Tiếng việt | English

Trung tâm Y tế huyện Nà Hang phòng, chống dịch bệnh hiệu quả

TQĐT - Xác định tầm quan trọng của công tác phòng, chống dịch bệnh, Trung tâm Y tế huyện Nà Hang luôn chủ động nắm thông tin, duy trì hoạt động giao ban, thường xuyên chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc công tác phòng, chống dịch tại các xã, thị trấn trên địa bàn.

Tiêm vắc xin sởi - rubella cho đối tượng từ 17-18 tuổi
tại trường PTTH Yên Hoa (Nà Hang).

Hàng tháng, tại các buổi họp giao ban giữa trung tâm với các trạm y tế xã đều tiến hành lồng ghép phổ biến phòng, chống dịch bệnh dễ xảy ra ứng với các mùa trong năm. Tính đến thời điểm này, trên địa bàn huyện chưa phát hiện trường hợp nhiễm bệnh lạ nào nguy hiểm theo mùa.

Đồng chí Nguyễn Thế Phương, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện chia sẻ, hàng tháng trung tâm tổ chức giao ban với trạm y tế các xã, thị trấn trên địa bàn tại các xã thay vì ở trung tâm huyện như các năm trước. Mỗi tháng sẽ luân phiên họp tại một xã để tiến hành trao đổi, triển khai về công tác phòng chống dịch và chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân. Việc tổ chức như vậy tạo điều kiện cho cán bộ y tế các trạm có điều kiện học tập, trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau.

Trước giờ họp các đại biểu được sắp xếp đi tham quan quá trình vận hành của trạm y tế, công tác phòng chống dịch tại các địa phương. Bên cạnh đó, trong mỗi cuộc giao ban đều có sự tham gia của lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa huyện, Trung tâm Dân số - Kế hoạch hóa gia đình huyện, Phòng Y tế, đại diện ngành BHXH và UBND các xã, thị trấn nơi tổ chức. Như vậy, giúp các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể được tìm hiểu, chia sẻ và cùng tháo gỡ khó khăn với ngành y tế.

Tại mỗi buổi giao ban, trạm y tế các xã sẽ báo cáo về công tác phòng chống dịch, tiêm chủng, chiến dịch vệ sinh môi trường, công tác kiểm tra vệ sinh… Ngay từ đầu năm, tất cả các đơn vị đã chủ động triển khai kịp thời các văn bản về phòng chống dịch bệnh và có kế hoạch giám sát thường xuyên tới từng thôn, bản để kịp thời nắm bắt tình hình dịch bệnh và có kế hoạch phòng chống dịch bệnh cụ thể đối với từng loại bệnh. 

Y sỹ Hoàng Thị Biên, Trưởng Trạm Y tế xã Năng Khả cho biết, qua mỗi buổi giao ban, các trạm y tế đã có nhiều kinh nghiệm trong việc thực hiện phòng chống dịch bệnh. Từ đó, chú trọng đẩy mạnh công tác truyền thông, giáo dục sức khỏe cho nhân dân trong xã về các biện pháp phòng bệnh theo mùa thông qua nhiều hình thức khác nhau như qua tranh, ảnh ở trạm y tế, nhà văn hóa xã, qua tuyên truyền của các cán bộ y tế thôn bản để nhân dân hiểu rõ về mức độ nguy hiểm của dịch bệnh và biết cách tự phòng bệnh cho bản thân, gia đình và cộng đồng nơi sinh sống. Đồng thời, khuyến cáo người dân, khi có dấu hiệu lạ về bệnh thì cần phải đến các cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời. 

Đồng chí Hà Văn Ngụy, Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Phú cho biết, xã đã tiến hành giao ban với Trung tâm Y tế huyện và trạm y tế xã. Nhờ đó, đã chủ động, tích cực giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, nắm bắt thông tin kịp thời, không để dịch bệnh bùng phát hoặc lây lan ra diện rộng. Ngoài ra, xã còn chỉ đạo tăng cường công tác tuyên truyền thay đổi hành vi cho người dân, giúp họ thay đổi thói quen, lối sống, góp phần nâng cao sức khỏe cho cộng đồng.

Trong thời gian tới, Trung tâm Y tế huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân và các ban, ngành, đoàn thể cam kết tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh; nâng cao chất lượng các trang thiết bị cần thiết để chủ động xử lý khi có dịch bệnh xảy ra. Đồng thời, tập trung giám sát tại các vùng trọng điểm, xử lý nhanh, đúng quy trình các ca bệnh đầu tiên, không để dịch bệnh lây lan trên địa bàn.  

Bài, ảnh: Hoàng Minh

Tin cùng chuyên mục