Tiếng việt | English

Những thanh niên triệu phú ở Hợp Thành

- Bằng nhiệt huyết của tuổi trẻ, chịu khó học hỏi, dám đương đầu với thử thách, nhiều thanh niên xã Hợp Thành (Sơn Dương) đã khởi nghiệp ngay trên chính quê hương mình, trở thành những triệu phú trẻ.

Chúng tôi đến thăm xưởng mộc của gia đình anh Nguyễn Trung Kiên, sinh năm 1991, thôn Đồng Khuôn. Anh Kiên cho biết, trước đây, xưởng của gia đình hoàn toàn làm thủ công, người thợ mộc như anh phải cặm cụi đục đẽo, mất nhiều thời gian, công sức, sản phẩm làm ra chất lượng không đồng đều, thiếu độ tinh xảo. Nhận thấy nghề mộc cứ mãi làm thủ công thì sẽ tụt hậu, khó có thể cạnh tranh trên thị trường, năm 2016, anh Kiên đầu tư máy đục gỗ CNC. Những sản phẩm đầu tiên sản xuất bằng máy có độ tinh xảo và đồng đều về chất lượng, được người tiêu dùng đánh giá cao. Hơn nữa, do giảm được công lao động nên giá thành sản phẩm giảm đáng kể. 

Năm 2018, anh Kiên được Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện cho vay 50 triệu đồng nguồn vốn chương trình hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp ủy thác qua Đoàn xã. Có thêm vốn anh tiếp tục đầu tư các loại máy móc để phát triển nghề. Từ khi có máy móc hiện đại, công việc sản xuất của xưởng khá ổn định, hiệu quả kinh tế được nâng lên rõ rệt. Mỗi tháng xưởng sản xuất của gia đình anh Kiên cung ứng ra thị trường 15 - 20 sản phẩm như: tranh gỗ, bàn ghế, tủ... sau khi trừ chi phí anh thu lãi 25 triệu đồng. Xưởng mộc của anh Kiên tạo công ăn việc làm cho 4 lao động địa phương với thu nhập 4 - 5 triệu đồng/tháng.

Là người đam mê hoa lan, anh Ma Cao Nguyên, sinh năm 1990, thôn Cây Mơ đã sưu tầm, gây dựng nên vườn lan độc đáo với nhiều loài lan quý hiếm, trị giá gần 700 triệu đồng. Năm 2017, với số vốn hơn 100 triệu đồng, anh bắt đầu sưu tầm các giống lan quý về ươm nuôi tại vườn. Vừa làm, vừa đầu tư, đến nay anh Nguyên đã có vườn lan rộng hơn 100 m2. Trong vườn, nhiều giò lan có giá vài trục triệu đồng, thậm chí có những dòng lan đột biến có trị giá cả trăm triệu đồng. Anh Nguyên chia sẻ, trước đây anh cũng chỉ kinh doanh các loại lan thông thường, nhưng vài năm gần đây nhu cầu về dòng lan đột biến ngày càng tăng nên anh đã sưu tầm, nhân giống phục vụ khách hàng. Để có tiền đầu tư, anh đã mạnh dạn vay 50 triệu đồng nguồn vốn chương trình hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp của Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện qua Đoàn xã phát triển nghề trồng lan. Đến nay, từ việc kinh doanh lan mỗi năm anh thu lãi 200 triệu đồng. 

Khát vọng làm giàu cùng với quá trình tìm tòi, học tập kiến thức đã thôi thúc anh Phạm Văn Hợi, thôn Tứ Thông bắt tay vào phát triển kinh tế gia đình theo mô hình trang trại chăn nuôi gà thương phẩm. Ban đầu ít vốn anh chăn nuôi 1.500 con gà theo mô hình bán công nghiệp. Vừa nuôi vừa học tập kinh nghiệm từ thực tế và tìm tòi trên internet, sách vở. Anh Hợi tâm sự, có lúc thấy nản vì dịch bệnh hoành hành, nhiều khi đàn gà đang khỏe mạnh lăn quay ra chết. Anh tích lũy kinh nghiệm qua từng lần thất bại, nhiều dịch bệnh ở gà được anh xử lý kịp thời, nên việc chăn nuôi bắt đầu có lãi. Đến nay, mỗi lứa anh nuôi 8.000 con gà, trang trại của anh xuất ra thị trường gần 2 vạn con gà thương phẩm mỗi năm, trừ chi phí thu lãi gần 400 triệu đồng.

Sau thành công từ mô hình trang trại chăn nuôi gà thương phẩm, anh Hợi và một số thanh niên trong xã đã cùng nhau thành lập nên Hợp tác xã chăn nuôi gia cầm Hợp Thành vào năm 2018, với 17 thành viên, trong đó có 16 thành viên lứa tuổi 8x, 9x. Trong quá trình hoạt động, HTX áp dụng mô hình chăn nuôi gà thịt an toàn sinh học, các thành viên giúp đỡ nhau về việc nhập đàn, tiêm vacxin, cắt mỏ, xuất chuồng… Các thành viên thường xuyên trao đổi kinh nghiệm, kỹ thuật chăn nuôi và đặc biệt giữa các thành viên đã có sự liên kết với nhau để hạn chế rủi ro về giá cả khi gà xuất chuồng. Hiện HTX đã liên kết được 5 công ty cung ứng con giống, thuốc thú y, cám gia cầm. Đến nay, tổng đàn gia cầm của HTX là gần 4 vạn con/lứa. Mỗi năm HTX xuất ra thị trường hơn 10 vạn con gà thương phẩm, thu lãi hơn 2 tỷ đồng; trung bình mỗi thành viên trong HTX thu lãi hơn 100 triệu đồng/năm.

Chị Nguyễn Thị Thu Trang, Bí thư Đoàn xã Hợp Thành cho biết, để hỗ trợ thanh niên phát triển kinh tế, Đoàn xã luôn tạo mọi điều kiện để thanh niên tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi đầu tư phát triển kinh tế. Năm 2018, từ nguồn vốn chương trình hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp của Ngân hàng Chính sách xã hội thông qua Tỉnh đoàn, xã có 4 đoàn viên được vay vốn với tổng số tiền 200 triệu đồng. Ngoài ra, tổng dư nợ các chương trình cho vay của Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện ủy thác qua đoàn xã đạt hơn 2,8 tỷ đồng. Đến nay, toàn xã có 8 thanh niên làm kinh tế giỏi, thu nhập đạt trên 100 triệu đồng/người/năm.

Bài, ảnh: Cao Huy

Tin cùng chuyên mục