Tiếng việt | English

Mía - cây thế mạnh của thôn Hoàng Lâu

TQĐT - Đến thôn Hoàng Lâu, xã Trung Yên (Sơn Dương) điều dễ nhận thấy nhất là những diện tích trồng sắn những năm trước đã dần thay thế bởi màu xanh bạt ngàn của mía.

Tại khu đồi mía ngay đầu thôn có khoảng 30 người dân đang tất bật thu hoạch mía. Chủ nhân đồi mía rộng 8.400 m2 là ông Ma Văn Trường  cho biết: “Nhà tôi thu hoạch mía vụ đầu mà trúng lớn. 5 xe chở mía cho nhà máy đã có phiếu báo về hơn 70 tấn rồi và vẫn còn nữa”. 


Người dân thôn Hoàng Lâu, xã Trung Yên (Sơn Dương) thu hoạch mía.

Cùng với niềm vui của hộ ông Trường còn có 60 hộ dân trong thôn cũng đang khẩn trương thu hoạch mà theo đánh giá chung, mía năm nay được mùa. Mía trồng ở đây, vụ đầu đã cho năng suất bình quân 100 - 110 tấn/ha. Ông Ma Văn Viết khoe, gia đình ông có 0,7 ha mía trồng trên đồi. Vụ đầu, mặc dù mía bị gió đổ nhưng vẫn thu được gần 80 tấn, sau khi trừ chi phí còn lãi hơn 50 triệu đồng. Vụ trồng mía năm 2017 tới đây ông đăng ký trồng thêm 0,3 ha mía, tận dụng lá, ngọn mía chăn nuôi thêm bò để nâng cao hiệu quả kinh tế. 

Anh Ma Hoàng Lan, Trưởng thôn Hoàng Lâu cho biết: Thôn có 225 hộ, 980 nhân khẩu, hơn 90% là dân tộc Tày làm nông nghiệp là chính nên trước đây, đời sống người dân gặp nhiều khó khăn. Hàng năm, tỷ lệ hộ nghèo của thôn luôn vượt ngưỡng 50%. Việc trồng mía nguyên liệu cho Nhà máy Đường Sơn Dương mới chỉ được người dân nơi đây đưa vào trồng đại trà từ niên vụ 2015-2016 với 60 hộ, diện tích hơn 32 ha mà hiệu quả kinh tế đạt được rất cao. 

Hộ ông Nguyễn Văn Lần là 1 trong 3 hộ đầu tiên trồng mía nguyên liệu của thôn từ năm 2014 cho hay, gia đình ông trồng thử 0,6 ha giống mía Rooc 22, thu được 65 tấn mía nguyên liệu, với giá bán 9.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí còn lãi gần 40 triệu đồng. Theo bà Lương Thị Sơn, một hộ trồng nhiều mía ở thôn thì trồng mía nhàn, mà hiệu quả kinh tế mang lại gấp gần 3 lần trồng sắn. Trước gia đình bà trồng 1 ha sắn chỉ thu được 20 - 30 triệu đồng, mà làm sắn vất vả từ khâu trồng đến chăm sóc, thu hoạch, chế biến thành phẩm.  

Theo người dân thôn Hoàng Lâu thì mía là cây trồng có cách đây hơn 10 năm, nằm trong vùng quy hoạch chiến lược phát triển vùng nguyên liệu mía cho Nhà máy Đường Sơn Dương. Công ty CP Mía đường Sơn Dương hỗ trợ khâu làm đất, phân bón, giống, cước vận chuyển, mía mua được trả tiền đúng hẹn. Niên vụ 2015-2016, thôn Hoàng Lâu được giao chỉ tiêu trồng 5 ha mía nguyên liệu, nhưng đã có 60 hộ đăng ký trồng trên diện tích 32 ha. Vụ trồng mía năm 2017 tới toàn thôn có thêm 22 hộ  đăng ký trồng tới 44 ha.                   

Bài, ảnh: Lại Cao Huy

Tin cùng chuyên mục