Tiếng việt | English

Cấp Tiến thực hiện các tiêu chí về hạ tầng nông thôn mới

- Với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, sự đồng tình ủng hộ của người dân, các công trình hạ tầng nông thôn trên địa bàn xã Cấp Tiến (Sơn Dương) đã dần được đầu tư nâng cấp, xây mới đáp ứng các tiêu chí nông thôn mới trong năm 2019.

Tuyến đường nội đồng tại thôn Tiến Thắng, xã Cấp Tiến (Sơn Dương)
vừa được bê tông hóa năm 2019.

Ông Hoàng Ngọc Vinh, Chủ tịch UBND xã Cấp Tiến cho biết, kết thúc năm 2018 xã mới đạt 14/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, các tiêu chí còn lại đều là những tiêu chí khó như tiêu chí giao thông, cơ sở vật chất văn hóa, nhà ở dân cư, tổ chức sản xuất, môi trường và an toàn thực phẩm. Xã xác định xây dựng cơ sở hạ tầng là yếu tố quan trọng góp phần kết nối giao thương, giao lưu văn hóa, rút ngắn khoảng cách giữa các vùng miền, thúc đẩy phát triển kinh tế, nâng cao đời sống người dân. Do đó, để thực hiện các tiêu chí này, xã tập trung tuyên truyền đến mọi tầng lớp nhân dân hiểu được ý nghĩa, tầm quan trọng của Chương trình xây dựng nông thôn mới, xác định rõ trách nhiệm, vai trò chủ thể trực tiếp thực hiện xây dựng nông thôn mới là người dân với phương châm dân biết, dân bàn, dân làm, dân hưởng thụ, từ đó nhận được sự đồng thuận cao trong nhân dân.

Xã Cấp Tiến có thuận lợi về địa bàn dân cư tập trung, với tổng số 1.665 hộ/9 thôn, trung bình mỗi thôn có gần 200 hộ, nên mức huy động đóng góp thực hiện các tiêu chí về cơ sở hạ tầng không quá cao, giảm gánh nặng cho các hộ gia đình.

Bà Nguyễn Thị Sao, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Tiến Thắng cho biết, từ năm 2018 đến nay, 241 hộ dân đóng góp gần 300 triệu đồng để xây dựng nhà văn hóa trị giá gần 400 triệu đồng, bê tông được gần 900 m đường nội đồng. Đến nay, thôn đã hoàn thành xong các tiêu chí về hạ tầng nông thôn, hiện thôn đang vận động người dân xây dựng bể, hố xử lý rác tại gia đình.

Với quyết tâm đạt chuẩn nông thôn mới, Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới của xã đã rà soát từng tiêu chí, xây dựng kế hoạch chi tiết từng hạng mục cũng như nhu cầu vốn đầu tư để hoàn thiện đạt chuẩn. Trước nhu cầu về nguồn vốn, xã Cấp Tiến đã nhận được sự quan tâm của tỉnh, huyện và sự chung sức của toàn dân. Từ đầu năm đến nay, tổng nguồn vốn đầu tư cho xây dựng cơ bản và xây dựng nông thôn mới của xã đạt hơn 8,8 tỷ đồng, trong đó nhân dân, các nhà hảo tâm và doanh nghiệp đóng góp hơn 1,1 tỷ đồng.

Từ nguồn vốn này, chỉ trong 6 tháng đầu năm, xã Cấp Tiến đã hoàn thành bê tông hóa 3,3 km đường nội đồng; triển khai xây mới và cải tạo 9 nhà văn hóa thôn, nâng cấp nhà văn hóa xã. Đầu năm 2019, xã hoàn thành xây mới, đưa vào sử dụng trạm y tế xã phục vụ khám chữa bệnh cho người dân. Xã đang triển khai xóa 24 nhà tạm, ngoài số tiền Nhà nước hỗ trợ mỗi hộ 20 triệu đồng, xã  vận động các nhà hảo tâm, doanh nghiệp trên địa bàn ủng hộ thêm mỗi hộ xóa nhà tạm 5 triệu đồng, hiện các hộ đã khởi công xây dựng nhà mới. Ngoài ra, xã xây dựng thêm 3 phòng học trường mầm non và 5 phòng học trường tiểu học; nâng cấp chợ trung tâm xã; xây mới 1 trạm biến áp hạ áp tại thôn Đồng Lợi.

Hiện xã đang tích cực vận động nhân dân sử dụng nguồn vốn vay của các tổ chức tín dụng đúng mục đích đầu tư xây dựng các mô hình kinh tế, phát triển dịch vụ, bảo đảm không ngừng nâng cao đời sống, thực hiện các tiêu chí nông thôn mới một cách bền vững.      

Bài, ảnh: Cao Huy

Tin cùng chuyên mục