Tiếng việt | English

Nêu cao vai trò người đứng đầu ở Đại Phú

- Hoàn thành Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông mới năm 2017, cuộc sống của nhân dân ngày càng được nâng cao, đó chính là kết quả mà cấp ủy, chính quyền, nhân dân xã Đại Phú (Sơn Dương) đã nỗ lực những năm qua.

15 năm là Bí thư Đảng ủy xã, đồng chí Lại Ngọc Dũng đã có nhiều đóng góp xây dựng, phát triển xã Đại Phú. Xã Đại Phú có 2.768 hộ dân, trong đó 70% là đồng bào dân tộc Cao Lan, kinh tế chủ yếu sản xuất nông nghiệp. Với vai trò là người đứng đầu, để giúp người dân phát triển kinh tế, giảm nghèo, đồng chí Dũng đã cùng với cấp ủy, chính quyền xã thực hiện bài bản các chương trình phát triển kinh tế, xã hội lớn như chính sách dân tộc, Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, chương trình giảm nghèo… đồng chí chỉ đạo UBND xã, các đoàn thể giải quyết, giúp đỡ người dân về các thủ tục hành chính, nguồn vốn phát triển sản xuất, giúp các hộ có hoàn cảnh khó khăn nhà ở, chuồng trại chăn nuôi... Nhờ vậy, xã đã huy động sức dân làm được trên 80 km đường bê tông nông thôn, 27 nhà văn hóa thôn bản. Hiện thu nhập bình quân đầu người đạt trên 27 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 7,5%, ở 27 thôn không có nhà tạm, nhà dột nát.


Tuyến đường hoa của thôn Đồng Cảo, xã Đại Phú.

Đến thôn Đồng Cảo hôm nay dễ dàng nhận thấy các tuyến đường bê tông sạch đẹp, hoa nở rực rỡ hai bên, những ngôi nhà 2 tầng khang trang. Thành quả này có sự đóng góp không nhỏ của đồng chí Trần Văn Tiến, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Đồng Cảo. 18 năm “đứng mũi chịu sào” đồng chí Tiến đã lãnh đạo Chi bộ, nhân dân thực hiện tốt xây dựng hạ tầng nông thôn theo phương châm “Nhân dân làm, Nhà nước hỗ trợ”. Chỉ với 54 hộ dân, nhưng thôn đã làm được 2,6 km đường giao thông nội thôn, 0,2 km đường bê tông nội đồng, nhà văn hóa thôn, lắp đặt 415 km kênh mương nội đồng bằng cấu kiện bê tông đúc sẵn trong đó nguồn huy động của nhân dân  660 triệu đồng, công 367 ngày công. Hiện nay thu nhập bình quân đạt 2,8 triệu đồng/người/tháng. 

Đồng chí Nịnh Văn Hà, Bí thư Chi bộ thôn Đồng Giếng phấn khởi nói, thôn có 95% là người dân tộc Cao Lan, tình hình an ninh, trật tự được giữ vững, kinh tế phát triển mạnh và đặc biệt người dân luôn đoàn kết, thực hiện tốt mọi chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước. đồng chí Hà gánh vác việc thôn ngót 20 năm, qua nhiều vị trí nhưng chủ yếu làm trưởng thôn, bí thư chi bộ. Với vai trò là người đứng đầu, đồng chí không chỉ gương mẫu, vận động anh em họ hàng thực hiện tốt mọi chủ trương, chính sách của Nhà nước mà đồng chí thường xuyên gặp gỡ người dân, quan tâm đến từng hộ dân trong thôn. Chị Tạ Thị Vinh, người dân trong thôn cho biết: Khi gia đình nào có việc, đồng chí Hà là người đầu tiên đến chia sẻ, giúp đỡ; đối với các mâu thuẫn dù nhỏ hay to đồng chí cũng làm tốt công tác vận động, phân tích, hòa giải để người dân thấy được đúng sai, nhường nhau để giữ tình đoàn kết. đồng chí Hà khoe: Đã nhiều năm nay, người Cao Lan ở Đồng Giếng không kiện cáo, không có đơn thư vượt cấp, một mặt vì người dân chú trọng làm kinh tế mặt khác cán bộ thường xuyên nắm bắt cơ sở khi có tình huống phát sinh được giải quyết ngay không gây bức xúc cho dân; những mâu thuẫn giữa các hộ dân được hòa giải kịp thời. Hiện thôn có 120 hộ, chỉ có 6 hộ nghèo, nhiều hộ có kinh tế dư giả, điển hình như gia đình ông Đàm văn Nam, Nguyễn Văn Phượng... Từ có kinh tế người dân góp sức xây dựng nhà văn hóa, cổng làng, đường bê tông với số tiền trên 500 triệu đồng.

Trên đây chỉ là 3 trong nhiều người đứng đầu của Đại Phú khẳng định được vai trò, trách nhiệm nêu gương trong thực hiện nhiệm vụ những năm qua. Chính sự tận tâm của cán bộ đã tạo dựng được niềm tin với người dân để họ chung sức, đồng lòng đưa xã cán đích nông thôn mới năm 2017 với tổng kinh phí huy động trên 175,5 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp hơn 47,5 tỷ đồng.

Bài, ảnh: Trang Tâm

Tin cùng chuyên mục