Tiếng việt | English

Sơn Dương giúp người nghèo ổn định cuộc sống

TQĐT - Cùng với thực hiện hiệu quả chức năng giám sát, phản biện, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, những năm qua, Ủy ban MTTQ huyện Sơn Dương đã vận động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ chăm lo cho hộ nghèo vượt lên khó khăn, ổn định cuộc sống.

Cán bộ Mặt trận và các đoàn thể thôn Tân Thắng, xã Tú Thịnh (Sơn Dương)
giúp ngày công làm nhà mới cho hộ bà Lê Thị Huyền.

Gia đình bà Lê Thị Huyền, thôn Tân Thắng, xã Tú Thịnh đang được các tổ chức đoàn thể, bà con lối xóm giúp đỡ làm nhà mới. Tiếp chuyện chúng tôi, bà xúc động nói: “Ngôi nhà cũ quá, dột khi mưa, nóng khi nắng.

Từ lâu, tôi muốn xây một ngôi nhà chắc chắn để có chỗ ở an toàn nhưng không có tiền. Đầu năm 2016, được sự quan tâm của các cấp chính quyền, đoàn thể nhân dân, đặc biệt là hỗ trợ từ Ủy ban MTTQ huyện với số tiền 25 triệu đồng tôi mới có thêm điều kiện cải thiện nhà ở. Có ngôi nhà mới, những năm tháng tuổi già của tôi sẽ bớt vất vả”.

Ông Phạm Quý Cảo, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Tú Thịnh cho biết, xã đang triển khai làm nhà cho 2 hộ đặc biệt khó khăn, ngoài số tiền hỗ trợ vay vốn 25 triệu đồng theo quy định, thì tới đây xã trích thêm kinh phí từ quỹ Vì người nghèo của xã để hỗ trợ thêm mỗi hộ 5 triệu đồng mua vật liệu và vận động người dân hỗ trợ ngày công xây dựng.

Ngôi nhà tạm của ông Bàn Văn Phương, dân tộc Dao, thôn Khuân Đào, xã Trung Yên bị bão quật đổ hồi đầu năm đã kịp thời được Ủy ban MTTQ huyện hỗ trợ 30 triệu đồng làm nhà ở mới. Ông Phương chia sẻ: “Nếu không có sự hỗ trợ này, không biết đến bao giờ vợ chồng tôi mới có ngôi nhà vững chãi để yên tâm sinh sống và phát triển sản xuất”.

Ngoài 2 hộ trên, năm 2016, huyện Sơn Dương còn có 62 hộ nghèo, gia đình chính sách được Ủy ban MTTQ các cấp hỗ trợ xây dựng nhà đoàn kết, nhà tình nghĩa. Ông Trần Văn Chung, Chủ tịch UBND xã Đại Phú cho biết: “Thời gian qua, MTTQ và các đoàn thể đã có nhiều hoạt động thiết thực trong việc hỗ trợ hộ nghèo, gia đình chính sách xây dựng nhà đoàn kết, thăm hỏi, tặng quà trong dịp lễ, tết. Riêng năm 2016, Ủy ban MTTQ huyện đã hỗ trợ 19 hộ nghèo làm nhà ở mới. Đây là động lực để các hộ dân cố gắng phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo”.

Cùng với việc giúp đỡ về vật chất, những năm qua, Ủy ban MTTQ huyện đã tích cực triển khai nhiều hình thức hỗ trợ người dân xóa đói, giảm nghèo. Cán bộ làm công tác mặt trận thường xuyên tuyên truyền các mô hình, tấm gương tiêu biểu trong phát triển kinh tế như mô hình kinh tế trang trại ở xã Sơn Nam, Ninh Lai; mô hình trồng rau thị trấn Sơn Dương... để người dân học tập, làm theo. Đồng thời, phối hợp với các hội, đoàn thể tổ chức tập huấn chuyển giao kỹ thuật sản xuất cho hộ dân. Từ đây, nhiều mô hình sản xuất hiệu quả cao đã lan rộng tới tất cả các xã, thị trấn trong huyện. 

Ủy ban MTTQ huyện tích cực phối hợp với các tổ chức thành viên triển khai cuộc vận động xây dựng quỹ Vì người nghèo. Năm 2016, toàn huyện vận động ủng hộ quỹ Vì người nghèo được hơn 672 triệu đồng, quỹ Đền ơn đáp nghĩa hơn 700 triệu đồng, quỹ khuyến học 200 triệu đồng, ủng hộ nạn nhân chất độc màu da cam trên 50 triệu đồng.

Từ nguồn quỹ này, Ủy ban MTTQ các cấp đã thực hiện các hoạt động đền ơn đáp nghĩa nhân đạo, từ thiện, chăm sóc trẻ em… Điển hình như kịp thời cứu trợ cho 14 hộ bị hỏa hoạn, mưa bão sập nhà tại các xã Đông Thọ, Hào Phú, Trung Yên, Tân Trào, Tam Đa, Ninh Lai, Sơn Nam; trao 10 suất quà cho học sinh nghèo vượt khó... Kết quả hoạt động hỗ trợ của Ủy ban MTTQ huyện đã tạo cơ hội để các hộ nghèo vươn lên trong cuộc sống, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của huyện xuống còn 20,84%, giảm 2,24% so với đầu năm. 

Bài, ảnh: Trang Tâm

Tin cùng chuyên mục