Tiếng việt | English

Phú Lương phát triển chăn nuôi hàng hóa

TQĐT - Cùng với cây mía, việc phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm theo hướng hàng hóa được xã Phú Lương (Sơn Dương) xác định là hướng làm giàu bền vững cho các hộ dân trong xã.

Anh Lù Văn Phìn, thôn Gia Cát, xã Phú Lương chăm sóc đàn lợn của gia đình.

Ông Nguyễn Minh Sơn, Phó Chủ tịch UBND xã Phú Lương cho biết, nhiều năm nay người dân nơi đây đã khai thác nguồn thức ăn rất lớn, có quanh năm là lá mía, ngọn mía để phục vụ chăn nuôi. Chăn nuôi gia súc ở Phú Lương chủ yếu là nuôi nhốt theo hướng trang trại, không thả rông. Hiện tổng đàn trâu của xã có 1.052 con, bò 862 con, hơn 14.400 con lợn, 2.500 con dê và hơn 48.700 con gia cầm. Nếu như năm 2014, toàn xã chỉ có 2 trang trại và gần 10 gia trại thì đến nay đã có 14 trang trại và gần 40 gia trại. Hàng năm chăn nuôi chiếm tỉ trọng cao trong cơ cấu kinh tế của xã.

Có được những thành quả đó, xã Phú Lương đã tích cực phối hợp với các phòng, ban chuyên môn của huyện tổ chức các lớp dạy nghề, chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi cho các hộ chăn nuôi; làm tốt công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa. Đồng thời, xã tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các hộ chăn nuôi về thủ tục hành chính, hướng đầu tư, hỗ trợ xây dựng điện, quy hoạch trang trại... Các tổ chức đoàn thể của xã tín chấp với Ngân hàng CSXH, Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT của huyện để người dân được vay vốn đầu tư phát triển chăn nuôi. 

Xã thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm như tiêm phòng dịch bệnh định kỳ, phát hiện khoanh vùng, dập dịch kịp thời, tuyên truyền hướng dẫn người chăn nuôi chủ động phát hiện, biết cách phòng chống dịch bệnh mới xuất hiện từ gia đình... Cũng từ đó, kiến thức chăn nuôi của người dân dần được nâng lên, năng suất, sản lượng hàng hóa từ chăn nuôi ngày được nâng cao, sản phẩm có sức cạnh tranh trên thị trường. 

Anh Phùng Văn Thắng, Trưởng thôn Đồng Khuôn cho biết, thôn có 86 hộ, chủ yếu là dân tộc Dao. Vài năm trở lại đây, thôn phát triển mạnh việc nuôi dê. Nếu năm 2013 chỉ có vài hộ nuôi, đến nay đã có 67 hộ nuôi với tổng đàn 867 con. Nhờ nuôi dê mà đời sống kinh tế của người dân được nâng lên đáng kể, thu nhập bình quân đầu người của thôn năm 2015 đạt 1,4 triệu đồng/tháng.

Trong thời gian tới, xã Phú Lương tập trung quy hoạch khu cụm chăn nuôi; tiếp tục khai thác nguồn vốn các chương trình, dự án để hỗ trợ, khuyến khích người dân phát triển chăn nuôi. Hiện xã Phú Lương đã hình thành 11 mô hình tổ hợp tác chăn nuôi theo nhóm sở thích với 8 mô hình chăn nuôi lợn siêu nạc, lợn thịt, lợn nái sinh sản ở 11 thôn; mô hình nuôi dê ở thôn Đồng Khuôn; mô hình nuôi gà thịt ở thôn Lão Nhiêu; mô hình chăn nuôi trâu sinh sản tại thôn Gia Cát... Các mô hình kinh tế trang trại này đã góp phần thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp theo hướng hàng hóa.

Bài, ảnh: Lại Cao Huy

Tin cùng chuyên mục