Tiếng việt | English

Sơn Dương phát huy vai trò y tế thôn, bản

- Trước những diễn biến phức tạp của dịch, bệnh Covid -19 gây ra, đội ngũ y tế thôn, bản huyện Sơn Dương đã tăng cường công tác tuyên truyền phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Từ đó, giúp người dân nâng cao ý thức, chủ động chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho chính mình và cộng đồng. 

Ông Ngô Cao Lâm, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện cho biết, hiện nay toàn huyện có 400 nhân viên y tế thôn, bản ở 31 xã, thị trấn trên địa bàn. Đây là lực lượng tích cực tham gia các chương trình tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh, chăm sóc bảo vệ sức khỏe ban đầu cho người dân. Đặc biệt, trong đợt phòng chống dịch bệnh Covid-19 từ ngày 31-1 đến nay, Trung tâm Y tế huyện đã ban hành 25 văn bản chỉ đạo các cơ sở y tế về tăng cường phòng, chống dịch, bệnh Covid-19. Trong đó, chú trọng vai trò của y tế thôn, bản trong hướng dẫn, tuyên truyền cho người dân nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Bên cạnh đó, Trung tâm Y tế huyện còn tổ chức 2 lớp tập huấn phòng, chống dịch, bệnh Covid-19 cho 400 y tế thôn, bản, tổ dân phố ở các xã, thị trấn. Trong đó hướng dẫn các bước phòng, chống dịch bệnh; tuyên truyền đến người dân; phát 5.000 tờ rơi cho các nhà xe để tuyên truyền đến những lao động thường xuyên đi về từ các khu công nghiệp, đặc biệt là các khu công nghiệp thuộc tỉnh Vĩnh Phúc.


Chị Bùi Thị Diện, cán bộ y tế thôn Đồng Luộc, xã Phúc Ứng (Sơn Dương) tuyên truyền phòng,
chống dịch Covid -19 cho hộ dân trong thôn.

Ông Triệu Công Đoàn, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Phúc Ứng cho biết, trên địa bàn có cụm công nghiệp Phúc Ứng, với 9.249 nhân khẩu, sinh sống tại 21 thôn. Các nhân viên y tế đã phối hợp với trưởng thôn, các đoàn thể tuyên truyền đến người dân về các biện pháp, phòng chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Qua rà soát, toàn xã có 209 trường hợp đi lao động tại các khu công nghiệp trong và ngoài huyện. Các nhân viên y tế thôn đã đến từng hộ, tư vấn cho người dân những biện pháp phòng, chống dịch; hướng dẫn người dân tự cách ly tại gia đình, khi đến chỗ đông người phải đeo khẩu trang, ăn chín, uống sôi... Đồng thời, thường xuyên theo dõi tình hình, khuyên các lao động có dấu hiệu như: Sốt, ho, khó thở phải đến trạm y tế xã thăm khám, không được chủ quan, tự ý mua thuốc về uống. Bên cạnh đó, theo dõi kịp thời, báo cáo với trạm y tế, chính quyền về sức khỏe nhân dân hàng ngày. Đến nay, các lao động trên địa bàn xã đều có sức khỏe tốt, không có biểu hiện nghi nhiễm bệnh. 

Đến thôn Đồng Lợi, xã Cấp Tiến hỏi chị Đào Thị Sáu, nhân viên y tế thôn ai cũng biết, chị được người dân yêu quý bởi cái tâm và sự nhiệt tình trong công việc. Hơn 10 năm nay, chị thường xuyên đến các gia đình hướng dẫn người dân chăm sóc sức khỏe ban đầu, giúp bà con phòng, chống dịch, bệnh hiệu quả. Chị Sáu chia sẻ, trong thời gian này, chị đã phối hợp với các đoàn thể của thôn tuyên truyền đến người dân các biện pháp phòng, chống dịch, bệnh Covid-19 thông qua các buổi họp thôn và trên loa truyền thanh. Chị còn đến từng nhà để phát tờ rơi cho 105 hộ dân, giúp người dân chủ động bảo vệ sức khỏe, không hoang mang lo lắng, nhưng cũng không chủ quan lơ là với dịch bệnh Covid-19 gây ra. 

Nhờ công tác tuyên truyền của các nhân viên y tế thôn, bản, đến nay người dân trên địa bàn đã yên tâm và chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, bệnh Covid -19 tại gia đình. Bà Hà Thị Xuyến, tổ dân phố Xây Dựng, thị trấn Sơn Dương nói, nhà bà hiện có 5 nhân khẩu, nhờ nhân viên y tế của tổ dân phố đến tuyên truyền mà gia đình đã chủ động các biện pháp phòng ngừa dịch, bệnh như: Thường xuyên dọn dẹp vệ sinh nhà cửa, đeo khẩu trang ở nơi công cộng, hạn chế đến những nơi đông người và nhất là không đi ra khỏi địa bàn huyện khi không cần thiết. Bà thường xuyên theo dõi tình hình sức khỏe của các thành viên trong gia đình, hướng dẫn các cháu nhỏ rửa tay bằng xà phòng và các dung dịch sát khuẩn, bảo ban các cháu tự học ở nhà trong thời gian nghỉ học do dịch bệnh.

Đội ngũ y tế thôn, bản trên địa bàn huyện Sơn Dương đã và đang góp phần quan trọng cùng với hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh Covid -19. 

Bài, ảnh: Minh Thủy

Tin cùng chuyên mục