Tiếng việt | English

Mô hình “3 giảm” ở Tân Kỳ

- Tổ dân phố Tân Kỳ, thị trấn Sơn Dương trước đây là một địa bàn khá phức tạp về an ninh trật tự. Để giảm thiểu đối tượng vi phạm pháp luật, tổ dân phố Tân Kỳ đã đề nghị với UBND thị trấn Sơn Dương thực hiện mô hình “3 giảm” (giảm tệ nạn xã hội, giảm tội phạm, giảm trẻ em hư). Nhờ phát huy hiệu quả mô hình này, tổ dân phố đã đạt danh hiệu khu dân cư văn hóa.


Các thành viên trong Tổ “3 giảm” kiểm tra việc xây dựng sân thể thao - văn hóa của tổ.

Tổ dân phố Tân Kỳ hiện có 200 hộ dân, trước đây là khu tập thể của cán bộ, công nhân nông trường chè Tân Trào. Sau này, tổ có thêm nhiều hộ dân khác về đây sinh sống, song chủ yếu là công nhân, viên chức và các hộ làm dịch vụ. Với đặc thù dân cư chủ yếu phi nông nghiệp, điều kiện cơ sở vật chất văn hóa còn thiếu, vì vậy tỷ lệ thanh niên vướng vào tệ nạn xã hội, phát sinh tội phạm cao. Với quyết tâm xây dựng tổ dân phố văn hóa, giảm tệ nạn xã hội, bà Trần Thị Dung, Bí thư Chi bộ, tổ trưởng tổ dân phố Tân Kỳ đã đề xuất với lãnh đạo thị trấn Sơn Dương xây dựng mô hình “3 giảm” gắn với phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”. 

Tổ “3 giảm” có 8 thành viên tham gia. Tổ có nhiệm vụ thường xuyên tuần tra, kiểm tra tình hình an ninh trật tự trên địa bàn; tổ chức tuyên truyền pháp luật. Các thành viên trong Tổ “3 giảm” đều là những người nhiệt tình, tình nguyện tham gia thực hiện các biện pháp bảo vệ an ninh trật tự trên địa bàn, thường xuyên kiểm tra nắm bắt tình hình khi phát hiện dấu hiệu khả nghi và báo ngay cho công an thị trấn có biện pháp xử lý kịp thời. Các thành viên trong tổ đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho người dân, thực hiện tốt công tác hòa giải. Nếu như năm 2017 trên địa bàn có 19 vụ việc phát sinh phải hòa giải, đến năm 2018 giảm 11 vụ còn 8 vụ, đầu năm 2019 đến nay có 4 vụ việc. Điều đáng nói tất cả các vụ việc đều được Tổ “3 giảm” hòa giải thành.

Để giảm tệ nạn xã hội, bà Dung xác định nguyên nhân cơ bản là do thiếu nơi sinh hoạt văn hóa, thể thao dẫn đến khó khăn trong việc tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho người dân. Không có sân chơi cho thanh niên dễ phát sinh tệ nạn. Với cương vị là Bí thư Chi bộ, tổ trưởng tổ dân phố, đồng thời là tổ trưởng Tổ “3 giảm”, bà Dung huy động nhân dân góp tiền, ngày công để cải tạo xây dựng lại nhà văn hóa của tổ; xây dựng công trình thắp sáng đường giao thông; lắp đặt camera giám sát tại các điểm “nóng” trên địa bàn. Đặc biệt, tổ dân phố đã huy động nhân dân đóng góp số tiền gần 400 triệu đồng, 1.400 ngày công, cùng các thiết bị máy móc do các doanh nghiệp trên địa bàn hỗ trợ san ủi mặt bằng 5.800 m2 để xây dựng sân thể thao - văn hóa. Sân thể thao - văn hóa của tổ bao gồm 1 sân thi đấu bóng đá, 2 sân thi đấu cầu lông - bóng chuyền hơi.

Đến nay, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn tổ dân phố Tân Kỳ luôn được đảm bảo, không phát sinh tệ nạn xã hội. Trước đây trong tổ còn có hiện tượng trộm cắp, cờ bạc, chọi gà ăn tiền, thì nay đều không có. Nhiều thanh niên ra đường không đội mũ bảo hiểm đều được các thành viên trong tổ nhắc nhở trực tiếp và nhắc nhở với gia đình trong việc bảo ban con em mình tuân thủ. Năm 2018, Bà Dung đã được Giám đốc Công an tỉnh tặng Giấy khen có thành tích xuất sắc trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Tổ dân phố Tân Kỳ có trên 90% gia đình văn hóa, tổ đạt danh hiệu khu dân cư văn hóa, mọi người sống với nhau hòa thuận, đời sống của nhân dân trong tổ ngày càng văn minh.

Bài, ảnh: Thanh Phúc

Tin cùng chuyên mục