Tiếng việt | English

Phụ nữ Nà Hang thi đua làm kinh tế

TQĐT - Toàn huyện Nà Hang hiện có 6.974 hội viên phụ nữ, sinh hoạt tại 34 cơ sở hội. Thi đua phát triển kinh tế hộ gia đình, trên địa bàn huyện đã xuất hiện nhiều gương phụ nữ làm kinh tế giỏi, có thu nhập cao và giải quyết việc làm cho lao động địa phương. 

Phụ nữ thôn Bản Tùn, xã Năng Khả (Nà Hang) chăm sóc mía nguyên liệu.

Đến nay, Hội LHPN huyện Nà Hang có 196 mô hình điển hình làm kinh tế giỏi có thu nhập trên 50 triệu đồng/năm, trong đó có 69 mô hình điển hình làm kinh tế giỏi có thu nhập trên 100 triệu đồng/năm. Nhằm khuyến khích hội viên thi đua phát triển kinh tế, giảm nghèo hiệu quả, Hội LHPN huyện đã chỉ đạo, vận động hội viên phụ nữ tích cực tham gia lao động, sản xuất trong các lĩnh vực.

Hiện tại, toàn huyện có 856 hộ hội viên tham gia trồng rừng, 120 hộ trồng chè, 2.361 hộ chăn nuôi trâu, bò, 333 hộ chăn nuôi dê, 4.325 hộ chăn nuôi lợn, 2.658 hộ chăn nuôi gia cầm; có 87 hội viên phụ nữ tham gia 44 tổ hợp tác xã nấu rượu, chăn nuôi lợn, sản xuất và chế biến chè.

Gia đình chị Đinh Thị Tuyền, tổ 7, thị trấn Nà Hang là một trong những mô hình làm kinh tế giỏi tiêu biểu của huyện. Chị Tuyền cho biết, gia đình chị hiện kinh doanh gần 100 mặt hàng điện tử, điện lạnh, đồ gia dụng, 100% sản phẩm là hàng Việt Nam. Trung bình mỗi năm cửa hàng của chị thu lãi trên 100 triệu đồng. Phát huy nghề nấu rượu truyền thống của gia đình, chị Bàn Thị Phương, thôn Bản Lục, xã Đà Vị chủ động đầu tư phát triển dịch vụ nấu rượu cung cấp cho thị trường.

Chị Phương chia sẻ, ngoài sản phẩm rượu cung cấp cho thị trường thì gia đình tận dụng bã rượu nuôi lợn rất hiệu quả. Từ năm 2011 đến nay, gia đình chị thường xuyên chăn nuôi 40 con lợn thương phẩm. Từ nấu rượu, chăn nuôi và kinh doanh hàng tạp hóa, mỗi năm gia đình chị Phương thu lãi trên 100 triệu đồng. Không chỉ kinh doanh giỏi, chị Phương và chị Tuyền còn là những hội viên phụ nữ tích cực tham gia các phong trào hoạt động của hội; tận tình giúp đỡ, động viên hội viên có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Chị Đàm Thị Thanh Hương, Chủ tịch Hội LHPN huyện Nà Hang cho biết, nhân rộng các điển hình làm kinh tế giỏi, Huyện hội khuyến khích hội viên có kinh nghiệm làm kinh tế giúp đỡ những hội viên khó khăn. Nhờ vậy, các cơ sở hội đã dần hình thành các vùng chuyên sản xuất hàng hóa tập trung gắn với thị trường tiêu thụ sản phẩm tạo ra nhiều hàng hóa có giá trị kinh tế cao như: Rượu ngô men lá được sản xuất tại các xã Sơn Phú, Côn Lôn và thị trấn Nà Hang; chè Shan xã Sinh Long, Hồng Thái, Sơn Phú. Nhiều mô hình tổ hợp tác của hội viên phụ nữ đã được xây dựng, hoạt động hiệu quả tạo điều kiện để các tập thể, cá nhân lập các cơ sở sản xuất như tổ hợp tác chăn nuôi lợn thịt tại Năng Khả, Thanh Tương và Côn Lôn; tổ hợp tác chăn nuôi lợn nái và trâu sinh sản tại Thanh Tương, Năng Khả; tổ hợp tác xã chè tại xã Sơn Phú, Hồng Thái…

Xác định để làm được kinh tế, phải có nền tảng kiến thức vững chắc, Hội LHPN huyện đã và đang tích cực phối hợp với Ban Hỗ trợ kinh doanh nông nghiệp và Trạm Khuyến nông huyện tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật sản xuất, chăn nuôi. Các hoạt động đó đã giúp cho hội viên phụ nữ nâng cao kiến thức, kỹ năng quản lý, sử dụng đồng vốn vay và cách xây dựng các dự án phát triển kinh tế hộ gia đình.   

Bài, ảnh: Quý Khang

Tin cùng chuyên mục