Sơn Dương nhiều giải pháp nỗ lực giảm nghèo

- Những năm qua huyện Sơn Dương đã tập trung các biện pháp đồng bộ để giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân. 

Cán bộ khuyến nông xã Tú Thịnh (Sơn Dương) hướng dẫn nông dân thôn Hưng Thịnh trồng cây tỏi. 

Huyện đã chú trọng triển khai hiệu quả các chương trình, dự án đầu tư hạ tầng kinh tế - xã hội; chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, cải thiện điều kiện sản xuất, tạo việc làm cho người lao động. 

Ông Đào Quang Tuấn, Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện cho biết, phòng đã phối hợp với các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân tham gia bồi dưỡng kiến thức, học nghề, tìm việc làm. Một trong những biện pháp giảm nghèo hiệu quả đó là tạo điều kiện cho hộ nghèo vay vốn phát triển sản xuất. Năm 2018, huyện có 4.500 hộ nghèo được vay vốn ưu đãi từ các chương trình dự án, chính sách hỗ trợ giảm nghèo với tổng số tiền trên 130 tỷ đồng. Huyện triển khai hỗ trợ cây, con giống và máy móc nông cụ, tạo sinh kế, nâng cao thu nhập cho người nghèo trên địa bàn. Tỷ lệ hộ nghèo vì thiếu hụt các dịch vụ xã hội cơ bản trên địa bàn huyện giảm nhanh và bền vững. Đến hết năm 2018, toàn huyện còn 6.450 hộ nghèo, giảm trên 1.800 hộ nghèo so với năm 2017, tỷ lệ hộ nghèo còn 13%.  

Xã Kháng Nhật là một trong 10 xã của huyện thực hiện tốt công tác giảm nghèo. Ông Lê Văn Dần, Chủ tịch UBND xã cho biết, năm 2018, xã có 95 hộ nghèo chiếm tỷ lệ 9,6%. Cấp ủy, chính quyền xã đã tập trung rà soát, đánh giá nguyên nhân và triển khai nhiều biện pháp hỗ trợ hộ nghèo về vốn, giống cây, vật tư nông nghiệp, nhà ở, đào tạo nghề… Trong quý I, xã giảm được 31 hộ nghèo, tỷ lệ hộ nghèo của xã còn 6,47%.

Gia đình anh Trần Văn Lang, thôn Lẹm, là một trong 6 hộ của thôn nỗ lực vươn lên thoát nghèo năm 2018. Trước đây, hoàn cảnh gia đình anh gặp nhiều khó khăn do thiếu vốn và kinh nghiệm sản xuất. Thực hiện chương trình giảm nghèo của địa phương, anh được tham gia các buổi tập huấn trồng trọt, chăn nuôi do các tổ chức đoàn thể phối hợp tổ chức. Anh được vay 50 triệu đồng từ nguồn vốn ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện để đầu tư phát triển chăn nuôi và trồng mía. Nhờ sự chủ động vươn lên và hỗ trợ của chính quyền địa phương, đến nay gia đình anh đã có 8 con bò, trên 200 con gà và gần 3 sào mía. Cuối năm 2018, UBND xã xét công nhận gia đình anh thoát nghèo bền vững. 

Bên cạnh đó, huyện được đầu tư một số mô hình giảm nghèo như: Dự án nhân rộng mô hình giảm nghèo nuôi trâu sinh sản cho 5 xã: Đồng Quý, Đông Lợi, Phú Lương, Thanh Phát và Đại Phú cho 53 hộ nghèo với 135 con trâu, kinh phí 550 triệu đồng do Ngân sách Trung ương hỗ trợ; mô hình giảm nghèo vay vốn mua trâu, bò từ nguồn hỗ trợ Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam Chi nhánh Tuyên Quang tại các xã Tân Trào, Ninh Lai, Phúc Ứng, Vĩnh Lợi và thị trấn Sơn Dương cho 291 hộ nghèo với 1.035 con trâu, bò, mỗi hộ được hỗ trợ vay 8 triệu đồng. Hội Nông dân huyện triển khai 8 dự án với nguồn vốn trên 2,8 tỷ đồng gồm một số dự án như: Giải quyết việc làm cho lao động nông thôn, dân tộc thiểu số, xây dựng các lớp học nghề sửa chữa máy nông nghiệp,…

Gia đình ông Trần Khải Huynh, thôn Đồng Đài, xã Hợp Thành là một trong những hộ được hỗ trợ theo mô hình giảm nghèo vay vốn mua bò của Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam Chi nhánh Tuyên Quang. Năm 2011, gia đình ông được hỗ trợ 2 con bò sinh sản. Nhờ áp dụng biện pháp chăn nuôi khoa học kỹ thuật, đàn bò phát triển nhanh. Đến nay, gia đình ông duy trì được 15 con bò sinh sản. Ngoài ra, ông trồng thêm 2 ha rừng, 5 sào chè, mỗi năm thu nhập trên 100 triệu đồng. Năm 2017, gia đình ông thoát nghèo. 

Năm 2019, huyện Sơn Dương đề ra mục tiêu phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 3,5%. Do đó, huyện tiếp tục đẩy mạnh phát triển các loại hình sản xuất, kinh doanh, dịch vụ; tăng cường tuyên truyền, nhân rộng các mô hình giảm nghèo hiệu quả để người dân ý thức và nỗ lực vươn lên thoát nghèo bền vững. 

Bài, ảnh: Minh Thủy 

Tin cùng chuyên mục