Tiếng việt | English

Sơn Dương chung tay vì người nghèo

- Bà Phạm Thị Nhị Bình, Phó Chủ tịch UBND huyện Son Duong cho biết, đầu năm 2019 toàn huyện có 6.450 hộ nghèo, chiếm 13%, hộ cận nghèo 6.099 hộ, chiếm 12,29%.

Hưởng ứng phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo không để ai bị bỏ lại phía sau”, UBND huyện đã phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội triển khai các giải pháp giảm nghèo. Cụ thể như: Giúp hộ nghèo về vốn phát triển kinh tế; hỗ trợ con giống, cây giống... Bên cạnh đó, Mặt trận Tổ quốc huyện còn chú trọng đổi mới công tác tuyên truyền, vận động như: Gửi thư ngỏ, lời kêu gọi đến các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cán bộ công nhân viên chức lao động nhằm tạo sự đồng thuận, thống nhất cao đối với công tác chăm lo cho người nghèo. Huyện còn tổ chức các hoạt động biểu dương, tôn vinh, ghi nhận những đóng góp của tập thể, cá nhân đã đồng hành trong việc chăm lo cho người nghèo để tạo sự lan tỏa trong toàn huyện. 


Cô và trò trường THCS Tam Đa (Sơn Dương) thăm và tặng quà gia đình bà Nguyễn Thị Côi, hộ nghèo thôn An Lạc, xã Tam Đa. 

Từ đầu năm đến nay, huyện đã vận động ủng hộ “Quỹ vì người nghèo” được trên 1,7 tỷ đồng; đã tổ chức thăm, tặng quà cho 289 hộ nghèo của 33 xã, thị trấn trên địa bàn huyện; hỗ trợ làm nhà ở mới cho 44 hộ nghèo, tổng trị giá 880 triệu đồng; phối hợp với Ngân hàng Thương mại cổ phần ngoại thương Việt Nam hỗ trợ và làm nhà mới cho 14 hộ thuộc 6 xã, mỗi hộ được hỗ trợ 25 triệu đồng. Cùng với đó, huyện tổ chức 15 lớp đào tạo nghề cho lao động nông thôn với 525 học viên; hỗ trợ phát triển sản xuất, dự án chăn nuôi trâu, bò sinh sản với 239 con cho 239 hộ nghèo tại 12 xã, tổng kinh phí gần 2 tỷ đồng...

Trong ngôi nhà khang trang, sạch đẹp vừa hoàn thành vào cuối tháng 11, chị Đặng Thị Phú, thôn Khe Thuyền, xã Văn Phú xúc động nói, được “Quỹ vì người nghèo” của huyện hỗ trợ 20 triệu đồng, chị đã dành dụm và vay mượn thêm xây được ngôi nhà khang trang với diện tích hơn 60 m2. Có nhà mới, gia đình chị ai cũng mừng, yên tâm làm ăn, chăm lo phát triển kinh tế để vươn lên thoát nghèo.

Từ việc triển khai đồng bộ các giải pháp, nhiều xã, thị trấn đã thực hiện đạt và vượt kế hoạch giảm nghèo. Ông Ma Triệu Phú, Bí thư Đảng ủy xã Minh Thanh cho biết, xã đã huy động sự đóng góp của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, nhà hảo tâm trên địa bàn tích cực ủng hộ người nghèo. Bên cạnh đó, tổ chức khen thưởng hoặc đề xuất khen thưởng những tập thể, cá nhân tiêu biểu có đóng góp tích cực cho Quỹ Vì người nghèo, từ đó tạo sự lan tỏa trong xã hội. Nhờ vậy, hiện nay, hộ nghèo của xã giảm còn 14,4%. 

Bên cạnh đó, năm 2019, các chính sách cho hộ nghèo đã được huyện triển khai thực hiện kịp thời. Huyện đã cấp 5.495 thẻ BHYT cho người nghèo; tổ chức khám miễn phí cho 623 phụ nữ mang thai thuộc hộ nghèo trên địa bàn... Các tổ chức như: Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh, Liên đoàn Lao động, Huyện đoànủy  tổ chức tuyên truyền, vận động hội viên, đoàn viên tham gia các phong trào: Đoàn viên giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo; thành lập các tổ nhóm tiết kiệm, tổ nhóm vay vốn; Câu lạc bộ Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế; giúp phụ nữ nghèo có địa chỉ... 

Bằng việc triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, phong trào chung tay vì người nghèo đã đạt kết quả tích cực. Qua rà soát, đến nay số hộ nghèo của huyện còn 4.644 hộ, chiếm 9,31%, đạt kế hoạch đề ra.   

Bài, ảnh: Minh Thủy 

Tin cùng chuyên mục