn nhịp, rộn ràng vui đón chào xuân mới. Những con đường bê tông trải dài khắp các thôn, bản hòa cùng màu xanh bạt ngàn của những cánh rừng, nương ngô, điểm thêm sắc hồng thắm của hoa đào tạo nên bức tranh mùa xuân sinh động, rực rỡ sắc màu trên khắp các thôn, bản vùng cao.


Toàn cảnh thị trấn Na Hang. Ảnh: Hải Đăng

Những kết quả nổi bật

Đến Na Hang hôm nay, từ trung tâm thị trấn đến các thôn bản, xóm làng đâu đâu cũng bắt gặp một diện mạo mới. Thị trấn Na Hang đang trong giai đoạn đầu tư nâng cấp hạ tầng để phấn đấu trở thành đô thị loại IV. Tuyến đường nội thị được mở rộng, nhà cửa 2 bên đường được người dân cải tạo xây mới tạo bộ mặt đô thị ngày một khang trang, sầm uất. Nhiều công trình hạ tầng công cộng được nâng cấp, xây dựng mới theo hướng hợp khối, tạo không gian công cộng đảm bảo mỹ quan đô thị. Tương lai nơi đây sẽ trở thành một thị xã với kiến trúc cảnh quan đô thị theo hướng hiện đại, văn minh mang đậm nét giá trị bản sắc văn hóa của một huyện vùng cao. Trung tâm các xã như Yên Hoa, Đà Vị, Hồng Thái..., nhiều ngôi nhà mới mọc lên, hàng quán, dịch vụ ngày càng mở rộng, giao thương ngày càng phát triển. Ở khắp các thôn, bản, đường làng ngõ xóm được bê tông hóa, hệ thống trường học, nhà văn hóa được đầu tư xây dựng mới... Tất cả đang tạo nên một bức tranh sinh động nhiều màu sắc, minh chứng cho đời sống ấm no, hạnh phúc của người dân nơi đây. Đó cũng là những minh chứng sống động cho công tác chỉ đạo điều hành của đảng bộ, chính quyền và sự đoàn kết đồng thuận của nhân dân các dân tộc huyện Na Hang trong năm qua.

Năm 2019, cùng với sự đoàn kết, đồng lòng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong huyện khắc phục khó khăn, phát huy nội lực, chung sức xây dựng quê hương Na Hang giàu đẹp. Hầu hết các chỉ tiêu kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh đều hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch đề ra. Trong đó, có nhiều chỉ tiêu đạt được những con số ấn tượng. Điển hình như sản lượng lương thực đạt trên 19 nghìn tấn vượt 2,07% kế hoạch; trồng mới 697,8 ha rừng, vượt 7,4% kế hoạch; tỷ lệ che phủ rừng đạt 79%; tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ xã hội đạt 1.350 tỷ đồng, tăng 7,9% so với cùng kỳ; tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn 25,367 tỷ đồng, vượt 5,7% kế hoạch; tạo việc làm cho 1.768 lao động, vượt 8,5% kế hoạch. Đặc biệt, năm qua huyện đã thu hút 167.832 lượt khách du lịch, vượt 45,9% kế hoạch giao, tăng 29,7% so với cùng kỳ. Doanh thu xã hội từ du lịch đạt 133,6 tỷ đồng, vượt 36,3% kế hoạch, tăng 22,3% so với cùng kỳ. Nhìn lại một năm qua có thể khẳng định, với sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy chính quyền các cấp, sự vào cuộc đầy trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, cùng với ý chí vượt khó, sáng tạo của các tầng lớp nhân dân, huyện đã đạt được những kết quả quan trọng trên tất cả các lĩnh vực. Kết quả này đã khẳng định sự phát triển bền vững, tạo động lực quan trọng để Na Hang vững tin bước vào năm mới với những thắng lợi mới.


Núi Pắc Tạ thị trấn Na Hang. Ảnh: Quốc Việt

Vượt lên khó khăn, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong huyện đã có những cách làm phù hợp, từng bước xây dựng hạ tầng nông thôn, thực hiện các tiêu chí nông thôn mới. Đến nay, 11 xã trên địa bàn huyện Na Hang đã đạt 151 tiêu chí nông thôn mới, trung bình mỗi xã đạt 13,7 tiêu chí. Trong đó, có 3 xã đã hoàn thành nông thôn mới, dự kiến năm 2020 sẽ có thêm 1 xã hoàn thành. Từ công tác tuyên truyền và các phong trào thi đua, người dân đã nhận thức được nghĩa vụ, vai trò chủ thể của mình trong xây dựng nông thôn mới, từ đó tích cực đóng góp ngày công lao động, tiền, vật chất tham gia. Nhiều tấm gương tự nguyện hiến đất làm nhà văn hóa, đường giao thông nông thôn; nhân dân đóng góp hàng chục tỷ đồng, hàng triệu ngày công xây dựng các công trình hạ tầng. Đến nay, toàn huyện đã thực hiện sửa chữa, cải tạo, nâng cấp và bê tông hóa trên 400 km đường các loại. 

Phát huy tiềm năng, thế mạnh

Nông nghiệp của huyện năm qua tiếp tục có sự phát triển toàn diện theo hướng sản xuất hàng hóa, nhiều cây trồng, vật nuôi có thế mạnh của địa phương đang được nông dân đầu tư thâm canh, mở rộng diện tích. Huyện Na Hang đã và đang triển khai nghiêm túc cơ chế, chính sách về phát triển nông nghiệp hàng hóa của tỉnh trên địa bàn. Các vùng sản xuất hàng hóa đã được quy hoạch và phát triển như: chè Shan tuyết với 1.308 ha tại các xã Sinh Long, Hồng Thái, Sơn Phú; vùng trồng cây ăn quả gồm: 34 ha lê tại xã Hồng Thái, 13 ha hồng không hạt tại các xã Hồng Thái, Đà Vị...; vùng nuôi trồng thủy sản ở hồ sinh thái Na Hang có hàng trăm hộ gia đình và doanh nghiệp tham gia với hàng nghìn lồng cá các loại; vùng sản xuất rau an toàn, rau trái vụ trên địa bàn các xã: Hồng Thái, Khâu Tinh đang phát huy thế mạnh, hiện đã đưa được sản phẩm rau an toàn xã Hồng Thái vào hệ thống chuỗi siêu thị VinMart, được cấp chứng nhận sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap. Đến nay, huyện đã hình thành một số sản phẩm có thương hiệu như cá sạch Na Hang, rau an toàn Hồng Thái, chè Shan tuyết Na Hang, chè Kia Tăng...


Huyện Na Hang đang mời gọi đầu tư vào Khu du lịch lâm viên Phiêng Bung, xã Năng Khả. Ảnh: Hồng Lĩnh

Trong năm qua, các hoạt động về du lịch của Na Hang được triển khai mạnh mẽ và đạt được những kết quả ấn tượng. Na Hang giờ đây đã trở nên gần gũi, đầy sự mê hoặc, mời gọi du khách gần xa đến khám phá về con người và vùng đất mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc với những cảnh quan thiên nhiên vô cùng hùng vỹ và tráng lệ. Năm qua, huyện đã phối hợp tổ chức thành công Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ đón nhận Bằng xếp hạng Danh lam thắng cảnh quốc gia đặc biệt Na Hang - Lâm Bình; lập hồ sơ Khu Di sản thiên nhiên Na Hang - Vườn Quốc gia Ba Bể trình UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới. Các dự án hạ tầng du lịch thuộc Khu du lịch sinh thái Na Hang, quy hoạch bến thủy, nâng cao dịch vụ phục vụ đón tiếp khách đã được triển khai, đẩy nhanh tiến độ. Du lịch cộng đồng đang ngày càng phát triển, được nhiều hộ dân tham gia. Công tác tuyên truyền, quảng bá du lịch được đẩy mạnh. Từ những bước đi bài bản đã giúp cho du lịch Na Hang ngày càng phát triển mạnh. 

Một mùa xuân mới đã về, sau một năm bộn bề công việc, người dân Na Hang lại chuẩn bị cho một mùa lễ hội đầy màu sắc, độc đáo, giàu bản sắc văn hóa các dân tộc vùng cao. Tiếp tục khơi dậy tiềm năng, thế mạnh để phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng của địa phương, tiếp thêm sức sống, niềm tin mới để xây dựng quê hương Na Hang ngày một phát triển, đời sống ngày càng ấm no hơn.

Thanh Phúc

Tin cùng chuyên mục