Sơn Dương thu hoạch lúa xuân sớm

- Vụ xuân năm 2019, huyện Sơn Dương có 5.183,7 ha lúa, trong đó lúa lai 2.589,5 ha, lúa thuần 2.594,2 ha. Lúa xuân cấy sớm nên thời điểm này lúa đã chín rộ, người dân đang huy động nhân lực, máy móc ra đồng khẩn trương thu hoạch lúa nhanh, gọn, giải phóng đất để chuẩn bị sản xuất vụ mùa.

Người dân thôn Làng Thiện, xã Thiện Kế (Sơn Dương) khẩn trương thu hoạch lúa xuân.

Trên khắp cánh đồng xã Ninh Lai lúa đã chín rộ, người dân đang nô nức thu hoạch. Thời tiết những ngày này nhiều mây, đôi lúc có mưa nên bà con khẩn trương ra đồng thu hoạch lúa. Theo chị Hoàng Thị Quyên, cán bộ khuyến nông phụ trách địa bàn xã Ninh Lai, đến ngày 8-5 xã Ninh Lai đã thu hoạch được khoảng 80% diện tích, tiến độ thu hoạch nhanh do người dân thuê máy gặt đập liên hợp, diện tích lúa còn lại ở những chân ruộng thụt máy không vào được người dân đã chủ động gặt tay, xã phấn đấu thu hoạch toàn bộ diện tích trước ngày 15-5. Vụ này xã Ninh Lai gieo cấy 280 ha lúa xuân, vượt 80 ha so với kế hoạch, trong đó có 155 ha lúa lai và 125 ha lúa thuần. Nhìn chung vụ xuân năm nay lúa phát triển khá tốt; công tác tưới tiêu được đảm bảo, sâu bệnh được phát hiện và phòng trừ kịp thời. Năng suất lúa bình quân của xã đạt hơn 57 tạ/ha. 

Ông Đào Văn Hồng, thôn Hợp Hòa, xã Ninh Lai nghỉ tay gặt lúa cho biết, theo kinh nghiệm, lúa chiêm chín gặp mưa gió sẽ rơi rụng nhiều nên những ngày này thời tiết có đôi chút bất lợi, gia đình đã huy động nhân lực thu hoạch cho xong diện tích, chuẩn bị làm đất để sản xuất vụ mùa.  

Tại xã Thiện Kế lúa đã chín vàng. Ông Trương Minh Đăng, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết, mặc dù thời tiết đầu vụ thuận lợi nhưng đến khi lúa trổ bông một số diện tích lúa người dân cấy sớm hơn khung thời vụ bị bạc đầu bông. Theo đánh giá sơ bộ của xã, vụ xuân năm nay năng suất lúa giảm so với cùng kỳ, thời điểm này lúa đã chín nhưng do mưa gió làm một số diện tích lúa bị đổ, xã đang vận động người dân khẩn trương thu lúa về tránh thất thoát. 

Trên cánh đồng thôn Cầu Xi, Thai Bạ, Thiện Phong, xã Thiện Kế… nhiều diện tích lúa đang được người dân gặt bằng tay do bị gãy đổ. Bà Hoàng Thị Hồi, thôn Thai Bạ cho biết, gia đình có 2/4 sào lúa bị đổ một phần do mưa gió. Thời điểm này gia đình đang khẩn trương gặt lúa về tránh mưa ẩm làm lúa nảy mầm; năng suất lúa vụ này còn khoảng gần 100 kg/sào, giảm một nửa so với vụ xuân năm ngoái.

Xã Đại Phú có tổng diện tích lúa xuân 276 ha, lịch gieo cấy vụ xuân của xã muộn hơn xã Ninh Lai, Thiện Kế khoảng 6 ngày nên thời điểm lúa trổ bông không gặp thời tiết bất lợi. Theo đánh giá sơ bộ, vụ xuân năm nay lúa của xã được mùa, ước năng suất đạt trên 60 tạ/ha. Thời điểm này, một số diện tích lúa đã chín, xã đang vận động người dân lúa chín đến đâu thu hoạch đến đó, khẩn trương giải phóng đất chuẩn bị gieo cấy vụ mùa.

Bà Nguyễn Thị Tuyến, Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Sơn Dương cho biết, toàn huyện có 6 xã đang thu hoạch lúa sớm là Ninh Lai, Thiện Kế, Đại Phú, Sơn Nam, Đồng Quý, Quyết Thắng với diện tích chỉ chiếm 10% tổng diện tích gieo cấy toàn huyện, nên một số xã có năng suất thấp cũng không ảnh hưởng nhiều đến năng suất chung toàn huyện.

Hiện toàn bộ trà lúa chính vụ của huyện đang trong thời kỳ chắc hạt, huyện chỉ đạo cán bộ khuyến nông thường xuyên bám sát ruộng đồng kịp thời phát hiện sâu bệnh hại có biện pháp phòng trừ. Tại các xã có diện tích lúa đã thu hoạch, khẩn trương chuẩn bị tốt các điều kiện cho sản xuất vụ mùa. Vụ mùa năm nay, huyện phấn đấu gieo cấy 6.200 ha lúa, trong đó lúa lai là 2.000 ha, còn lại là lúa thuần, tập trung vào các giống lúa ngắn ngày có khả năng kháng bệnh cao. Các địa phương trong huyện đã có kế hoạch khơi thông kênh mương nội đồng, khoanh vùng trũng thấp để sẵn sàng tiêu úng nhanh nếu gặp mưa lớn trong vụ mùa.                

Bài, ảnh: Cao Huy

Tin cùng chuyên mục