Tiếng việt | English

Sơn Dương đưa cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp

TQĐT - Huyện Sơn Dương có diện tích đất nông nghiệp 69.206 ha, chiếm 87,8% tổng diện tích tự nhiên, địa hình tương đối bằng phẳng. Những năm gần đây, người dân đã chủ động đưa cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp để giải phóng sức lao động, tạo điều kiện phát triển sản xuất hàng hóa, nâng cao thu nhập. Theo thống kê của Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện, hiện toàn huyện có trên 12.000 máy móc, thiết bị phục vụ sản xuất nông nghiệp. 

Nông dân xã Lâm Xuyên (Sơn Dương) thu hoạch lạc bằng máy.

Huyện thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ của tỉnh về đầu tư xây dựng hạ tầng nông nghiệp, nông thôn, đặc biệt là Nghị quyết 03 của HĐND tỉnh về kiên cố hóa kênh mương, bê tông hóa đường giao thông nội đồng, xây dựng nhà văn hóa thôn, bản, tổ dân phố gắn với sân thể thao, khuôn viên và một số công trình hạ tầng kinh tế - xã hội nông thôn. Năm 2018, huyện đã lắp ghép được 57.630 m kênh mương đúc sẵn; bê tông hóa được 25 km đường nội đồng, đường vào vùng sản xuất hàng hóa.

Ông Đỗ Văn Thắng, Chủ tịch UBND xã Ninh Lai cho biết, hiện nay, khâu làm đất, thu hoạch và vận chuyển nông sản được thực hiện 80% bằng cơ giới; toàn xã có gần 100 máy nông nghiệp lớn, nhỏ. Việc áp dụng cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp đã hỗ trợ bà con phần việc nặng nhọc trước đây do sức người đảm nhiệm, giải quyết được tình trạng thiếu lao động.  

Theo ông Nguyễn Văn Quang, thôn Hợp Thịnh, xã Ninh Lai, bây giờ, làm nghề nông trở nên nhàn hơn nhờ có máy móc, đến vụ thu hoạch với hơn 1 mẫu ruộng nhưng máy gặt đập liên hợp thu trong một giờ là xong. Năm 2017, gia đình ông đầu tư mua máy làm đất đa năng phục vụ nhu cầu của người dân trong xã, vì thế mỗi năm gia đình ông có nguồn thu gần 100 triệu đồng từ làm 3 vụ và làm đất thuê. Theo ông Quang với việc áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất giúp tăng năng suất từ 10 - 20% trên 1 đơn vị diện tích, giảm được chi phí từ 3 - 5 triệu đồng/ha/vụ so với cách làm thủ công.

Ông Đặng Xuân Giang, Giám đốc HTX Nông lâm nghiệp Lâm Xuyên cho biết, HTX ký hợp đồng thuê lại đất nông nghiệp của người dân trong 3 năm để trồng lạc với diện tích 4,7 ha. Việc bỏ bờ thửa tạo khoảnh liền rất thuận tiện cho việc áp dụng khoa học kỹ thuật, đưa cơ giới hóa vào sản xuất; từ khâu làm đất, gieo trồng, chăm sóc cho đến thu hoạch hoàn toàn bằng máy móc nên chi phí giảm đi rất nhiều. Với 1 sào đất trồng lạc trước đây nếu thuê làm thủ công từ khâu làm đất cho đến khi thu hoạch cũng phải bỏ ra từ 1 - 1,2 triệu đồng. Áp dụng cơ giới đồng bộ các khâu sản xuất, năng suất, chất lượng sản phẩm đồng đều, lạc sau thu hoạch được HTX thu mua toàn bộ tính theo giá thị trường và cam kết chỉ thu 630.000 đồng/sào tiền công. 

Đưa cơ giới hóa vào sản xuất không chỉ giải phóng sức lao động mà còn thúc đẩy nông nghiệp của huyện Sơn Dương phát triển theo hướng hàng hóa tập trung, hiệu quả, bền vững, giúp người nông dân cải thiện đời sống, làm giàu từ chính đồng đất quê mình.

Bài, ảnh: Lại Cao Huy

Tin cùng chuyên mục