Tiếng việt | English

Sinh Long xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ vừa "hồng" vừa "chuyên"

- Trong Di chúc của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh dành một phần nói về thanh niên. Người căn dặn, “bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là một việc rất quan trọng và rất cần thiết”, “Đảng cần phải chăm lo giáo dục đạo đức cách mạng cho họ, đào tạo họ thành những người thừa kế xây dựng chủ nghĩa xã hội vừa “hồng”, vừa “chuyên””. Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhiều năm qua, Đảng bộ xã Sinh Long đã tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. 

Phó Chủ tịch UBND xã Sinh Long: Hoàng Văn Phin
(bên trái ảnh) và  Hoàng Văn Hào (bên phải ảnh) kiểm tra mô hình sản xuất chè Shan tuyết của hộ dân trong xã.

Toàn xã hiện có 23 cán bộ công chức, viên chức có tuổi đời trung bình từ 30 đến 34. 100% cán bộ có trình độ chuyên môn từ trung cấp trở lên, trong đó, trên 80% có trình độ cao đẳng, đại học, 70% cán bộ có trình độ Trung cấp lý luận chính trị. Công chức như văn phòng, tư pháp - hộ tịch, địa chính... đều được đào tạo đúng chuyên ngành. Những cán bộ trẻ của Sinh Long là những người đi đầu trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân xóa bỏ những hủ tục, áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi, tăng vụ sản xuất, thực hiện sản xuất theo đúng mùa vụ... Điển hình như cán bộ trẻ Hoàng Văn Phin, được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch UBND xã khi mới 23 tuổi; cán bộ trẻ Hoàng Văn Hào, được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch UBND xã khi mới 27 tuổi.

Ngoài công việc chuyên môn ở xã, Phó Chủ tịch UBND xã Hoàng Văn Phin tuần nào cũng có 3 buổi xuống thôn vận động bà con chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, thay đổi cách thức làm ăn. Thôn xa nhất cũng là khó khăn nhất của xã là Khuổi Phìn, nhờ được anh Phin tuyên truyền nên bà con đã đưa được các loại giống cây trồng như lúa, ngô cho năng suất cao vào sản xuất, nâng cao thu nhập. Hầu hết những cán bộ, công chức xã trẻ còn được giao nhiệm vụ phụ trách các thôn bản, mỗi tuần ít nhất phải xuống cơ sở 2 lần làm công tác tuyên truyền, kiểm tra, đôn đốc nhân dân sản xuất.

Đồng chí Hoàng Trung Sơn, Bí thư Đảng ủy xã Sinh Long cho rằng, năng lực của đội ngũ cán bộ trẻ xã Sinh Long được thể hiện trong việc triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình, nghị quyết của Đảng bộ tỉnh trong những năm gần đây. Thực hiện chương trình bê tông hóa đường giao thông nông thôn, toàn xã đã làm được trên 10 km đường bê tông, cơ bản đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân. Trong thực hiện Nghị quyết số 36-NQ/TU về phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, mặc dù địa bàn hết sức khó khăn trong việc vận chuyển vật liệu xây dựng nhưng Sinh Long có 15/15 điểm trường hoàn thành đưa vào sử dụng. Nghị quyết số 16-NQ/TU của BCH Đảng bộ tỉnh về phát triển nông nghiệp hàng hóa đã nhanh chóng đi vào cuộc sống có sự đóng góp rất lớn của những cán bộ trẻ.

Hiện tổng đàn trâu, bò của xã đạt trên 1.700 con, trung bình mỗi hộ có 3 con. Năng suất lúa của xã ngày càng tăng, hiện nay đã đạt trên 55 tạ/ha. Đặc biệt, thời gian qua bà con đã tích cực trồng và chăm sóc cây chè shan tuyết, đưa sản phẩm chè shan tuyết trở thành sản phẩm chủ lực của địa phương. Hiện toàn xã có hơn 100 ha chè tập trung với gần 400 hộ tham gia trồng chè. Sản lượng chè búp tươi mỗi năm đạt khoảng 30 - 40 tấn, giá thu mua từ 12-15.000/kg chè búp tươi. Trên địa bàn xã có 2 cơ sở chế biến chè gồm: Công ty TNHH Việt Dũng, công suất chế biến 3 tấn chè búp tươi/ngày; cơ sở chế biến chè của hộ gia đình ông Lương Văn Chúc, thôn Phiêng Thốc với công suất chế biến 1 tấn chè búp tươi/ngày.

Sinh Long đã đổi thay từ khi xã xây dựng được đội ngũ cán bộ có trình độ chuyên môn, năng nổ, nhiệt huyết, những chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước được triển khai mạnh mẽ, kịp thời. Từng là xã có nhiều hoạt động yếu kém thì nay Sinh Long vươn lên là điểm sáng của huyện Na Hang về các mặt như: phổ biến giáo dục pháp luật; quản lý bảo vệ rừng, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Kinh tế có bước chuyển mạnh, đời sống nhân dân từng bước được cải thiện.          

   Bài, ảnh: Thanh Phúc

Tin cùng chuyên mục