Tiếng việt | English

Phụ nữ xã Thanh Tương đoàn kết xây dựng cuộc sống no ấm

- Trong Di chúc, Chủ tịch Hồ Chí Minh căn dặn toàn Đảng, toàn dân ta phải đoàn kết vì “Đoàn kết là một truyền thống cực kỳ quý báu của Đảng và của dân ta”. Thực hiện lời căn dặn của Người trước lúc đi xa, phụ nữ xã Thanh Tương (Na Hang) đã đoàn kết, giúp đỡ nhau vươn lên thoát nghèo, xây dựng cuộc sống ấm no.

Chị Nông Thị Nông (bên phải), thôn Nà Làng vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội
đầu tư trồng cam, chanh cho thu nhập ổn định.

Chị Ma Thị Khuya, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã cho biết, 12/12 chi hội đều xây dựng được quỹ hội với tổng số tiền 169 triệu đồng. Từ quỹ các chi hội đã giúp 104 lượt hội viên có hoàn cảnh khó khăn vay vốn phát triển kinh tế. Mỗi hộ được vay bình quân từ 5 triệu đến 15 triệu đồng. Tuy số tiền được vay không lớn nhưng đã giúp nhiều hội viên nghèo, có hoàn cảnh khó khăn mua cây, con giống để từ đó phát triển quy mô kinh tế gia đình. 

Chị Hà Thị Hương, hội viên phụ nữ thôn Yên Trung phấn khởi cho biết, trước năm 2018, gia đình tôi là hộ nghèo. Năm 2018, gia đình tôi được Hội Phụ nữ xét để Ngân hàng Công thương Việt Nam hỗ trợ 50 triệu đồng để làm nhà mới. Bên cạnh đó, tôi còn được hội phụ nữ xã cho vay 12 triệu đồng để làm nhà. Ngoài ra, tôi còn được Hội Phụ nữ xã tạo điều kiện để Tập đoàn Vingroup hỗ trợ 1 con bò cái sinh sản. Nhờ có sự hỗ trợ của Hội Phụ nữ, gia đình tôi đã yên tâm vươn lên ổn định cuộc sống và thoát nghèo vào cuối năm 2018. 

Còn chị Nông Thị Nông, thôn Nà Làng cũng vừa thoát nghèo năm 2018. Chồng mất sớm, một mình nuôi con nhỏ nên nhiều năm qua, chị gặp rất nhiều khó khăn. Được Hội Phụ nữ xã tạo điều kiện, chị đã vay 70 triệu đồng từ Ngân hàng CSXH để đầu tư trồng cây ăn quả, chăn nuôi gà thả vườn. Hai năm trở lại đây, chị đã có cam, chanh bán ra thị trường. Mỗi năm chị xuất bán 300 con gà thịt, bình quân, tổng thu nhập của gia đình chị gần 80 triệu đồng/năm. 

Ngoài giúp đỡ hội viên từ quỹ hội, hội viên phụ nữ trong xã còn thành lập 2 nhóm phụ nữ giúp nhau viên gạch hồng. Từ khi thành lập đến nay, các nhóm phụ nữ giúp nhau viên gạch hồng đã giúp đỡ 6 hội viên phụ nữ nghèo xây dựng công trình vệ sinh đạt chuẩn. Chị Khuya cho biết thêm, Hội luôn xác định tạo điều kiện thuận lợi nhất cho chị em tiếp cận với các nguồn vốn vay, các nguồn hỗ trợ khác để vươn lên trong cuộc sống. Năm 2018, toàn xã có 30 hội viên phụ nữ được Tập đoàn Vingroup hỗ trợ bò sinh sản. Hiện nay, Hội Phụ nữ xã đang quản lý 4 tổ tiết kiệm vay vốn của Ngân hàng CSXH với 187 hội viên vay, tổng dư nợ 5,8 tỷ đồng; quản lý 11 tổ tiết kiệm vay vốn Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT với 214 hội viên vay, tổng dư nợ 7,8 tỷ đồng. Từ sự hỗ trợ này, nhiều hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn trong xã đã vươn lên. Năm 2018, toàn hội có 40 hội viên phụ nữ thoát nghèo. 

Theo chị Khuya, cuộc sống của nhiều chị em phụ nữ vẫn còn khó khăn, song trong thời gian tới, Hội sẽ tăng cường phối hợp với các ngành, các tổ chức để mở các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật cho hội viên. Đồng thời nhân rộng các mô hình làm kinh tế giỏi để hội viên tham quan, học tập và áp dụng tại gia đình.  

   Bài, ảnh: Thủy Châu

Tin cùng chuyên mục