Nêu gương làm việc khó ở Minh Thanh

- Gương mẫu đi đầu trong thực hiện nhiệm vụ, nhận việc khó về mình, vận động nhân dân phát triển kinh tế, xây dựng hạ tầng nông thôn… là những việc cán bộ, đảng viên Đảng bộ xã Minh Thanh (Sơn Dương) đã và đang làm.

“Không khó, không cần cán bộ”

Đây là câu khẳng định của anh Nguyễn Ngọc Sản, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Minh Thanh. Chính vì thế anh Sản luôn tận tâm với mọi việc, anh bảo: “Làm cán bộ cơ sở không qua loa được đâu! làm được gì người dân biết cả! muốn người dân trọng thì phải nỗ lực hết mình”. 20 năm kinh qua nhiều công việc từ Chủ nhiệm HTX nông lâm nghiệp, công an, tư pháp, cán bộ văn phòng và bây giờ là Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ nhiệm UBKT, Chủ tịch Công đoàn xã. Ở vị trí công tác nào, anh Sản cũng tận lực với công việc. Đảm đương chức vụ Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Minh Thanh năm 2017, giữa lúc công tác phát triển đảng viên khá khó khăn.

Anh Sản đã đăng ký với Đảng ủy nhận đảm trách công tác phát triển đảng viên trong đảng bộ. Bước đầu anh tham mưu để Ban Thường vụ Đảng ủy ra nghị quyết chuyên đề về công tác phát triển đảng viên, đồng thời lãnh đạo MTTQ và các đoàn thể đẩy mạnh các phong trào thi đua làm động lực phát triển kinh tế, xã hội, từ đó có những điển hình ở các lĩnh vực giới thiệu cho Đảng. Anh đã cùng với các đồng chí trong BCH Đảng bộ xã trực tiếp tham gia sinh hoạt chi bộ thôn, để nắm bắt và có giải pháp kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong công tác phát triển đảng viên; chú trọng đến các chi bộ lâu năm không kết nạp được đảng viên. 


Anh Nguyễn Ngọc Sản, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Minh Thanh (thứ 2 từ phải qua)
trao đổi kinh nghiệm chăm sóc chè với đảng viên thôn Cò.

Điển hình, chi bộ thôn Quang Thanh 5 năm không kết nạp được đảng viên. Trước thực trạng đó, anh Sản đã dự sinh hoạt hàng tháng với chi bộ và cùng với chi bộ chỉ đạo các tổ chức đoàn thể vận động các hội viên, đoàn viên tích cực tham gia vào hoạt động chung; đổi mới nội dung, phương thức hoạt động để thu hút đoàn viên, hội viên tham gia, từ đó phát hiện những nhân tố tích cực để bồi dưỡng, tạo nguồn. Đến năm 2018, chi bộ thôn Quang Thanh đã kết nạp được 2 đảng viên mới. Với sự đóng góp tích cực anh Nguyễn Ngọc Sản đã góp phần cùng với Đảng bộ xã Minh Thanh hoàn thành vượt từ 14% đến 28% chỉ tiêu kết nạp Đảng hàng năm. Hết năm 2018, Đảng bộ xã đã kết nạp được 40/42 đảng viên, đạt trên 95% mục tiêu nghị quyết Đảng bộ xã đề ra trong nhiệm kỳ 2015 - 2020. 

Bên cạnh công tác tuyên truyền, vận động kết nạp đảng viên, anh Sản tích cực tham mưu cho Đảng ủy xã lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, qua đó đời sống vật chất tinh thần của người dân không ngừng được nâng lên. Thu nhập bình quân đầu người của xã đạt trên 27 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo của xã còn 32,93%; đến nay xã đạt 14/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới.  Với những đóng góp trên, anh Sản được Ban Dân vận Tỉnh ủy tặng giấy khen điển hình dân vận khéo giai đoạn 2016 - 2018.

Cùng nhân dân vượt khó

Thôn Ngòi Trườn nằm cách trung tâm xã Minh Thanh trên 10 km, với 38 hộ dân tộc Nùng, chi bộ thôn có 9 đảng viên, tuổi Đảng bình quân dưới 30 tuổi. Bí thư Chi bộ, Chu Thị Thanh Nga cho biết: “Bí quyết để thực hiện thành công các nhiệm vụ chính trị của chi bộ đề ra đó là sự đoàn kết, gương mẫu và nêu cao vai trò trách nhiệm của các đảng viên”.

Chị Nga có gần 18 năm gắn bó với việc thôn. Chị bảo: “Mình làm Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ gần 17 năm, tháng 7-2017 mới làm Bí thư Chi bộ. Dù làm ở vị trí nào thì cũng nỗ lực giúp dân mình bớt khó, bớt nghèo”. Để thực hiện tốt vai trò lãnh đạo, người đứng đầu chi bộ phải chú trọng thảo luận xây dựng và ban hành nghị quyết phát triển sản xuất, kinh tế hộ gia đình. Chi bộ phân công đảng viên phụ trách các hộ gia đình, phụ trách các đoàn thể, phải thường xuyên nắm chắc tình hình tư tưởng, nguyện vọng, những khó khăn của nhân dân để kịp thời báo cáo chi bộ. Đi trước, làm trước, chị Nga vận động gia đình phát triển kinh tế rừng, chè, chăn nuôi trâu sinh sản. Hiện tại gia đình chị có 7 sào chè, hơn 1 ha rừng, đàn trâu trên chục con, là hộ có kinh tế khá nhất thôn.  


Anh Đinh Quang Trường, Bí thư Chi bộ thôn Niếng kiểm tra việc lắp đặt kênh mương.

Đối với việc thôn, chị Nga coi trọng sức mạnh tập thể, chị và đảng viên trẻ Trưởng thôn Hoàng Văn Tính cùng với các đoàn thể trong thôn đã tích cực vận động nhân dân đẩy mạnh trồng chè, chăn nuôi phát triển kinh tế gia đình. Nhờ có sự vận động của chị, anh Tính, hiện toàn thôn có 9,3 ha chè, gia đình nào cũng chăn nuôi  trâu, bò, dê, nhà ít vài con, nhà nhiều đến chục con. Kinh tế của các hộ dân từng bước được nâng lên, thôn hiện còn 12 hộ nghèo, giảm 3 hộ trong năm 2018.

Cuối năm 2018, chị Nga cùng với trưởng thôn Hoàng Văn Tính còn vận động người dân đóng góp, hiến đất, hoàn thiện 500 m đường bê tông nông thôn, giúp việc đi lại, vận chuyển hàng hóa của người dân được thuận tiện hơn. Ông Hoàng Văn Kính, thôn Ngòi Trườn cho biết: “Thôn cách xa trung tâm xã, đường đi lại nhiều khó khăn nên khi được Nhà nước hỗ trợ làm đường bê tông, cùng với sự vận động của chị Nga, anh Tính, gia đình tôi cùng 4 hộ dân tự nguyện hiến đất đồi chè để làm đường”.

Trong quá trình xây dựng nông thôn mới, với vai trò là Bí thư chi bộ thôn Niếng, anh Đinh Quang Trường đã tập trung lãnh đạo, ra nghị quyết chuyên đề về làm đường bê tông nội đồng; phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng đảng viên, tổ chức đoàn thể trong thôn tích cực thực hiện tuyên truyền vận động nhân dân. Tuy nhiên, điều khó nhất trong quá trình vận động là thay đổi tâm lý của bà con. Anh Trường cười bảo: “Mở rộng diện tích xây dựng công trình phúc lợi, làm đường bê tông thì ai cũng ủng hộ, nhưng đóng góp kinh phí và hiến đất của gia đình mình thì ai cũng bàn lùi”.

Với phương châm “Đảng viên đi trước làng nước theo sau”, nên các đảng viên trong chi bộ thôn đã gương mẫu đóng góp kinh phí, vận động gia đình, người thân của mình hiến đất, đóng góp trước. Vì vậy, trong năm 2016 - 2018, Chi bộ thôn Niếng đã vận động 105 hộ dân trong thôn hiến đất giải phóng mặt bằng, đóng góp trên 34 triệu đồng, ủng hộ ngày công làm 2.100 m đường giao thông nội đồng, làm mặt bằng và lắp đặt trên 1.000 m kênh mương bằng cấu kiện bê tông. 

Nhờ có tinh thần tự nguyện, chung sức, chung lòng của người dân, đến nay thôn Niếng đã có hạ tầng tương đối đầy đủ, đường thôn trên 80% được bê tông, có nhà sinh hoạt cộng đồng và các tuyến kênh mương nội đồng được cứng hóa, đảm bảo nước tưới phục vụ sản xuất 24 ha đất lúa. 

Việc nêu gương không chỉ giúp cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện lãnh đạo, chỉ đạo nhân dân thực hiện tốt xây dựng nông thôn mới mà còn  củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, với cán bộ, đảng viên.

Ghi chép: Trang Tâm

Tin cùng chuyên mục