Tiếng việt | English

Sơn Dương chú trọng giữ gìn an ninh trật tự

- Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, Huyện ủy, UBND huyện Sơn Dương đã lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh Phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc” với mục tiêu đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, trong đó chú trọng xây dựng nội dung, kế hoạch thực hiện tiêu chí số 19 về ANTT trong xây dựng nông thôn mới.

Phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc” gắn với công tác dân vận và an sinh xã hội luôn được huyện Sơn Dương đặc biệt chú trọng, xem đây là nhân tố quan trọng trong việc đảm bảo ANTT. Hiện tại, huyện đã xây dựng, duy trì 11 dòng họ tự quản về ANTT cùng nhiều tổ liên gia, mô hình tự quản về ANTT ở các xã, thị trấn. Mô hình tự quản về ANTT ở cơ sở đã giúp mang lại hiệu quả tích cực trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trong nhân dân. Nhiều vụ việc tranh chấp, mâu thuẫn phát sinh trên địa bàn được thành viên của các mô hình phối hợp với công an xã giải quyết triệt để, không để kéo dài gây mất đoàn kết trong quần chúng nhân dân. 


Công an xã Hợp Thành nắm bắt tình hình thôn bản.

Thực hiện tiêu chí 19 về ANTT trong xây dựng NTM, xã Hợp Thành tập trung lãnh đạo, thực hiện quyết liệt và thường xuyên. Theo đó, Công an xã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp, trong đó, chú trọng duy trì và phát triển sâu rộng phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” gắn với Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; diễn đàn Công an xã lắng nghe ý kiến của nhân dân... Qua đó, thu hút đông đảo quần chúng nhân dân tham gia đấu tranh, tố giác tội phạm, cung cấp nhiều nguồn tin có giá trị giúp lực lượng công an làm rõ các vụ án xảy ra trên địa bàn. Hiện nay, trong toàn xã duy trì hiệu quả 5 tổ liên gia tự quản, 17 tổ hòa giải. Cùng với các đồng chí công an viên phụ trách địa bàn, các thành viên trong tổ phát huy được vai trò của mình trong việc giải quyết các vụ việc phát sinh tại thôn như: Mâu thuẫn giữa các thành viên trong gia đình, mâu thuẫn giữa các gia đình với nhau; tranh chấp về đất đai... đem lại sự đoàn kết trong cộng đồng dân cư. Bên cạnh đó, Công an xã phối hợp với các ban ngành, đoàn thể vận động xây dựng các mô hình phòng, chống tội phạm trên địa bàn xã như: Mô hình tự quản về ANTT; mô hình phòng chống tội phạm mua bán người... Thông qua các hoạt động của mô hình, nhân dân nhận thức rõ hơn về vai trò và trách nhiệm của mình trong công tác đảm bảo ANTT tại địa phương.

Đồng chí Cù Xuân Ngọc, Trưởng Công an xã Hợp Thành cho biết: “Những năm qua, Công an xã làm tốt vai trò tham mưu cho Đảng ủy, chính quyền xã giải quyết kịp thời, dứt điểm, đúng quy định các vụ việc xảy ra trên địa bàn liên quan đến các vấn đề ANTT, hạn chế tối đa các vụ việc vi phạm pháp luật. Vì vậy, tình hình ANTT đã giảm rõ rệt, năm 2018 trên địa bàn xảy ra 35 vụ việc (trong đó 15 vụ tai nạn giao thông); 4 tháng đầu năm 2019, xảy ra 8 vụ (trong đó 5 vụ TNGT). Các vụ việc mất ANTT, tệ nạn đã giảm quá nửa so với năm 2017. Tháng 4-2019 xã được Công an tỉnh xét ra khỏi xã trọng điểm về mất an ninh trật tự.

Xây dựng nông thôn mới ở xã Văn Phú những năm qua có nhiều khởi sắc, đời sống của nhân dân từng bước được nâng lên. Một trong những đóng góp vào thành quả chung đó là công tác ANTT được đảm bảo. Đồng chí Bùi Thế Hùng, Trưởng Công an xã cho biết: Xã Văn Phú có 11 thôn với 1.229 hộ, nhiều năm nay không xảy ra vụ việc mất ANTT trên địa bàn, người dân yên tâm lao động sản xuất, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, chính quyền. Chị Nguyễn Thị Hằng, thôn Làng Đu phấn khởi, ở thôn ANTT được đảm bảo, người dân chăn nuôi, trồng trọt không mất mát bao giờ. Đến nay, xã Văn Phú đạt 12/19 tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới.

Bên cạnh sự chủ động của các địa phương, lực lượng Công an cũng luôn nắm chắc tình hình, thông báo kịp thời thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm, tụ điểm, tuyến đường phức tạp để nhân dân nâng cao ý thức tự phòng ngừa. Huyện tăng cường công tác quản lý nhà nước về ANTT, nhất là công tác đăng ký, quản lý nhân, hộ khẩu... không để xảy ra tình trạng mua bán, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.

Bài, ảnh: Trang Tâm

Tin cùng chuyên mục