Tiếng việt | English

Sơn Dương nhiều giải pháp đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính

- Đẩy mạnh cải cách hành chính, nhất là thủ tục hành chính nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp đang được huyện Sơn Dương tập trung thực hiện. Theo đó, nhiều giải pháp được UBND huyện triển khai, các đơn vị, xã, thị trấn tích cực thực hiện.

Cán bộ Chi cục thuế huyện Sơn Dương hướng dẫn người dân kê khai thuế trước bạ

Để thực hiện có hiệu quả việc cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp huyện, UBND huyện Sơn Dương đã triển khai thực hiện Nghị định 61/2018/NĐ-CP của Chính phủ về cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 và phần mềm một cửa điện tử trong giải quyết thủ tục hành chính, đảm bảo liên thông 3 cấp: tỉnh, huyện, xã. UBND huyện cũng đã chỉ đạo để nâng cao chỉ số chi phí thời gian, cắt giảm tối thiểu 1/3 thời gian thực hiện thủ tục hành chính so với quy định. 

Tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả, UBND huyện đã phân công 6 công chức thay phiên nhau trực từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần để giải quyết việc tiếp nhận và trả kết quả cho tổ chức, công dân theo quy định. Bà Lưu Thị Lan Hương, Phó Trưởng Phòng Tư pháp huyện Sơn Dương cho biết: Phòng Tư pháp huyện đã phân công một chuyên viên có trình độ, năng lực để trực tiếp tiếp nhận và tham mưu, giải quyết trả kết quả thủ tục hành chính cho công dân ngay tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của huyện. Khi thực hiện nhiệm vụ này, cán bộ phải tập trung hướng dẫn cho công dân trong thực hiện thủ tục hành chính đảm bảo nhanh gọn, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho công dân đến giao dịch. 

Hơn 2 tháng năm 2019, bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của huyện đã nhận 217 hồ sơ, giải quyết xong 205 hồ sơ, đạt 94,47%. Tới giao dịch công việc tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả một cửa của UBND huyện Sơn Dương, Ông Nguyễn Tiến Lợi, xã Kháng Nhật cảm nhận: “Tôi cảm thấy hài lòng, thoải mái bởi thủ tục nào không hiểu, tôi đều được nhân viên hướng dẫn tận tình, chu đáo”.

Cùng với huyện, các đơn vị quản lý nhà nước đang nỗ lực thực hiện cải cách TTHC, tiêu biểu như Chi Cục thuế huyện. Ông Nguyễn Tiến Lên, Phó Chi Cục trưởng Chi Cục thuế huyện Sơn Dương cho biết: Đơn vị đã tăng cường kỷ luật, kỷ cương, nghiêm cấm mọi hành vi sách nhiễu người nộp thuế, đặc biệt là đối với các đơn vị doanh nghiệp. Từ 2018 chi cục đã cắt giảm 30% thời gian làm TTHC, hướng dẫn 284 lượt người nộp thuế, duy trì đường dây nóng, hòm thư góp ý tại trụ sở để tiếp nhận ý kiến người nộp thuế. Kết quả kê khai thuế qua mạng đạt 100%, đăng ký nộp thuế điện tử đạt 97,6%, chứng từ thuế điện tử đạt 100%. Kết quả thu thuế năm 2018 đạt 116 tỷ đồng, vượt các chỉ tiêu tỉnh, huyện giao; năm 2019 đơn vị phấn đấu thu đạt 122 tỷ đồng.

Bộ phận “Một cửa” ở khối xã trong huyện được người dân đến giao dịch đánh giá có nhiều chuyển biến tích cực. Bà Trần Thị Mai, thôn Cây Phay, xã Thượng Ấm đến chứng thực giấy tờ cho biết: Trước đây muốn chứng thực giấy tờ hay xin dấu xác nhận phải đi lại ít nhất 2 lần nhưng hiện nay ra bộ phận “một cửa” xã là làm được ngay, không mất thời gian chờ đợi và đi lại nhiều lần”. Ông Lương Trung Sơn, Phó Chủ tịch UBND xã Thượng Ấm khẳng định: Chủ động lựa chọn cán bộ phụ trách bộ phận “một cửa” là những người có năng lực, tâm huyết nên ngay từ việc tiếp nhận, xử lý hồ sơ đều cơ bản bảo đảm đúng quy định. Để phục vụ người dân ngày càng tốt hơn, UBND xã còn thường xuyên rà soát, cắt giảm thời gian giải quyết TTHC thuộc thẩm quyền. Trong 3 tháng đầu năm, xã tiếp nhận và giải quyết 925 hồ sơ yêu cầu giải quyết về thủ tục hành chính, đạt 100% đúng hạn và trước hạn.

Bên cạnh đó, UBND huyện Sơn Dương công khai số điện thoại đường dây nóng của người đứng đầu cơ quan, đơn vị trực tiếp giải quyết thủ tục hành chính; thành lập hòm thư góp ý, hòm thư tố giác tại bộ phận “một cửa” của huyện và các xã, thị trấn. Có sổ góp ý của tổ chức, công dân về thái độ phục vụ của cơ quan, cá nhân trong giải quyết thủ tục hành chính; có phiếu khảo sát ý kiến về thái độ phục vụ trong giải quyết thủ tục hành chính, cung cấp đường dẫn truy cập theo địa chỉ http://dichvucong.tuyenquang.gov.vn, nhằm từng bước thực hiện tốt công tác cải cách thủ tục hành chính.

Bài, ảnh: Trang Tâm

Tin cùng chuyên mục