Tiếng việt | English

Thanh Tương làm kênh mương nội đồng

TQĐT- Năm 2016 xã Thanh Tương (Nà Hang) đăng ký thực hiện 755 m kênh mương bằng bê tông đúc sẵn. Ngay sau khi nhận được vật liệu, Đảng ủy, UBND xã đã chỉ đạo, vận động bà con nhân dân triển khai thi công xây dựng, đảm bảo kỹ thuật, mỹ thuật và tiến độ.

Nhân dân thôn Nà Né, xã Thanh Tương (Nà Hang) làm kênh mương bằng bê tông đúc sẵn.

Đồng chí Hoàng Hưng, Bí thư Đảng ủy xã Thanh Tương cho biết, được Nhà nước hỗ trợ cấu kiện kênh mương bằng bê tông đúc sẵn, năm 2016 xã đăng ký làm 755 m, tập trung tại 2 thôn Nà Né và Yên Trung, đảm bảo tưới tiêu cho 30 ha đất ruộng. Thanh Tương là xã đầu tiên của huyện triển khai thực hiện làm kênh mương.

Để bà con nắm được chủ trương và đồng lòng hưởng ứng, trước khi triển khai thi công, xã đã tổ chức hội nghị mời lãnh đạo các thôn đến họp và hướng dẫn chi tiết cách lập dự toán; cách lắp đặt cấu kiện sẵn tại thực địa. Qua đó giúp các hộ dân nắm bắt rõ được quy trình triển khai thực hiện Nghị quyết số 15 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về kiên cố hóa kênh mương nội đồng để triển khai hiệu quả, đúng quy trình. 

Hiện nay bà con thôn Nà Né đang tập trung đào rãnh san mặt bằng, lắp đặt cấu kiện. Năm 2016, thôn đăng ký làm 530 m kênh mương nội đồng. Để thuận tiện cho việc thi công, thôn đã chia làm các tổ nhóm nhỏ vừa giám sát, vừa thi công. Do các hộ dân đều hiểu được ý nghĩa của làm kênh mương là phục vụ cho việc sản xuất nên đều hưởng ứng nhiệt tình. 49 hộ gia đình trong thôn, nhà nào cũng cử người góp công đi làm.

Các hộ gia đình như ông Hoàng Văn Dong, ông Hoàng Văn Dũng, bà Lường Thị Nhượng không chỉ nhiệt tình đi sớm về muộn đóng góp ngày công mà còn tự nguyện hiến 50 m2 đất trồng hoa màu để việc thi công công trình được thuận tiện. Sau hơn 10 ngày thi công, 
đến nay thôn đã làm được gần 300 m kênh mương. 

Anh Hoàng Văn Tuyên, Trưởng thôn Nà Né cho biết, trước đây đoạn mương này đều là mương đất, khi bắt nước về tưới tiêu ruộng đồng thường bị thất thoát rất lớn, nhiều khi ở cuối xứ đồng không bắt kịp nước về tưới tiêu ảnh hưởng đến năng suất.

Có hệ thống mương kiên cố, việc canh tác sẽ thuận lợi hơn, nước tưới chủ động sẽ góp phần nâng năng suất cây trồng, thúc đẩy kinh tế nông nghiệp phát triển. Những tuyến mương đã đăng ký còn lại, thôn dự kiến sẽ làm xong trong tháng 1 - 2017. Với kinh nghiệm lắp đặt từ những tuyến trước, nhất là những đoạn cua gấp khúc, đoạn chữ L, chắc chắn việc lắp đặt các tuyến còn lại tiến độ sẽ nhanh hơn rất nhiều.

Năm 2016, thôn Yên Trung đăng ký thực hiện làm hơn 200 mét kênh mương nội đồng. Đến thời điểm này thôn đã nhận vật liệu về nơi tập kết. Tuy nhiên do phần lớn diện tích làm kênh mương nằm trong vùng trồng ngô đông nên thôn chưa triển khai thi công.

Theo anh Nguyễn Tiến Đồng, Trưởng thôn, đến cuối tháng 12, khi bà con hoàn thành việc thu hoạch ngô đông thôn sẽ triển khai thi công. Thôn có 60 hộ dân, để thuận lợi cho việc thi công đã phân chia thành 3 tổ, mỗi tổ 20 người thay nhau làm các tuyến. Trong đó mỗi tổ sẽ cử 4 người chuyên chở vật liệu từ khu tập kết đến các xứ đồng, 4 người chuyên hạ vật liệu đến nơi lắp đặt và 12 người thi công lắp đặt tại thực địa. Dự kiến trong tháng 1-2017, thôn sẽ hoàn thành việc thi công khối lượng đã đăng ký.

Từ nguồn vốn Chương trình 135 và các chương trình xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn, đến nay, xã Thanh Tương đã xây dựng được hơn 10 km kênh mương nội đồng. Việc hoàn thiện 755 m kênh mương theo cấu kiện bê tông đúc sẵn sẽ góp phần thúc đẩy sản xuất phát triển, nâng cao năng suất cây trồng. Đây là tiền đề quan trọng trong năm 2017 xã tiếp tục đăng ký và hoàn thiện kiên cố hơn 200 m kênh mương.

Bài, ảnh: Đào Thanh

Tin cùng chuyên mục