Tiếng việt | English

Hợp Thành nỗ lực giảm nghèo bền vững

TQĐT - Xã Hợp Thành (Sơn Dương) có 17 thôn, 1.534 hộ với trên 5.700 nhân khẩu, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 1/3 dân số. Những năm qua, Đảng ủy, UBND, MTTQ và các đoàn thể xã đã tích cực triển khai nhiều biện pháp giảm nghèo, giúp bà con vươn lên thoát nghèo bền vững.

Theo ông Hoàng Thế Mạnh, Phó Chủ tịch UBND xã, để thực hiện tốt công tác giảm nghèo, xã đã chỉ đạo rà soát các hộ nghèo trên địa bàn, phân tích nguyên nhân dẫn đến nghèo để có giải pháp giúp đỡ cụ thể. Đồng thời, tăng cường các hoạt động tuyên truyền đến bà con nhân dân để bà con nhận thức rõ về các cơ chế chính sách giảm nghèo; khuyến khích các hộ nghèo, cận nghèo tận dụng tốt chính sách, vươn lên phát triển kinh tế, tự lực thoát nghèo. 


Bà Trần Thị Qùy, thôn Khuôn Rèm, xã Hợp Thành (Sơn Dương) được hỗ trợ xây nhà mới, vươn lên thoát nghèo năm 2018.

Trong năm 2018, xã đã kiểm tra, rà soát, hỗ trợ 3 hộ nghèo làm nhà mới. Trong đó, có 2 hộ được Ngân hàng Vietcombank hỗ trợ, với mức 50 triệu đồng/hộ; 1 hộ được vay tiền xây dựng lại nhà với lãi suất thấp trong vòng 15 năm. Bà Trần Thị Quỳ, thôn Khuôn Rèm chia sẻ, trước kia ở trong ngôi nhà tạm cũ, mỗi lần mưa to gió lớn bà lại lo đi tìm cây chống, rồi nước mưa tràn vào nhà. Năm vừa qua, nhờ sự quan tâm của các cấp chính quyền, sự giúp đỡ của bà con lối xóm, anh em dòng họ hỗ trợ tiền, ngày công xây dựng, gia đình bà đã được sống trong ngôi nhà mới khang trang, chắc chắn, kín trên bền dưới. Cuối năm 2018, gia đình bà đã được công nhận thoát nghèo. Bây giờ, gia đình yên tâm tập trung phát triển kinh tế để thoát nghèo bền vững.

Tận dụng lợi thế đất đai, kinh nghiệm sản xuất, xã đã khuyến khích bà con phát triển kinh tế, nâng cao đời sống. 4 năm trở lại đây, nhiều mô hình chăn nuôi gia trại, trang trại trên địa bàn xã phát triển, đem lại thu nhập khá cho người dân. Bên cạnh việc hỗ trợ vay vốn phát triển sản xuất, xã cũng đã tổ chức nhiều lớp tập huấn, hội thảo để bổ sung kiến thức, chia sẻ kinh nghiệm về sản xuất, chăn nuôi cho bà con. Đặc biệt, mô hình chăn nuôi gà thịt đã được nhân rộng trên địa bàn xã. Đến tháng 7-2018, Hợp tác xã chăn nuôi gia cầm Hợp Thành đã được thành lập, là nơi để các hộ chăn nuôi chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ nhau cùng phát triển. Anh Phạm Văn Hợi, Giám đốc Hợp tác xã (HTX) chia sẻ, HTX hiện có 17 thành viên, hiện có tổng đàn gà trên 5 vạn con. Các thành viên trong HTX giúp đỡ nhau về tiêm vắc xin, xuất chuồng… Trung bình mỗi hộ chăn nuôi từ 4.000 - 4.500 con/lứa, mỗi năm thu lãi khoảng 200 - 250 triệu đồng.

Hoạt động vay vốn, tín chấp, hỗ trợ sản xuất, kinh doanh trên địa bàn xã cũng được đẩy mạnh. Tính đến hết năm 2018, toàn xã có tổng dư nợ Ngân hàng Chính sách xã hội trên 10,5 tỷ đồng. UBND xã còn phối hợp với các cơ quan chức năng tạo việc làm cho người lao động, tổ chức các lớp dạy nghề  cho người dân. Trong năm, xã đã tổ chức được 30 lớp dạy nghề, chuyển giao kỹ thuật cho hơn 1.800 lượt người; toàn xã có 4 người đi xuất khẩu lao động, 141 người đang làm việc tại các khu công nghiệp trong nước. Tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên đạt 85%. 

Tính đến hết năm 2018, toàn xã giảm được 28 hộ nghèo, đạt 150% kế hoạch năm, góp phần giảm số hộ nghèo xuống còn 112 hộ, chiếm 7,3% số hộ trong xã. Trong thời gian tới, cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể xã tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp giảm nghèo gắn với xây dựng nông thôn mới. Từ đó góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.                                     
 

Bài, ảnh: Lê Thùy

Tin cùng chuyên mục