Tiếng việt | English

Sức dân thắp sáng đường quê

- Nhằm đưa thị trấn Na Hang hoàn thành các tiêu chí đạt đô thị loại IV, UBND huyện đã thực hiện xây dựng hệ thống chiếu sáng đường ngõ, xóm theo phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm. Từ đầu năm 2019, đến nay, thị trấn đã lắp đặt được 365 cột, 365 bóng đèn, ước khoảng trên 10 km đường điện. Tổng đầu tư trên 500 triệu đồng mua các vật tư bóng đèn, cột điện, dây điện hỗ trợ các tổ dân phố thực hiện.

Ông Nguyễn Văn Đức, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy thị trấn Na Hang cho biết: Công trình thực hiện theo phương châm Nhà nước hỗ trợ vật tư, nhân dân quản lý và vận hành đường điện, trực tiếp giám sát, kiểm tra hoạt động, đóng góp phí, quỹ sửa chữa khi có hỏng hóc và trả tiền điện. Đây là mô hình được Đảng ủy, UBND thị trấn lựa chọn là mô hình “Dân vận khéo”. Trọng tâm là làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao nhận thức, cùng góp sức thực hiện chương trình một cách hiệu quả. 

Sau gần 9 tháng thực hiện, người dân tổ dân phố 7 đã từng bước hoàn thiện đường điện ngõ, xóm với 36 cột, 36 bóng đèn. Ông Chẩu Văn Phúc, Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng tổ dân phố nhớ lại, chủ trương hợp lòng dân là vậy, song vẫn nhiều người dân phản đối vì e rằng tốn tiền duy tu, bảo dưỡng đường điện và trả phí điện hàng tháng. Trước tình hình đó, Chi bộ đã lãnh đạo MTTQ và các đoàn thể tăng cường tuyên truyền vận động nhân dân nâng cao nhận thức, chung sức cùng thực hiện. Do vậy, đường điện đã được hoàn thành, sử dụng đúng vào dịp tết Nguyên đán 2019, đảm bảo cho nhân dân đi lại thuận tiện, vừa đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, nên người dân rất phấn khởi. 


 Lãnh đạo tổ dân phố 7 kiểm tra hoạt động của đường điện thắp sáng. 

Trên cơ sở phát huy “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”, UBND thị trấn đã triển khai tới các tổ dân phố lắp đặt đường điện ngõ, xóm theo hình thức: Các tuyến có số hộ đông sẽ làm 1 công tơ tổng, phân công 1 người vận hành. Đối với các hộ dân ở độc lập, cột và bóng đèn lắp đặt trước cửa, hộ dân tự trả phí cùng với tiền điện sinh hoạt của hộ. Tiền điện thắp sáng trung bình khoảng từ 10-12 nghìn đồng/hộ/tháng. 
Nhà ở nơi xa nhất của tổ dân phố 5, chị Đoàn Thị Ánh bày tỏ, các thế hệ trong gia đình chị đã ở đây hàng mấy chục năm. Cũng như bao gia đình khác sống trong ngõ, xóm này rất ao ước có được ánh sáng điện sáng vào buổi tối như những hộ dân ở ngoài mặt đường chính. Giờ thì ao ước cũng đã thành hiện thực. Sau khi lắp hệ thống đèn điện, đường làng, ngõ xóm không chỉ sáng đẹp hơn, mà còn rất thuận tiện cho việc đi lại của người dân. Cứ mỗi tối là các bóng đèn điện được bật sáng, thay cho cảnh tối om trước kia. 

Theo Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện, xuất phát từ nguyện vọng của người dân, các tổ dân phố đăng ký lắp đặt đường điện ngõ, xóm khoảng 250 cột, bóng. Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian công trình đưa vào sử dụng, người dân đã đăng ký thêm, lắp đặt đưa vào sử dụng tổng 365 cột, 365 bóng đèn. Hiện nay, người dân đã đăng ký thêm 139 cột, bóng đèn và đang chờ UBND huyện tiếp tục hỗ trợ vật tư. Từ nay đến hết năm, UBND huyện phấn đấu 100% đường ngõ, xóm có điện chiếu sáng.  

 Bài, ảnh: Bích Hằng

Tin cùng chuyên mục