Tiếng việt | English

Sơn Dương nhiều giải pháp đảm bảo an ninh trật tự

TQĐT - Để đảm bảo an ninh trật tự (ANTT), Công an huyện Sơn Dương triển khai đồng bộ các giải pháp đấu tranh, ngăn chặn hoạt động của các loại tội phạm trên địa bàn. Nhờ đó, tình hình an ninh chính trị được giữ vững, trật tự an toàn xã hội đảm bảo trước, trong và sau Tết.

Công an huyện Sơn Dương kiểm tra tang vật pháo thu giữ trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

Trưởng Công an huyện Sơn Dương, Ma Quang Trung cho biết: Công an huyện đã tăng cường công tác tuyên truyền, chú trọng phòng ngừa, nắm chắc biến động của các đối tượng trong diện nghi vấn để có biện pháp đấu tranh. Cùng với đó, đơn vị chủ động thực hiện các biện pháp nắm tình hình, nhất là ở khu vực nông thôn, không để phát sinh các điểm nóng về an ninh trật tự, an ninh nông thôn và các loại tội phạm hoạt động theo nhóm. Bên cạnh đó, Công an huyện đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương chủ động giải quyết sớm, dứt điểm các vụ việc mâu thuẫn phát sinh ở cơ sở, nhất là vấn đề liên quan đến an ninh tôn giáo; vận động nhân dân tham gia các mô hình tự quản, tự phòng và phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”.

Nhờ triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp nên tình hình an ninh trật tự trên địa bàn huyện trong năm 2018 và thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 được đảm bảo. Lực lượng Công an huyện đã mở nhiều đợt đấu tranh trấn áp các loại tội phạm như: Cướp, trộm cắp tài sản, cố ý gây thương tích. Tỷ lệ điều tra, khám phá các vụ án hình sự của đơn vị đạt 83,7%. Trong năm 2018 và 2 tháng đầu năm 2019, Công an huyện đã điều tra trên 100 vụ với gần 200 bị can. Đặc biệt, năm 2018, tình hình mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy; hàng cấm trên địa bàn huyện có chiều hướng diễn biến phức tạp. Trước thực trạng đó, lãnh đạo Công an huyện đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ tăng cường nắm địa bàn, theo dõi các đối tượng có biểu hiện sử dụng, buôn bán ma túy. Trong năm 2018, lực lượng Công an huyện đã phát hiện, xử lý 22 vụ mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy (giảm 2 vụ so với cùng kỳ năm 2017), thu giữ tổng trọng lượng 10,74 gram heroin; 7,76 gram ma túy tổng hợp; thu giữ 290,63 kg pháo…

Riêng trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 (từ tháng 11-2018 đến 15-2-2019) Công an huyện Sơn Dương đã phát hiện, bắt quả tang 10 vụ vận chuyển pháo qua địa bàn. Ngày 4-2-2019, tại thôn Tân Phú, xã Tam Đa, huyện Sơn Dương, Tổ công tác của Công an huyện Sơn Dương đã bắt quả tang Nguyễn Kim Dân, sinh năm 2000, trú tại thôn Đá Đứng, xã Quang Yên, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc có hành vi buôn bán pháo. Tang vật thu giữ gồm 29 khối hộp vuông, mỗi khối hộp có bọc giấy màu đỏ vàng, in chữ nước ngoài, 20 quả hình cầu màu nâu, 1 đầu hình trụ có dây xanh gắn vào khối hình trụ. Số pháo này được Dân cho vào 2 bao tải đem đi tiêu thụ. Hiện cơ quan điều tra Công an huyện Sơn Dương đang tạm giữ đối tượng để điều tra theo quy định của pháp luật.

Cùng với công an huyện, lực lượng công an xã, thị trấn đã tăng cường các hoạt động giữ gìn ANTT. Đồng chí Đàm Quang Trung, Trưởng Công an xã Tân Trào cho biết: Xác định thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2019, các đối tượng thường lợi dụng sơ hở của người dân để trộm cắp tài sản, thực hiện các loại tội phạm khác. Ban Công an xã đã thống nhất phân công trách nhiệm từng Công an viên thường xuyên kiểm tra và nắm tình hình tại cơ sở  để kịp thời ngăn chặn, không để xảy ra đột xuất bất ngờ; tổ chức giao ban hàng ngày để công an viên báo cáo tình hình ANTT của các thôn trên địa bàn, tập trung vào các thôn giáp ranh, thôn có nhà nghỉ, các cơ quan đơn vị trú đóng. Riêng Ban Công an xã và Công an thường trực chịu trách nhiệm chung, phối kết hợp với các tổ để tuần tra canh gác, xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật.

Nhờ triển khai các biện pháp bảo vệ ANTT chặt chẽ nên các loại tội phạm được kiềm chế, không xảy ra tình hình mất an ninh trật tự trên địa bàn huyện trong những tháng đầu năm 2019. 

Bài, ảnh: Trang Tâm

Tin cùng chuyên mục