Tiếng việt | English

Sơn Dương gỡ khó trong phát triển đảng viên

- Phát triển đảng viên là một trong những nhiệm vụ quan trọng của công tác xây dựng Đảng, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng. Tuy nhiên, các chi bộ nông thôn trên địa bàn huyện Sơn Dương đang gặp nhiều khó khăn trong việc kết nạp đảng viên.


Đảng viên Hoàng Văn Ngọc (bên phải), sinh năm 1988 là một trong 3 đảng viên
 của Chi bộ thôn Khuôn Lăn, xã Thượng Ấm là đoàn viên.

Những năm gần đây, nguồn phát triển Đảng ở các chi bộ nông thôn trên địa bàn xã Thượng Ấm có xu hướng “già hóa” và ngày càng giảm dần. Đảng bộ xã có 252 đảng viên, sinh hoạt ở 16 chi bộ, trong đó có 13 chi bộ nông thôn. Đảng bộ phấn đấu nhiệm kỳ 2015 - 2020 kết nạp 45 đảng viên. Đến hết tháng 9-2019 kết nạp được 34 đảng viên. Đồng chí Bùi Đức Minh, Bí thư Đảng ủy xã chia sẻ: Đảng ủy xã và chi bộ các thôn luôn quan tâm đến công tác phát triển Đảng, bồi dưỡng những nhân tố tích cực để tạo nguồn cho kết nạp Đảng. Tuy nhiên, công tác phát triển đảng tại thời điểm này khá khó khăn, bởi phần lớn thanh niên đều đi làm ăn xa; hoạt động của một số tổ chức đoàn thể, nhất là chi đoàn thanh niên còn chưa phong phú, nên chưa thu hút được đoàn viên, hội viên tham gia, do đó rất khó để lựa chọn được nguồn bồi dưỡng, kết nạp Đảng.

Chi bộ thôn Khuôn Lăn có 9 đảng viên, là một trong những chi bộ có nhiều chuyển biến tích cực trong công tác phát triển đảng những năm gần đây. Bí thư Chi bộ Hoàng Văn Hòa cho biết, thôn có 34 hộ dân là đồng bào Nùng. Riêng năm 2018, chi bộ đã kết nạp được 3 đảng viên. Tuy nhiên, công tác phát triển đảng viên sẽ ngày càng khó khăn, vì hiện nay hầu hết các cháu sau khi học xong THPT đều đi làm ăn xa, không tham gia sinh hoạt các phong trào của địa phương, nên khó để xem xét bồi dưỡng kết nạp đảng. 

Năm 2019, Đảng bộ xã Vân Sơn có kế hoạch kết nạp 6 đảng viên, đến thời điểm này đã kết nạp được 4 đảng viên, đang làm hồ sơ cho 2 đảng viên, chỉ tiêu cơ bản hoàn thành. Đồng chí Vũ Kim Tin, Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Công tác phát triển đảng viên thực sự gặp khó khăn, vì đoàn viên thanh niên ở xã đã thoát ly đi làm ăn xa, làm nghề phụ hoặc theo học tại các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp. Do đó, những năm qua, việc kết nạp đảng viên trẻ tập trung ở các chi bộ nhà trường, còn các chi bộ nông thôn đều gặp khó khăn.

Đến hết tháng 9-2019, toàn Đảng bộ mới kết nạp được 164/300 đảng viên, đạt trên 55% kế hoạch. Nguyên nhân nhiều địa phương đang đứng trước tình trạng giảm nguồn quần chúng để giáo dục, bồi dưỡng kết nạp Đảng bởi phần lớn thanh niên sau khi học xong THPT đều có nhu cầu thoát ly đi học tập hoặc làm ăn ở nơi khác. Một số thanh niên ở lại địa phương thì không đủ điều kiện, tiêu chuẩn để kết nạp, hoặc bản thân họ chưa có ý thức phấn đấu vào Đảng. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, giáo dục quần chúng để họ có chí hướng phấn đấu vào Đảng ở nhiều chi bộ vẫn chưa được quan tâm sát sao, dẫn đến nhiều quần chúng còn thờ ơ với việc phấn đấu vào Đảng. Thực trạng này đã và đang gây nhiều khó khăn cho các cấp ủy Đảng trên địa bàn huyện trong việc tạo nguồn để kết nạp đảng viên.

Đồng chí Đặng Thanh Bình, Phó Trưởng Ban Tổ chức - Nội vụ huyện Sơn Dương cho biết, năm 2019, Huyện ủy Sơn Dương đã có cách làm mới, mở hơn trong công tác phát đảng viên là bồi dưỡng kết nạp học sinh ở các trường THPT có kết quả học tập, rèn luyện tốt. Trong thời gian tới, Huyện ủy tiếp tục tích cực chỉ đạo các cấp ủy trực thuộc rà soát nguồn, lập danh sách theo dõi, bồi dưỡng, phân công đảng viên giúp đỡ quần chúng ưu tú được kết nạp Đảng, trong đó tập trung vào lực lượng dân quân, bộ đội xuất ngũ, HSSV, người lao động; tích cực phát huy sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị ở cơ sở, đặc biệt là vai trò của các tổ chức, đoàn thể trong việc phát hiện, bồi dưỡng nguồn kết nạp đảng viên. Đối với những chi bộ gặp khó khăn trong công tác phát triển Đảng, Đảng ủy cơ sở phân công các đồng chí cấp ủy trực tiếp chỉ đạo, lãnh đạo chi bộ xây dựng và triển khai nghị quyết về công tác kết nạp Đảng và coi đây là chỉ tiêu quan trọng để đánh giá, xếp loại tổ chức cơ sở Đảng hàng năm. Đồng thời đẩy mạnh các phong trào thi đua nhằm thu hút đông đảo ĐVTN tham gia, từ đó tạo môi trường rèn luyện, phấn đấu, kịp thời phát hiện những nhân tố tích cực để bồi dưỡng, tạo nguồn kết nạp Đảng.   

   Bài, ảnh: Trang Tâm

Tin cùng chuyên mục