Tiếng việt | English

Phụ nữ Na Hang với phong trào “5 không, 3 sạch”

TQOL - Với 8 nội dung cụ thể: Không đói nghèo, không có trẻ suy dinh dưỡng, không sinh con thứ ba trở lên, không có bạo lực gia đình, không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội, sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ - các tiêu chí của phong trào xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch” được Hội liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Na Hang triển khai, đã góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn của huyện.

Thực hiện phong trào “5 không, 3 sạch”, năm 2018 toàn huyện có 6.969 hộ đăng ký thực hiện 8 tiêu chí số hộ đạt 8 tiêu chí là 4.151 hộ, tỷ lệ hộ có nhà tiêu, nhà tắm, bể chứa nước sinh hoạt hợp vệ sinh và đảm bảo “3 sạch”  đạt 87,80%.


Phụ nữ xã Thanh Tương giúp hộ gia đình chính sách thôn Na Thôm thu hoạch mía.

Hội LHPN xã Thanh Tương là một trong những tổ chức hội đi đầu của huyện trong thực hiện phong trào “5 không, 3 sạch” và có nhiều cách làm hay. Chị Ma Thị Khuya, Chủ tịch Hội LHPN xã Thanh Tương cho biết, để thu hút đông đảo chị em phụ nữ tham gia, trước hết Hội LHPN xã chỉ đạo các chi hội phải duy trì, nâng cao chất lượng sinh hoạt định kỳ, thường xuyên tổ chức sinh hoạt theo chuyên đề. Các buổi sinh hoạt là dịp để chị em tổ chức thảo luận, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm trong lao động sản xuất, chăm sóc gia đình, giáo dục con cái, đồng thời động viên giúp đỡ lẫn nhau sử dụng vốn đúng mục đích. Đến nay có trên 80% hội viên của xã đạt tiêu chí. Năm 2018, Hội Phụ nữ xã Thanh Tương hỗ trợ 40 hộ gia đình hội viên thoát nghèo, hiện số hộ gia đình hội viên thuộc diện hộ nghèo còn 128/571. Thực hiện phong trào “Phụ nữ giúp nhau viên gạch hồng”, Hội đã vận động các hội viên quyên góp được trên 22 triệu đồng cho các hộ vay luân chuyển. 

Hội LHPN xã Năng Khả là một trong những tổ chức hội có tỷ lệ số hộ hội viên đạt 8 tiêu chí “5 không, 3 sạch” cao nhất toàn huyện, với tỷ lệ đạt 90%. Chị La Thị Bình, Chủ tịch Hội LHPN xã Năng Khả cho biết, các tiêu chí như không vi phạm pháp luật, tiêu chí 3 sạch, không bạo lực gia đình, không trẻ em suy dinh dưỡng của xã đạt được số điểm tuyệt đối. Ba năm trước chị Hoàng Thị Điển, thôn Nà Chang, xã Năng Khả vẫn còn là hộ nghèo, bằng sự quyết tâm vươn lên trong cuộc sống, được sự hỗ trợ của các chị em trong chi hội, chị Điển tập trung chăn nuôi, tăng gia sản xuất, nuôi dạy con cái trưởng thành. Đến nay gia đình chị Điển không những đã thoát nghèo, mà trở thành một trong những hộ khá của thôn, là một trong những hội viên điển hình của xã trong thực hiện phong trào.

Chị Đàm Thị Thu Hương, Chủ tịch Hội LHPN huyện Na Hang khẳng định, phong trào có ý nghĩa thiết thực đối với các hội viên phụ nữ của huyện. Qua thực hiện phong trào khẳng định sự đóng góp của người phụ nữ trong mỗi gia đình và cộng đồng. Bên cạnh đó, cuộc vận động thể hiện sự quyết tâm của các cấp Hội LHPN trong thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước về công tác gia đình và thực hiện mục tiêu chiến lược Quốc gia vì sự phát triển, tiến bộ của phụ nữ. Trong thời gian tới, Hội LHPN huyện tiếp tục phối hợp với các tổ chức chính trị, đoàn thể tạo sức mạnh đồng thuận cao trong cộng đồng, để việc thực hiện cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch” của Hội LHPN huyện ngày càng đạt kết quả cao hơn.  

Bài, ảnh: Thanh Phúc

Tin cùng chuyên mục