Tiếng việt | English

Sơn Dương: Ớt vụ đông được mùa, được giá

TQĐT - Trồng ớt vụ đông phát triển mạnh ở các xã vùng hạ huyện Sơn Dương. Thời điểm này bà con nông dân đang tất bật thu hoạch ớt chính vụ. Người dân trồng ớt vui mừng về vụ này được mùa, được giá.

Đến xã Đại Phú, nơi trồng nhiều ớt nhất huyện, chúng tôi được giới thiệu đến nhà bà Vũ Thị Mai, thôn Vinh Phú. Hiện gia đình bà có 7 sào ớt đã cho thu hoạch; thương lái tìm đến mua với giá 70.000 đồng/kg. Ớt mới được thu hoạch nửa tháng nay nhưng gia đình bà Mai đã thu lãi gần 20 triệu đồng. Được biết, ớt được gia đình bà Mai trồng đại trà 3 năm nay, lúc đầu gia đình bà trồng kết hợp các cây rau màu khác như cà chua, rau, đậu… nhưng nhận thấy cây ớt mang lại lợi nhuận kinh tế cao nên bà chuyển toàn bộ diện tích sang trồng cây ớt. Bà Mai vui mừng cho biết, nếu giá ớt cứ giữ ổn định như bây giờ, vụ ớt này gia đình bà thu lãi hàng trăm triệu là chắc chắn. 


Gia đình ông Phạm Trung Kiên, thôn Vinh Phú, xã Đại Phú (Sơn Dương) đang thu hái ớt.

Không riêng gia đình bà Mai mà hầu hết người trồng ớt đang rất phấn khởi khi nhắc đến giá ớt thời điểm này. Cây ớt trồng vào tháng 9, sau 4 tháng thì cho thu quả. Nếu chăm sóc tốt, 1 sào trồng ớt có thể cho 1 tấn quả, với giá thấp nhất là 18.000 đồng/kg như đầu năm 2016 thì sau khi trừ chi phí người dân cũng thu lãi gần 15 triệu đồng/sào. Theo người trồng ớt, giá ớt năm nay tăng kỷ lục, nếu giữ ổn định ở mức này thì thu nhập từ cây ớt cao hơn tất cả các loại cây trồng khác trên cùng một diện tích. Giá ớt từ đầu vụ đến giờ liên tục tăng từ 18.000 đồng/kg đến 40.000 đồng/kg, nay tới 70.000 đồng/kg. Nếu giá cả ổn định thì 1 sào ớt có thể gấp 3-5 lần trồng các cây rau màu khác.

Cây ớt còn được trồng nhiều ở hai xã Thiện Kế và Ninh Lai. Niềm vui khi ớt được mùa, được giá khiến chị Triệu Thị Hương thôn Tân Dân, xã Thiện Kế không còn thấy mệt mỏi sau một ngày làm việc cật lực. Dù trời đã quá trưa nhưng chị vẫn cặm cụi ngoài ruộng khẩn trương hái đầy bao ớt để kịp buổi chiều bán cho thương lái. Hai tay thoăn thoắt hái những quả ớt chín, chị Hương phấn khởi: “Đầu vụ đến giờ tôi mới hái lứa ớt chín đầu được hơn 1 tạ mà bán được trên 6 triệu đồng. Đúng là không uổng công chăm sóc mấy tháng”. Thương lái Trần Văn Thắng, người có kinh nghiệm 6 năm trong việc thu mua ớt nói: “Chưa bao giờ giá ớt cao như cuối năm 2016. Giữa tháng 12 giá ớt có ngày lên đến 95.000 đồng/kg, bảo người trồng ớt không vui sao được! Ớt được giá, cả tôi và nông dân trồng ớt đều vui”. 

Ông Trương Minh Đăng, Phó Chủ tịch UBND xã Thiện Kế cho biết. Thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng nhằm tăng giá trị thu nhập trên một diện tích canh tác, xã Thiện Kế đã vận động nhân dân đưa các cây trồng mới có năng suất cao vào trồng, cây ớt cũng là 1 trong số đó và được trồng vào vụ đông. Tuy nhiên, xã cũng khuyến cáo người dân cần cẩn trọng, bởi đầu ra của cây ớt dựa hoàn toàn vào thị trường xuất khẩu ra nước ngoài. 

 

Bài, ảnh: Lại Cao Huy

Tin cùng chuyên mục