Tiếng việt | English

Sơn Dương: Điểm sáng trong chăn nuôi bò

- Sau xã Tân Trào, mới đây, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp tục hỗ trợ bò giống cho người dân 2 xã Lương Thiện và Hợp Thành (Sơn Dương) nhằm giúp người dân thoát nghèo và làm giàu chính đáng. Nguyên Chủ tịch nước mong muốn, Sơn Dương trở thành điểm sáng phát triển chăn nuôi bò, nhiều hộ giàu từ nuôi bò. Điều này hoàn toàn trở thành hiện thực, bởi người dân Sơn Dương có truyền thống nuôi bò, đồng ruộng, núi đồi rộng lớn, phụ phẩm nông nghiệp dồi dào.

Năm 2014, gia đình ông Lê Hồng Vũ, thôn Cả, xã Tân Trào là hộ nghèo trong xã. Ông mắc bệnh xương khớp kinh niên, thường xuyên đau ốm, giảm khả năng lao động. Vợ ông một mình gồng gánh nuôi cả nhà, buôn bán ngược xuôi nhưng vẫn chẳng khi nào đủ ăn; con cái lại đang tuổi ăn, tuổi học, lúc nào cũng lo lắng mưu sinh. Tháng 5-2014, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã tặng 200 con bò cho các hộ nghèo trong xã Tân Trào “làm vốn” để thực hiện mục tiêu xây dựng nông thôn mới. Gia đình ông Vũ được hỗ trợ 1 con bò cái, sau 3 năm lại luân chuyển bê cái cho hộ khác. Đến cuối năm 2017, trong tay ông Vũ có 4 con bò, gia đình ông là hộ đầu tiên của xã Tân Trào làm đơn xin trả bê, cùng năm đó ông thoát nghèo. 

Nằm tận cuối con ngõ của thôn Lũng Búng, xã Tân Trào, gia đình anh Lê Đức Thái được nhận 1 con bò cái từ việc chuyển giao luân phiên của các hộ nuôi trước. Anh nhận bò từ đầu năm 2018, đến nay đã chuẩn bị đẻ. Gia đình anh thuộc diện khó khăn nhất xã, với 6 nhân khẩu, con trai út của anh thường xuyên ốm đau phải đi điều trị rất tốn kém. Vậy nên, được hỗ trợ bò giống sẽ mở ra cơ hội cho gia đình anh thoát nghèo, mai này sẽ khá giả hơn. 


Ông Lê Hồng Vũ, thôn Cả, xã Tân Trào (Sơn Dương) chăm sóc đàn bò của gia đình.

Chủ tịch UBND xã Tân Trào Hoàng Cao Khải cho biết, trước đây, toàn xã Tân Trào có chưa đến 100 con bò, sau khi lồng ghép nhiều chương trình cho vay vốn, trao tặng bò thì đến nay toàn xã đã có 669 con bò, trong đó bò sinh ra từ chương trình bò của “Trao bò trả bê” của nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang là 464 con. Sau gần 7 năm, xã Tân Trào đã luân chuyển gần 200 con bê cái cho các hộ. Từ những con bò được vay, đã có nhiều hộ vươn lên trong lao động, giảm nghèo hiệu quả.

Gia đình anh Triệu Văn Vân, thôn Khuôn Mản, xã Lương Thiện là điển hình của xã về nuôi bò làm giàu. Anh kể, gia đình trước đây từ hạ huyện lên xã định cư, đất ít, cuộc sống trông chờ vào 3 sào ruộng. Năm 2016, anh mạnh dạn vay 30 triệu đồng của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Sơn Dương, cùng số vốn tích góp của 2 vợ chồng, anh mua 2 con bò cái đang chửa về nuôi. Sau năm đầu tiên anh đã có thêm 2 con bê, anh còn đổi bê đực lấy bê cái về nuôi để nhân đàn; rồi anh tiếp tục đầu tư vốn mua thêm bò giống, đến thời điểm này anh có đàn bò lớn nhất xã với 13 con, trong đó có 10 con bò sinh sản, mỗi năm anh bán đều đặn khoảng 3 con bê con, thu trên 50 triệu đồng. Từ hộ cận nghèo, anh trở thành hộ giàu của xã.

Để làm giàu, nhiều hộ gia đình các xã hạ huyện Sơn Dương đã đầu tư hàng trăm triệu đồng để làm chuồng trại nuôi bò, điển hình như gia đình bà Đinh Thị Thanh, thôn Phú Thọ 1, xã Trường Sinh đang chăn nuôi 60 con bò sinh sản. Đầu năm 2019, gia đình bà Thanh đầu tư gần 700 triệu đồng xây dựng chuồng trại và mua 60 con bò sinh sản và 1 con bò đực giống về nuôi. Sau 10 tháng nuôi đàn bò tăng lên 70 con. Trung bình mỗi con bò sinh sản 1 lứa/năm, sau 6 - 7 tháng, bê con có thể xuất bán đạt 12 - 15 triệu đồng/con. Để chủ động nguồn thức ăn xanh cho đàn vật nuôi, gia đình bà thuê đất trồng cỏ và ngô và tận dụng các phụ phẩm nông nghiệp như rơm rạ, cây ngô… ủ chua để dự trữ thức ăn cho đàn bò.

Anh Hoàng Văn Niên, Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Sơn Dương nhấn mạnh, từ các chương trình hỗ trợ của Nhà nước, nghề nuôi bò ở Sơn Dương đã mang lại thu nhập khá cho người dân. Toàn huyện hiện có 13.670 con bò, nhiều nhất ở xã Tân Trào, xã Sơn Nam, xã Tam Đa, xã Trường Sinh... Huyện Sơn Dương đang trở thành điểm sáng về chăn nuôi bò, góp phần ổn định nguồn thực phẩm cho thị trường trong giai đoạn nhiều loại vật nuôi, nhất là lợn đang bị dịch bệnh như hiện nay.

Bài, ảnh: Lê Duy

Tin cùng chuyên mục