Tiếng việt | English

Sơn Nam quản lý và kiểm soát dịch bệnh

- Sơn Nam là 1 trong 2 xã đầu tiên của huyện Sơn Dương công bố xuất hiện dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) vào ngày 26-5. Dịch bùng phát tại 10 thôn, tổng số lợn đã tiêu hủy là 159 con với tổng trọng lượng hơn 12 tấn. Hiện, xã đang quyết liệt triển khai các giải pháp không chế dịch, giảm thiệt hại cho người chăn nuôi.

Ổ DTLCP đầu tiên xuất hiện trên địa bàn xã ngày 26 - 5 từ đàn lợn của gia đình ông Hoàng Văn Thắng, thôn Cao Đá với 28 lợn nái giống, 1 lợn con  thịt và 1 lợn đực giống. Sau khi đàn lợn có dấu hiệu bỏ ăn, xuất hiện vùng da bị xung huyết, sốt cao và chết nhanh, gia đình đã báo chính quyền xã, cán bộ thú y huyện lấy máu xét nghiệm và nhận được kết quả dương tính với DTLCP.


Chốt, trạm kiểm dịch Quốc lộ 2, tại thôn Bình Man (Sơn Nam) phun khử trùng các phương tiện đi vào xã.

Ông Nguyễn Văn Thịnh, Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Nam cho biết, Ban Chỉ đạo phòng chống DTLCP của xã đã thành lập tổ tiêu hủy phối hợp với cơ quan chức năng khoanh vùng tiến hành tiêu hủy toàn bộ số lợn mắc bệnh theo quy định tránh để dịch lây lan. Đồng thời, tại hai chốt kiểm dịch ở thôn Nam Hiên và thôn Bình Man, các lực lượng tiến hành phun khử trùng các phương tiện ra vào vùng dịch, không cho vận chuyển lợn, sản phẩm từ thịt lợn ra bên ngoài.

Để dịch không lây lan trên diện rộng, giảm thiểu thiệt hại cho người chăn nuôi, xã đã tập trung triển khai quyết liệt các biện pháp dập dịch theo quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Ban Chỉ đạo phòng, chống DTLCP tăng cường kiểm tra, bám sát địa bàn đã được phân công để theo dõi, nắm bắt tình hình thực tế dịch bệnh; thực hiện các biện pháp phòng ngừa, trích nguồn vốn dự phòng của xã hỗ trợ dung dịch để người dân phun khử trùng chuồng trại chăn nuôi.

Ông Diệp Văn Lý, thôn Ao Xanh cho biết, để bảo vệ đàn lợn thịt 50 con của gia đình khi trong thôn đã xuất hiện DTLCP, hàng ngày ông tiến hành phun dung dịch khử trùng quanh khu vực chuồng nuôi 2 lần; rắc vôi bột từ cổng vào đến khu vực chuồng nuôi, hạn chế tối đa người lạ vào khu vực chuồng nuôi; không tái đàn. 

Đến nay, đã qua 10 ngày kể từ khi phát hiện ổ dịch cuối cùng trên địa bàn, xã Sơn Nam chưa phát sinh ổ dịch mới. Tuy nhiên, xã còn khoảng 5.900 con lợn, chủ yếu chăn nuôi nhỏ lẻ quy mô gia đình nên khó khăn trong việc quản lý và kiểm soát dịch bệnh. Để khống chế dịch bệnh, không lây lan trên diện rộng, UBND xã yêu cầu các hộ chăn nuôi ký cam kết phòng, chống dịch; thực hiện 5 không trong phòng chống dịch; thực hiện việc tiêu độc khử trùng chuồng trại bằng hóa chất thường xuyên; hạn chế người và phương tiện vận chuyển không có nhiệm vụ ra vào các hộ dân đã xuất hiện dịch. Đồng thời, tích cực tuyên truyền để các hộ chăn nuôi nắm bắt thông tin, chủ động thực hiện các biện pháp cách ly, thực hiện chăn nuôi lợn theo quy trình an toàn sinh học để tăng sức đề kháng tránh dịch bệnh cho lợn.

Bài, ảnh: Cao Huy

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục