Tiếng việt | English

Sơn Dương ổn định sau sáp nhập các đơn vị hành chính cấp xã

- Thực hiện Nghị quyết số 816/NQ-UBTVQH14 ngày 21-11-2019 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã thuộc tỉnh Tuyên Quang, huyện Sơn Dương có 4 đơn vị hành chính cấp xã thực hiện sáp nhập theo Nghị quyết. Ngay trong ngày đầu tiên làm việc, chính quyền 2 xã Tân Thanh và Trường Sinh mới đã bắt tay ngay vào thực hiện nhiệm vụ.

Huyện Sơn Dương có 4 đơn vị hành chính cấp xã thực hiện sáp nhập thành 2 đơn vị hành chính mới, đó là: Thành lập xã Tân Thanh trên cơ sở nhập toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số xã Thanh Phát với xã Tuân Lộ; thành lập xã Trường Sinh trên cơ sở nhập toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số xã Lâm Xuyên với xã Sầm Dương. Sau khi sắp xếp, huyện Sơn Dương còn 30 xã, 1 thị trấn. Việc điều chỉnh, sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn huyện Sơn Dương chính thức có hiệu lực từ ngày 1-1-2020. 

Ngay sau khi huyện công bố sáp nhập ngày 30-12-2019, Đảng bộ Tân Thanh, Trường Sinh được thành lập và chỉ định các chức danh theo quy định. Đảng ủy các xã đã tổ chức họp để lãnh đạo thực hiện kỳ họp HĐND xã kỳ thứ nhất, bầu thành viên UBND xã nhiệm kỳ 2016 - 2021 vào ngày làm việc đầu tiên sau nghỉ Tết Dương lịch, ngày mùng 2-1- 2020. 


Bộ phận “Một cửa” xã Tân Thanh giải quyết thủ tục hành chính
cho người dân ngay sau ngày sáp nhập.     

Tại kỳ họp HĐND thứ nhất đã bầu chủ tịch UBND xã, các thành viên UBND xã. Ngay sau khi được kiện toàn, chính quyền các xã đã bắt tay vào thực hiện nhiệm vụ, trong đó ưu tiên giải quyết các loại thủ tục giấy tờ hành chính cho người dân. Ông Phùng Ngọc Vinh, Chủ tịch UBND xã Tân Thanh cho biết: Hiện xã đã có con dấu UBND, HĐND và của công an xã nên mọi thủ tục hành chính được giải quyết liền mạch không bị gián đoạn. Những ngày sắp tới, chính quyền xã sẽ tập trung kiện toàn, ổn định các chức danh, phân công cụ thể cho từng thành viên UBND để đáp ứng tốt nhất yêu cầu của nhiệm vụ cũng như giải quyết công việc liên quan đến người dân. 

Anh Hoàng Văn Coóng, thôn Cây Nhội cho biết: “Người dân nhất trí cao việc sáp nhập đơn vị hành chính xã để có nguồn lực đầu tư lớn hơn. Cá nhân tôi cũng như người dân xã Thanh Phát cũ chỉ mong chính quyền mới và các cấp, ngành tạo điều kiện thuận lợi, nhanh chóng thay đổi các thông tin trên giấy tờ đúng với điều kiện hiện tại để nhân dân yên tâm”. Anh Phương Văn Hải, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Cầu Khoai mong muốn tuyến đường huyện từ trung tâm xã Tân Thanh vào thôn dài hơn 11 km sớm được cải tạo nâng cấp để người dân đi lại đỡ vất vả và cũng để tạo điều kiện để nhân dân phát triển hiệu quả 200 ha rừng sản xuất.

Tại xã mới Trường Sinh, hoạt động của chính quyền đang được ổn định từng bước theo quy định. Chủ tịch UBND xã Dương Thị Phương Nhung cho biết, ngay sau khi họp HĐND xã kỳ thứ nhất, bầu các chức danh xong, chính quyền mới đã bắt tay ngay vào thực hiện nhiệm vụ. Hiện nay, ngoài việc duy trì hiệu quả bộ phận “Một cửa” của xã, giải quyết thủ tục hành chính, xã tập trung chỉ đạo sản xuất vụ xuân; chăm lo Tết cho người nghèo, hộ khó khăn và triển khai kế hoạch bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn dịp Tết.

Bà Phạm Thị Hường, thôn Thái Thịnh, xã Trường Sinh chia sẻ, người dân phấn khởi khi 2 xã sáp nhập lại như trước đây. Người dân chỉ mong muốn được các cấp chính quyền quan tâm hơn đến việc đầu tư phát triển sản xuất, tạo vùng chuyên canh cây nông nghiệp có tính phát triển bền vững để nâng cao thu nhập cho người dân.

Việc thành lập đơn vị hành chính mới tại huyện Sơn Dương đã được người dân đón nhận đồng tình, ủng hộ. Ngay sau sáp nhập chính quyền các xã mới đã bắt tay vào thực hiện nhiệm vụ thông suốt, tạo sự tin tưởng cho nhân dân.               

   Bài, ảnh: Trang Tâm

Tin cùng chuyên mục