Tiếng việt | English

“Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp”

- Với phương châm lấy cái đẹp, dẹp cái xấu, thời gian qua nhiều trường học trên địa bàn huyện Sơn Dương đã triển khai hiệu quả phong trào “Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp”. Từ đó, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, nhân lên nhiều việc làm ý nghĩa trong học sinh toàn huyện.

Anh Hoàng Văn Cảnh, Phó Bí thư Huyện đoàn cho biết, phong trào “Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp” được Huyện đoàn triển khai ngay từ đầu năm học đến 68 liên đội và 7 đoàn trường THPT trên địa bàn huyện. Các liên đội, đoàn trường đã hưởng ứng phong trào bằng những hành động cụ thể trong học tập và đời sống như: Biết dạ thưa, xin lỗi, cảm ơn; tuổi nhỏ làm việc nhỏ; vào lớp thuộc bài, ra lớp hiểu bài; nhặt được của rơi trả lại người bị mất, giúp đỡ những bạn có hoàn cảnh khó khăn… Qua đó, rèn luyện cho học sinh biết nói lời đúng đắn, trung thực, phát ngôn chuẩn mực. Đồng thời, chia sẻ thông tin tốt, câu chuyện đẹp, làm việc tốt không chỉ cho bản thân mình, mà còn làm việc tốt cho nhà trường, gia đình và cộng đồng.


Học sinh trường THCS Đông Lợi (Sơn Dương) thực hiện phong trào “Mỗi tuần một câu chuyện đẹp”
bằng việc quyên góp ủng hộ học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Để phong trào phát huy hiệu quả, mỗi trường đều có một cách làm sáng tạo phù hợp với tình hình thực tế ở đơn vị. Anh Nguyễn Văn Tường, Bí thư Đoàn trường THPT Sơn Nam nói, triển khai phong trào, Ban Chấp hành Đoàn trường tổ chức cho các chi đoàn dự kiến đăng ký hoạt động của lớp, khối theo từng đợt trong năm học. Đoàn trường sẽ thẩm định, định hướng hoạt động để đảm bảo các hoạt động không bị trùng lặp, thiết thực cụ thể. Bên cạnh đó, Đoàn trường cũng chia theo từng khối để đảm nhận việc làm hay, câu chuyện hay mỗi tuần. Trong đó, khối 10 đảm nhận dọn vệ sinh, sắp xếp lại tủ sách trong thư viện trường học để lan tỏa văn hóa đọc và bảo quản sách; hưởng ứng phong trào “Nói không với rác thải nhựa, túi nilon”, khối 11 đảm nhận vệ sinh trước và sau giờ học, các em tự thu gom chai nhựa, vỏ lon để gây quỹ giúp bạn đến trường; khối 12  và các thầy cô giáo trong toàn trường tổ chức chăm sóc gia đình chính sách, nhận đỡ đầu các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Để phong trào ngày càng sôi nổi giữa các khối lớp, Đoàn trường còn tiến hành xếp loại thi đua trong từng học kỳ, lựa chọn ra các tập thể và cá nhân xuất sắc để tuyên dương, khen thưởng. Ngoài ra, với mỗi tin tốt, câu chuyện đẹp, Đoàn trường đăng tải trên trang facebook của Đoàn trường và Huyện đoàn nhằm tạo tính lan tỏa mạnh mẽ trong học sinh.

Đến nay, phong trào thu hút 32 nghìn lượt đoàn viên, thanh niên, đội viên, nhi đồng trong toàn huyện hăng hái tham gia thi đua học tập và rèn luyện. Toàn huyện đã có trên 1.000 tin tốt, 450 câu chuyện đẹp gồm gương người tốt, việc tốt nhặt được của rơi trả lại người mất, giúp nhau trong học tập... Tiêu biểu như: Em Đỗ Minh Huy, lớp 5A2 trường Tiểu học Ninh Lai nhặt được 100 nghìn đồng đã gửi cho cô giáo chủ nhiệm để tìm trả cho người bị mất và em Nguyễn Thanh Thảo, lớp 5A1 cùng trường nhặt được một sợi dây chuyền bạc, đã trao lại cho Ban Chỉ huy Liên đội để trả cho người bị mất; em Nhữ Hoài Ngọc và Trần Khánh Ly, lớp 7A, trường THCS Đông Thọ I, đã góp tiền mua tặng bạn 2 chiếc áo đồng phục mùa đông...

Phong trào “Mỗi ngày một việc tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp” đã được các em học sinh hưởng ứng nhiệt tình. Qua đó phát huy vai trò xung kích, sáng tạo, ý thức chấp hành pháp luật, sống có trách nhiệm với bản thân, cộng đồng. Em Trần Ngọc Hoàn, lớp 5A, trường Tiểu học Phúc Ứng chia sẻ, với bản thân em, tin tốt mỗi ngày là phải đi học đúng giờ, thuộc bài đầy đủ trước khi đến lớp, chấp hành nghiêm các nội quy, quy chế của nhà trường đề ra. Bên cạnh đó, phải giúp đỡ các bạn khác cùng tiến bộ trong học tập, rèn luyện.

Phong trào “Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp” do Huyện đoàn Sơn Dương phát động đã lan tỏa những việc làm tốt, hành động đẹp tới các em học sinh. Từ đó, giúp các em biết yêu thương, chia sẻ và sống có trách nhiệm hơn với bản thân và mọi người xung quanh.     

  Bài, ảnh: Minh Thủy

Tin cùng chuyên mục