Tiếng việt | English

Viện KSND huyện Na Hang: Thực hiện 10 chữ vàng Bác dạy

- Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng căn dặn cán bộ ngành Kiểm sát phải “Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn”. Khắc ghi 10 chữ vàng Bác dạy, những năm qua, cán bộ, kiểm sát viên Viện KSND huyện Na Hang đã lựa chọn những công việc cụ thể để thi đua.

Kiểm sát viên Viện KSND huyện Na Hang phân tích các tình tiết, chứng cứ trong một số vụ án hình sự.

Năm 2019, Viện KSND huyện Na Hang lựa chọn nội dung “nâng cao ý thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, công chức trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao, trọng tâm là giữ vững phẩm chất của người cán bộ kiểm sát, nâng cao chất lượng thực hành quyền công tố và kiểm sát các hoạt động tư pháp, hết lòng, hết sức phục vụ nhân dân” là nội dung để làm theo Lời Bác.

Thực hiện nội dung này, chi bộ đã phát động phong trào thi đua trong tập thể đó là “Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm”. Mỗi cán bộ, công chức của đơn vị đã cụ thể hóa thành một việc làm theo Bác cụ thể để thực hiện. Điển hình như đồng chí Phạm Anh Tuấn, Viện trưởng đăng ký làm theo Bác là “Trung thực, trách nhiệm, gắn bó với nhân dân, đoàn kết xây dựng chi bộ trong sạch, vững mạnh”; kiểm sát viên Nguyễn Quang Vinh thực hiện việc làm theo Bác là “Thực hiện tốt chức năng của người cán bộ kiểm sát”; kiểm sát viên Nguyễn Anh Tuấn thực hiện việc làm theo Bác là “Cần, kiệm, liêm, chính”…

Từ những nội dung đăng ký cụ thể như vậy, cán bộ, công chức của Viện KSND huyện Na Hang đã bám sát để thực hiện một cách nền nếp, nghiêm túc. Kiểm sát viên Nguyễn Quang Vinh cho biết, đăng ký nội dung này để thực hiện, nên mỗi vụ án, anh đều phải cẩn trọng như lời dạy của Bác. Mỗi vụ án, anh đều nghiên cứu kỹ hồ sơ, các tài liệu có trong hồ sơ để đánh giá chứng cứ. Phương châm của anh là không để xảy ra oan sai, không để lọt tội. Còn đối với kiểm sát viên Nguyễn Anh Tuấn, học và làm theo 10 chữ vàng của Bác, trong công việc, anh luôn chủ động xây dựng kế hoạch đối với từng vụ việc sao cho tiết kiệm thời gian. Anh luôn cố gắng tham gia lấy lời khai bị can ngay từ đầu cùng với cơ quan điều tra. Đồng thời, anh còn nâng cao chất lượng công tác tham mưu xử lý và giải quyết đúng vụ việc, đúng đối tượng, đúng tội danh, trên cơ sở xác định đúng động cơ, mục đích. Anh Tuấn cho biết thêm, có những vụ án hình sự về giết người, phá rừng, bản thân anh chủ động tham gia cùng cơ quan điều tra ngay từ đầu, mặc dù phải mất nhiều thời gian, công sức lặn lội đi bộ đến những bản làng xa xôi hoặc phải leo rừng mấy tiếng đồng hồ.

Nhờ thực hiện nghiêm túc, thường xuyên lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với cán bộ ngành Kiểm sát, nên chất lượng thực hành quyền công tố, Kiểm sát hoạt động tư pháp của viện KSND huyện Na Hang ngày càng được nâng lên. Viện KSND huyện đã ban hành nhiều kết luận có kiến nghị với các cơ quan tư pháp được chấp nhận. Đặc biệt, từ năm 2018 đến nay, không phát sinh án hủy, án sửa, án trả hồ sơ điều tra bổ sung, không để xảy ra tình trạng đình chỉ điều tra bị can do không phạm tội hoặc Tòa án tuyên bị cáo không phạm tội.

Theo đồng chí Ma Văn Tùng, Phó Viện trưởng Viện KSND huyện, 10 chữ vàng của Bác dành cho ngành Kiểm sát là ánh sáng soi đường, dẫn lối cho mỗi cán bộ, công chức của đơn vị, giữ cho phẩm chất đạo đức của cán bộ liêm chính, chí công vô tư và không ngừng được trau dồi, vững vàng về chuyên môn, nghiệp vụ.     

   Bài, ảnh: Thủy Châu

Tin cùng chuyên mục