Tiếng việt | English

Sơn Phú phát triển rừng trồng cây bản địa

- Xã Sơn Phú là địa phương dẫn đầu huyện Na Hang về diện tích rừng trồng các giống cây bản địa như xoan, tre, vầu. Chất đất feralit vàng nhạt phù hợp để các giống cây bản địa sinh trưởng, phát triển. 

Ông Triệu Tiến Phin, Chủ tịch UBND xã Sơn Phú (Na Hang) cho biết, toàn xã có trên 2.000 ha xoan tập trung ở các thôn Nà Mu, Bản Dạ, Bản Lằn và trên 1.000 ha tre, vầu ở các thôn Nà Mu, Nà Lạ, Phia Trang, Nà Cọn. Các giống cây này đã được trồng ở Sơn Phú từ lâu nhưng trong 10 năm trở lại đây mới phát triển mạnh, góp phần tăng thu nhập cho người dân, tạo ra ý thức và trách nhiệm bảo vệ rừng trong cộng đồng, từ đó chia sẻ và giảm gánh nặng cho chính quyền trong việc bảo vệ rừng. Hiện nay, thị trường tiêu thụ các sản phẩm từ cây bản địa chủ yếu ở các tỉnh Vĩnh Phú, Phú Thọ, Hải Phòng, Hưng Yên…


Người dân thôn Nà Lạ, xã Sơn Phú (Na Hang) phát triển kinh tế từ trồng măng tre bát độ.

Là một trong những gia đình có diện tích xoan lớn ở thôn Nà Mu, ông Phùng Thừa Vinh cho biết, gia đình ông đã đầu tư cây giống trồng trên 2 ha. Thấy hiệu quả từ cây xoan mang lại, ông đã mở rộng thêm 3 ha, đến nay có trên 5 ha xoan. Ông Vinh tính toán, với 1 ha xoan của gia đình sẽ có 70 m3 gỗ, thương lái thu mua với giá 2 triệu đồng/m3. Đối với những cây xoan nào đủ tiêu chuẩn làm cột, xà nhà, dài 5 m, thẳng, đường vanh đạt 100 cm trở lên có giá trên 2 triệu đồng/cây.  

Gia đình ông Hà Văn Đạt, thôn Bản Lằn cũng tập trung phát triển kinh tế từ trồng xoan. Ông Đạt chia sẻ, năm 2013, được xã tuyên truyền, vận động, gia đình ông trồng hơn 3 ha xoan. Năm 2019, rừng xoan cho khai thác, sau khi trừ chi phí cho thu lãi trên 300 triệu đồng, đời sống được cải thiện rõ rệt. Từ đó đến nay, gia đình ông duy trì trồng và mở rộng diện tích lên 5 ha.

Thôn Nà Lạ được coi là thủ phủ cây tre bát độ của xã Sơn Phú với trên 300 ha. Hiệu quả từ trồng tre bát độ mang lại cho người dân ở nơi đây có cuộc sống ổn định hơn. Ông Bàn Dùn Phụng, thôn Nà Lạ trồng tre bát độ 5 năm nay để lấy măng, đem lại nguồn thu nhập cao cho gia đình. Ông Phụng cho biết, năm 2015, tận dụng 1 ha đất đồi, bạc màu, ông đã đầu tư trồng 200 khóm tre bát độ. Sau 3 năm xuống giống, tre đã cho lấy măng, thời gian thu hoạch kéo dài từ tháng 5 đến tháng 7 âm lịch, năng suất năm sau cao hơn năm trước. Việc trồng tre rất đơn giản, không tốn nhiều công chăm sóc, chi phí thấp. Ông đã mở rộng hơn 4 ha tre lấy măng, mỗi khóm tre giữ ổn định 8-10 cây mẹ, mỗi cây mẹ cho 3-5 củ măng, vào mùa vụ mỗi ngày gia đình ông thu hoạch được 200 kg măng tươi, giá bán từ 5.000 - 7000 đồng/kg. Ngoài ra khi hết vụ măng, gia đình ông chặt tỉa những cây già cỗi bán làm nguyên liệu giấy cho Nhà máy Giấy đế Na Hang, hoặc bán cho các chủ công trình xây dựng để làm giàn giáo, cốt pha. Mỗi năm từ rừng tre bát độ, gia đình ông thu lãi trên 100 triệu đồng.

Việc phát triển trồng các giống cây bản địa đang mở ra hướng phát triển kinh tế, giảm nghèo cho bà con xã Sơn Phú. 

 Bài, ảnh: Quốc Việt

Tin cùng chuyên mục