Tiếng việt | English

Lâm Xuyên khắc phục sạt lở đê và ngập úng mùa mưa lũ

- Nằm dọc sông Lô, hàng năm xã Lâm Xuyên (Sơn Dương) chịu nhiều thiệt hại do thiên tai, mưa lũ. Để kịp thời khắc phục tình trạng này, xã thường xuyên phối hợp với các ngành chức năng làm tốt công tác quản lý đê điều nhằm đảm bảo an toàn cho người dân mùa mưa lũ tới. 

Cống dưới đê tại xã Lâm Xuyên (Sơn Dương) vừa được sửa chữa.

Bà Dương Thị Phương Nhung, Chủ tịch UBND xã Lâm Xuyên cho biết, xã được bao bọc bởi hệ thống đê bao chiều dài hơn 6.000 m với 6 cống tiêu thoát nước dưới đê. Trong 3 năm trở lại đây, tình trạng sạt lở bờ sông xảy ra thường xuyên, nguyên nhân là do tình trạng khai thác cát, lượng phù sa không kịp bồi đắp làm mất đất chân bãi soi, kết hợp với dòng nước chảy siết trong mùa mưa lũ. Sạt lở ăn sâu vào bờ sông làm mất đất sản xuất của người dân với tổng chiều dài sạt lở 1.000 m, chiều cao vách taluy sạt từ 8 - 12 m, trong đó có 2 vị trí sạt lở xung yếu tại vị trí thuộc thôn Phú Thọ 2, dài 35 m, cách chân đê 6 m; xuất hiện mạch nước ngấm từ đồng ruộng trong đê ra sông thuộc thôn Phú Thọ 1, chiều dài sạt lở 30 m, cách chân đê 4 m.

Mặt đường đê nhiều đoạn xuất hiện lồi lõm, đọng nước và một cống dưới đê bị hư hỏng. Ngay khi xảy ra tình trạng trên, xã đã báo cáo UBND huyện và phối hợp với các ngành chức năng của huyện thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn tạm thời như: Cắm biển cảnh báo, căng dây khoanh vùng khu vực sạt lở nguy hiểm không cho người và gia súc vào khu vực sạt lở. UBND xã đã huy động ngày công, đóng góp kinh phí của cán bộ và người dân trên địa bàn xã để tạm thời san lấp các vị trí lồi lõm đọng nước trên mặt đê. Cuối năm 2018, tỉnh đã đầu tư sửa chữa cống hư hỏng, đến đầu năm 2019 đã hoàn thành sửa chữa và đi vào hoạt động.

Từ năm 2018 đến nay, UBND xã phối hợp với Công an huyện thường xuyên tuần tra, kịp thời ngăn chặn tình trạng khai thác cát trái phép trên địa bàn, trong đó UBND huyện đã lập chốt canh giữ đê và bảo vệ khoáng sản, cử người trực 24/24 để ngăn chặn tình trạng khai thác cát trái phép làm ảnh hưởng đến đê và đất sản xuất của người dân. 

Xã Lâm Xuyên nằm trong vùng trũng thấp, mùa mưa hàng năm thường xuyên xảy ra tình trạng ngập úng cục bộ chủ yếu là diện tích lúa 2 vụ của người dân 3 thôn Phú Thọ 2, Phú Thịnh, Phan Lương với khoảng 30 ha bị ngập. Ông Đỗ Trọng Huệ, Trưởng thôn Phú Thọ 2 cho biết, thôn có 28,6 ha đất lúa cả năm thì có đến gần 7 ha nằm trong vùng trũng thấp chỉ trồng được 1 vụ lúa. Để khắc phục tình trạng ngập úng, HTX Nông, lâm nghiệp Lâm Xuyên đã đầu tư máy bơm công suất lớn bơm nước từ cánh đồng trũng để tưới cho gần 10 ha đất lúa chân ruộng cao của các thôn Phú Thọ 2, Phan Lương, Phú Thịnh đảm bảo đủ nước trồng 2 vụ lúa, còn lại khoảng gần 10 ha ruộng trũng thấp người dân áp dụng mô hình một vụ lúa, một vụ cá mang lại hiệu quả kinh tế cao. 

Để đảm bảo an toàn tài sản và tính mạng của nhân dân trong mùa mưa bão, xã Lâm Xuyên đang tăng cường phối hợp với các ngành chức năng của huyện, tỉnh thường xuyên kiểm tra tình trạng đê, tuyên truyền nhân dân không vi phạm hành lang đê, khai thác cát, sỏi lòng sông trái phép; các cống dưới đê được kiểm tra dầu mỡ đảm bảo hoạt động tốt khi có mưa lũ xảy ra.

 Bài, ảnh: Cao Huy

Tin cùng chuyên mục