Tiếng việt | English

Phụ nữ Na Hang giúp nhau giảm nghèo

TQĐT - Thời gian qua, các cấp hội Phụ nữ trên địa bàn huyện Na Hang đã có nhiều hoạt động thiết thực giúp hội viên phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống, giảm nghèo bền vững, góp phần xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc.

Gia đình chị Bàn Thị Dần, thôn Bản Lục, xã Đà Vị phát triển kinh tế, thoát nghèo từ kinh doanh dịch vụ.

Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Sơn Phú hiện có 457 hội viên tham gia sinh hoạt tại 8 chi hội. Hội đã chỉ đạo các Chi hội chủ động rà soát các hộ nghèo, từ đó phân công hội viên giúp đỡ hội viên nghèo phát triển kinh tế. Hội đã xây dựng các mô hình thí điểm về nuôi trồng các loại cây, con giống có giá trị kinh tế để hội viên học tập làm theo. Điển hình như mô hình nuôi lợn sinh sản, từ chỗ chỉ có 19 hộ tham gia nuôi 57 con lợn giống, đến nay đàn lợn đã tăng lên 700 con giống, mang lại thu nhập ổn định cho 37 hội viên phụ nữ; mô hình trồng tre lấy măng hiện có 35 hộ hội viên trồng, cho thu nhập bình quân 40 triệu đồng/năm...

Để giúp hội viên có nguồn vốn phát triển kinh tế, Hội Phụ nữ xã đã nhận ủy thác với Ngân hàng Chính sách - Xã hội huyện với tổng dư nợ trên 6,4 tỷ đồng, cho 210 hội viên vay vốn, trong đó có 100  hội viên nghèo được vay vốn trên 3,4 tỷ đồng. Từ các hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế gia đình, đã xuất hiện ngày càng nhiều điển hình hội viên làm kinh tế giỏi như: Chị Nông Thị Mần và chị Ma Thị May, thôn Bản Lằn với mô hình chăn nuôi lợn, gà; chị Phùng Thị Mấy và chị Triệu Thị Chày, thôn Nà Lạ trồng tre lấy măng... Hội Phụ nữ xã Năng Khả luôn là điểm sáng của huyện Na Hang trong công tác giúp hội viên nghèo phát triển kinh tế.

Hội đã triển khai đến các cơ sở hội việc gây quỹ, vận động các hội viên tham gia 9 tổ nhóm tiết kiệm, 16 hũ gạo tình thương, duy trì và nhân rộng các mô hình phát triển kinh tế tổng hợp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, chăn nuôi trâu sinh sản, gà ta... Nhờ vậy hàng năm tỷ lệ hộ hội viên nghèo của xã luôn giảm, hiện còn 22,4%. Điển hình như hộ chị Chúc Thị Xiên, thôn Nà Chác, xã Năng Khả trước đây là hộ nghèo, được Hội Phụ nữ giúp đỡ về nguồn vốn, hướng dẫn chị cách làm kinh tế, chị đã tận dụng vườn đồi, mạnh dạn đầu tư nuôi gà thả vườn. Mỗi năm chị Xiên nuôi được 3 lứa gà, mỗi lứa trên 100 con, sau khi trừ chi phí, gia đình chị đã thu lãi trên 20 triệu đồng. Từ mô hình nuôi gà thả vườn, gia đình chị đã có thu nhập ổn định và thoát nghèo. 

Hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế luôn được các cấp Hội phụ nữ huyện Na Hang tập trung chỉ đạo thực hiện. Hàng năm, Hội Phụ nữ cơ sở tiến hành rà soát số lượng hộ nghèo, đề ra các biện pháp giúp đỡ cụ thể, phù hợp với hoàn cảnh của từng hộ và điều kiện của Hội như: Hỗ trợ chị em vay vốn, giúp cây giống, con giống, ngày công lao động, liên hệ giới thiệu việc làm, phổ biến kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh; tranh thủ khai thác và quản lý chặt chẽ các nguồn vốn từ Ngân hàng CSXH, Ngân hàng NN&PTNT huyện, các nguồn huy động từ đóng góp tiết kiệm của hội viên phụ nữ, từ nguồn phân bổ các chương trình vay vốn… Đến nay, các cấp hội phụ nữ trong huyện đã khai thác và quản lý trên 142 tỷ đồng, cho hơn 6.500 lượt phụ nữ vay vốn. 

Chị Đàm Thị Thu Hương, Chủ tịch Hội LHPN huyện Na Hang cho biết, thời gian tới, Ban thường vụ Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện tiếp tục phối hợp, triển khai rộng các mô hình phát triển kinh tế, vận động chị em mạnh dạn vay vốn đầu tư làm ăn, mở nhiều các lớp đào tạo nghề cho phụ nữ nông thôn, nhằm giúp hội viên có kiến thức áp dụng vào sản xuất, nâng cao thu nhập, ổn định đời sống gia đình.

 Bài, ảnh: Thanh Phúc

Tin cùng chuyên mục