Tiếng việt | English

Phụ nữ thôn Cầu Bâm tiết kiệm giúp nhau thoát nghèo

- Vận động chị em hội viên đóng Quỹ tiết kiệm 100 nghìn đồng/năm, từ nguồn tiết kiệm này, Chi hội Phụ nữ thôn Cầu Bâm, xã Sơn Nam (Sơn Dương) cho chị em hội viên vay để phát triển kinh tế. Nhiều hộ hội viên đã sử dụng hiệu quả nguồn vốn được vay, vươn lên thoát nghèo và trở thành những hộ khá, giàu trong thôn.

Chị Vũ Thị Thơm, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Cầu Bâm chia sẻ, thời điểm trước năm 2012, chi hội có 50 hội viên, có 8 hộ hội viên nghèo. Để giúp hội viên thoát nghèo, Hội đã sáng tạo vận động hội viên đóng 100 nghìn đồng/người để xây dựng quỹ tiết kiệm của chi hội. Tiền quỹ được dùng để cho chị em hội viên có nhu cầu phát triển kinh tế vay với lãi suất thấp. Các hộ được vay phải trả cả gốc và lãi sau 1 năm để chi hội cho hội viên khác vay. Nếu như thời gian đầu, số quỹ chỉ có 5 triệu đồng, trung bình mỗi năm chỉ có 3 người được vay với mức 1 - 3 triệu đồng/người, thì nay, chi hội có 92 hội viên, tổng số quỹ hiện có là 78 triệu đồng, trung bình mỗi hội viên được vay từ 5 - 15 triệu đồng. Từ năm 2012 đến nay, đã có 32 lượt hội viên được vay vốn. Các hội viên vay chủ yếu đầu tư vào chăn nuôi gà, vịt, trâu, bò và kinh doanh. Hiện các mô hình kinh tế này đều đã phát triển có hiệu quả, mang lại thu nhập ổn định với mức thu nhập khá cho hội viên.


Cán bộ, hội viên Chi hội phụ nữ thôn Cầu Bâm thăm mô hình chăn nuôi gà
của hội viên Đặng Thị Vân (đầu tiên bên phải)

Năm 2012, chị Đặng Thị Vân là một trong những hội viên nghèo của thôn. Được sự giúp đỡ của chi hội, năm 2013, chị được vay 3 triệu đồng để mua 6 con lợn về nuôi. Chị đã tích cực hỏi kinh nghiệm và áp dụng các biện pháp phòng trừ dịch bệnh cho lợn, nên năm đầu tiên chị xuất bán 3 lứa, thu lãi 3 triệu đồng/lứa. Chỉ sau 1 năm, chị đã trả hết tiền vay cho quỹ tiết kiệm của chi hội, lãi 6 triệu đồng. Năm 2018, chị tiếp tục vay thêm 10 triệu đồng để mua 50 con gà. Đến nay, chị đã phát triển được 200 con gà. Mỗi năm chị xuất bán 3 lứa gà, bình quân từ 2,2 - 2,5 tạ/100 con, với giá 70 nghìn đồng/kg cho các quán ăn, nhà hàng. Tích tiểu thành đại, năm 2016, gia đình chị xây được căn nhà khang trang. Năm 2017, gia đình chị vay mượn thêm mua được 1 chiếc ô tô tải để chồng chị chở vật liệu thuê. Thu nhập bình quân của gia đình chị hiện đạt 20 triệu đồng/tháng.

Chị Hà Thị Hằng cũng là một trong những hộ thoát nghèo nhờ được vay nguồn vốn này. Tính đến nay, chị đã được vay 3 lần từ nguồn quỹ tiết kiệm của chi hội với tổng số 20 triệu đồng. Chị Hằng chia sẻ, năm 2016, chị vay để mua 1 con bò sinh sản. Sau đó, chị vừa nuôi bò vừa vay thêm vốn để đầu tư vào mô hình nuôi vịt đẻ trứng. Năm nào vay chị cũng thu lãi và trả tiền vay đúng hẹn và đã thoát nghèo được 3 năm nay. Hiện nay, đàn vịt của gia đình chị có trên 2.000 con. Mỗi ngày, chị thu 1.000 quả trứng, bán buôn với giá 2.000 đồng/quả. Hàng năm, gia đình chị có tổng thu nhập khoảng 700 triệu đồng, là một trong những hộ có thu nhập khá trong thôn.


Hội viên Hà Thị Hằng (thứ 2 từ trái sang) làm giàu từ nuôi vịt đẻ trứng.

Ngoài chị Vân, chị Hằng, chi hội còn 4 chị em khác cũng đã thoát nghèo nhờ “đòn bẩy” của quỹ tiết kiệm chi hội. Hiện nay, chi hội chỉ còn 2 hộ hội viên nghèo là mẹ đơn thân. Quỹ tiết kiệm của Chi hội phụ nữ thôn Cầu Bâm đã phát huy hiệu quả, là cách làm hay đáng để chị em học tập và nhân rộng giúp nhau xóa nghèo bền vững, làm giàu chính đáng.

Bài, ảnh: Thu Hương

Tin cùng chuyên mục