Tiếng việt | English

Chuyện du học ở Đồn Hang

TQOL - Thôn Đồn Hang, xã Vân Sơn (Sơn Dương) 5 năm trở lại đây có nhiều sinh viên đi du học tại Nhật Bản theo chương trình vừa học vừa làm. Không chỉ có kiến thức, những sinh viên này đã có những khoản tiền tích lũy gửi về làm giàu cho gia đình, quê hương.

Những ngôi nhà khang trang của những gia đình có con em đi làm việc và du học Nhật Bản.

Người dân thôn Đồn Hang chủ yếu làm nông nghiệp, trước đây rất nghèo nhưng nay đã đổi khác. Ngoài việc đa dạng hóa các ngành nghề, người dân còn sử dụng hiệu quả nguồn ngoại tệ do con em mình gửi về. Những ngôi nhà tầng khang trang, sạch đẹp đang mọc lên từ nguồn kinh phí do con em mình theo học và làm việc tại Nhật Bản.

Bà Phạm Thị Nguyệt, thôn Đồn Hang cho biết, theo nguyện vọng của con, năm 2017 gia đình vay ngân hàng hơn 200 triệu đồng cho con đi du học Nhật Bản theo chương trình vừa học vừa làm. Ngoài khoản chi phí ban đầu, gia đình không phải gửi tiền nuôi ăn học, sau hơn 1 năm vừa học vừa làm tại Nhật Bản con bà tích cóp được khoản tiền hơn 20 triệu đồng/tháng gửi về cho gia đình trang trải khoản vay ngân hàng. 

Chị Trần Thị Yến là người đầu tiên tại thôn Đồn Hang đi du học Nhật Bản. Chị chia sẻ, năm 2010 chị theo học một trường đại học về lĩnh vực kinh tế tại Nhật Bản. Sau khi tốt nghiệp đại học loại khá, chị Yến đã thành lập công ty kinh doanh lĩnh vực bất động sản và rất thành công tại Nhật Bản. Những năm gần đây, nhận thấy nhu cầu đi du học tại Nhật Bản của các bạn trẻ tăng cao, chị Yến quyết định thành lập Công ty cổ phần Giáo dục Trần Yến tại thành phố Tuyên Quang chuyên về tuyển sinh du học và xuất khẩu lao động tại Nhật Bản.

Công ty mới đi vào hoạt động nhưng đã đưa khá nhiều du học sinh Tuyên Quang sang học tập tại Nhật Bản, trong đó riêng thôn Đồn Hang có hơn 14 du học sinh. Chị Yến khẳng định, các du học sinh và người lao động học tập, làm việc tại Nhật Bản có nhiều cơ hội việc làm và tăng thu nhập bởi các doanh nghiệp ở đây đang thiếu hụt nguồn lao động, môi trường làm việc tại Nhật Bản rất tốt phù hợp với các bạn trẻ Việt Nam. Các du học sinh đều có thu nhập từ 35 đến 50 triệu đồng/tháng tùy theo thời gian học tập và làm việc, mỗi tháng gửi về cho gia đình từ 20 triệu đồng trở lên.

Theo ông Nguyễn Quốc Huy, Trưởng thôn Đồn Hang, đến nay thu nhập bình quân của thôn đạt hơn 30 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 7,6%; thôn có 157 hộ thì có đến 154 hộ có nhà xây khang trang, đường thôn được bê tông hóa. Các cuộc vận động nhân dân quyên góp, ủng hộ xây dựng các công trình nông thôn mới được thực hiện rất tốt cũng một phần là nhờ các lưu học sinh và người lao động tại Nhật Bản gửi về ủng hộ xây dựng quê hương, điển hình trong số đó là hộ ông Trần Văn Mười, có 2 con học và thành đạt tại Nhật Bản đã tài trợ toàn bộ kinh phí xây dựng khuôn viên sân chơi thể thao của thôn.

Bài, ảnh: Cao Huy

Tin cùng chuyên mục