Tiếng việt | English

Sơn Dương đảm bảo an ninh trật tự vùng giáp ranh

- Sơn Dương có địa bàn rộng, nhiều khu vực giáp ranh với các tỉnh Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Phú Thọ. Đây là điều kiện tốt để huyện phát triển kinh tế, xã hội nhưng cũng đặt ra nhiều vấn đề về an ninh trật tự (ANTT) cần phải có công tác phối hợp chặt chẽ, nhất là đối với địa bàn các xã giáp ranh.

Những năm gần đây, Công an huyện đã có những quy chế phối hợp chặt chẽ từ huyện đến xã và các thôn, bản. Nhờ đó, lực lượng chức năng đã kịp thời phòng ngừa, phát hiện và ngăn chặn các hoạt động của các loại tội phạm, giữ vững ANTT trên địa bàn nói chung, khu vực giáp ranh nói riêng. Hàng năm, Công an huyện đã tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện ban hành chỉ thị về tăng cường lãnh đạo của Đảng đối với công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn, chủ động đề ra biện pháp phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, nhất là việc điều tra cơ bản ở tuyến giáp ranh, lập hồ sơ theo dõi quản lý địa bàn, đối tượng, làm tốt công tác nắm tình hình. Từ đó, giúp công an các xã có địa giới giáp ranh nắm được thông tin và phương thức thủ đoạn hoạt động, nhân thân các đối tượng tội phạm. 


Đội Xây dựng phong trào và Phụ trách xã về ANTT, Công an huyện Sơn Dương
trao đổi thông tin vụ việc.

Cấp ủy, chính quyền các huyện và xã có địa bàn giáp ranh đã chỉ đạo lực lượng công an điều tra, khảo sát địa bàn, thống kê số liệu, phân tích những thuận lợi, khó khăn có thể xảy ra để xây dựng quy chế phối hợp hoạt động, xây dựng thế trận an ninh khép kín ở khu vực giáp ranh, giữ vững ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội. Trong năm 2019, Công an huyện đã tổ chức triển khai nhiều đợt tấn công trấn áp tội phạm đảm bảo ANTT và tăng cường tuần tra vào ban đêm trấn áp mạnh mẽ tội phạm hình sự, ma túy. Kết quả, đã xác định trên địa bàn huyện xảy ra 120 vụ phạm pháp hình sự; phát hiện và ghi nhận 45 vụ vi phạm hành chính về kinh tế, môi trường; 59 vụ vi phạm về trật tự xã hội; 4 vụ vi phạm về ma túy.

Từ đầu năm 2020 đến nay, cùng với những biện pháp đảm bảo ANTT, công an huyện còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền và đấu tranh với những thông tin phát tán trên mạng xã hội. Đồng chí Đỗ Trọng Tuyên, cán bộ Đội an ninh cho biết: Ngày 16-2-2020 phát hiện tài khoản Facebook của công dân trong huyện đăng thông tin sai lệnh và kỳ thị về người dân Vĩnh Phúc khi tỉnh Vĩnh Phúc có công dân dương tính với dịch Covid-19. Ngay lập tức, công an huyện đã phối hợp với công an huyện Tam Đảo để điều tra, xác minh, làm rõ để kết luận xử lý.

Đại úy Âu Trung Kiên, Đội Phó Đội Xây dựng phong trào và Phụ trách xã về ANTT, Công an huyện Sơn Dương cho biết: Thời gian tới, lực lượng Công an huyện sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng công tác phối hợp, thực hiện nghiêm túc quy chế, kế hoạch bảo đảm ANTT địa bàn giáp ranh; duy trì 44 mô hình tự quản về ANTT ở các xã, đồng thời xây dựng thêm một cụm an ninh phối hợp nữa tại các xã Hồng Lạc, Sầm Dương, Lâm Xuyên, Vân Sơn với các xã ven sông Lô của huyện Đoan Hùng (Phú Thọ). Huyện tiếp tục đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, đấu tranh triệt phá các tụ điểm tệ nạn xã hội phức tạp, góp phần gìn giữ sự bình yên cho nhân dân.              

Bài, ảnh: Trang Tâm

Tin cùng chuyên mục