Tiếng việt | English

Sơn Dương phát huy hiệu quả các làng nghề chè

TQOL - Huyện Sơn Dương hiện có 6 làng nghề chè tại 6 xã vùng chè trọng điểm là: Tân Trào, Minh Thanh, Tú Thịnh, Hợp Thành, Phúc Ứng. Để cây chè trở thành cây trồng chủ lực, những năm qua, huyện Sơn Dương đã tập trung thực hiện chính sách hỗ trợ người dân liên kết thành lập làng nghề, mở rộng diện tích chè, chuyển đổi cơ cấu giống và áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nhằm nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị sản phẩm chè.

Người dân làng nghề chè Vĩnh Tân thu hái chè.

Làng nghề chè Vĩnh Tân, xã Tân Trào là làng nghề sản xuất và chế biến chè được công nhận đầu tiên của tỉnh. Làng nghề có 180,2 ha với 100 hộ trồng và chế biến chè. Trải qua 5 năm hình thành và phát triển, hiện làng nghề hoạt động ổn định, cho thu nhập cao. Với lợi thế thổ nhưỡng, khí hậu, người dân có kinh nghiệm nhiều năm trong sản xuất, nhanh chóng tiếp cận khoa học kỹ thuật trong trồng và chế biến chè nên sản phẩm ngày càng khẳng định được thương hiệu. Sản phẩm chè của làng nghề đã đoạt cúp đồng tại Festival Chè Thái Nguyên năm 2015. Từ việc tạo dựng nên thương hiệu của làng nghề, đến nay sản phẩm chè của làng nghề chè Vĩnh Tân luôn giữ mức giá từ 150.000 - 230.000 đồng/kg tùy từng loại chè, thu nhập bình quân đạt hơn 45 triệu đồng/người/năm. Ông Phạm Văn Rẫn, thôn Vĩnh Tân nói, gia đình đã có hơn 30 năm sống bằng nghề chè, thâm canh 1,1 ha chè. Vào thời điểm chè rộ, mỗi tháng gia đình thu 2 tấn chè tươi, chế biến được 400 kg chè khô, mỗi năm gia đình thu hơn 2 tấn chè khô, bán lãi gần 150 triệu đồng. Từ đó, gia đình ông xây được nhà, nuôi dạy con cái ăn học chu đáo.

Làng nghề sản xuất, chế biến chè thôn Cảy, xã Minh Thanh (Sơn Dương) được công nhận năm 2018. Thôn có 100/115 hộ làm nghề chè, nhiều hộ làm giàu từ cây chè như hộ ông Đỗ Văn Cảng, Nguyễn Văn Hóa, Phạm Văn Minh, Nguyễn Văn Thùy…  Theo ông Dương Ngọc Chiêm, Trưởng thôn Cảy, từ khi được công nhận làng nghề, các hộ dân trong làng như được tiếp thêm động lực.  Để nâng cao chất lượng sản phẩm, người dân đã hướng sản xuất chè theo tiêu chuẩn sạch, an toàn. Thôn đã thành lập nhóm hộ trồng, sản xuất chè theo tiêu chuẩn VietGAP với diện tích 10 ha, 10 hộ tham gia. Đến nay, sau 2 năm được công nhận chè sạch theo tiêu chuẩn VietGAP, giá bán chè của làng nghề tăng từ 80.000 - 120.000 đồng/kg lên 150.000 - 200.000 đồng/kg. Tới đây làng nghề sẽ thành lập tổ hợp tác để chia sẻ kinh nghiệm sản xuất và tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm chè.

Ông Phạm Hữu Tân, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Sơn Dương cho biết, để các làng nghề phát triển bền vững, huyện tạo mọi điều kiện hỗ trợ làng nghề mới thành lập các thủ tục đăng ký thương hiệu sản phẩm; hình thành các nhóm, tổ, HTX sản xuất để có đủ điều kiện vay vốn, quảng bá thương hiệu; xây dựng vùng chè an toàn gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm. Huyện lồng ghép nguồn vốn các chương trình, dự án đầu tư trang thiết bị máy móc cũng như cải tạo giống chè, tổ chức cho các hộ trong làng nghề được tham gia các lớp tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật trồng, chế biến chè chất lượng cao, bảo đảm mở rộng thị trường tiêu thụ, gia tăng giá trị, không ngừng nâng cao đời sống người làm nghề chè.

Bài, ảnh: Cao Huy

Tin cùng chuyên mục