Tiếng việt | English

Tuổi trẻ Sơn Dương tích cực phát triển kinh tế

TQĐT - Với tinh thần xung kích, lòng nhiệt huyết và sức sáng tạo của tuổi trẻ, ĐVTN huyện Sơn Dương đã tích cực phát triển kinh tế, từng bước lập nghiệp thành công trên mảnh đất quê hương. Toàn huyện đã có 92 mô hình kinh tế hiệu quả do thanh niên làm chủ có mức thu nhập từ 80 triệu đồng đến 1 tỷ đồng/năm.

Vũ Đức Anh giới thiệu máy ấp trứng của gia đình.

Chị Trần Thị Hoàn, Bí thư Huyện đoàn Sơn Dương cho biết: Để đẩy mạnh phong trào phát triển kinh tế trong ĐVTN, BCH Huyện đoàn thường xuyên phối hợp tổ chức các đợt tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt. Đồng thời có nhiều hoạt động đồng hành, giúp đỡ ĐVTN phát triển kinh tế như: Tạo điều kiện cho ĐVTN được tham quan, học hỏi các mô hình kinh tế hiệu quả; xây dựng và duy trì hoạt động của các CLB, HTX do các cơ sở đoàn tổ chức, quản lý. Đến nay, các cơ sở Đoàn khối xã, thị trấn quản lý 100 tổ tiết kiệm và vay vốn với dư nợ hơn 90 tỷ đồng.

Toàn huyện đã thành lập được 3 tổ hợp tác xã thanh niên làm kinh tế giỏi, 6 câu lạc bộ thanh niên phát triển kinh tế, 92 mô hình thanh niên phát triển kinh tế có mức thu nhập từ 80 triệu đồng đến hơn 1 tỷ đồng. Huyện đoàn thường xuyên quan tâm, giúp đỡ ĐVTN nghèo phát triển kinh tế. Trong năm nay, các cơ sở Đoàn đã giúp đỡ 30 gia đình ĐVTN có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với tổng trị giá trên 50 triệu đồng thông qua các hình thức hỗ trợ như: Ngày công lao động, tặng con giống, tổ chức tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật.

Anh Trần Đức Hải, thôn Cao Đá là một trong những đoàn viên năng động trong phong trào phát triển kinh tế của Đoàn xã Sơn Nam. Trước đây, anh Hải phát triển kinh tế từ trồng trọt, nhưng hiệu quả kinh tế không cao. Qua thời gian tìm hiểu, đầu năm năm 2014, anh quyết định đầu tư vốn trồng cây ăn quả với hàng trăm gốc cây ăn quả các loại như ổi, bưởi, chanh... Để mô hình kinh tế của gia đình phát huy hiệu quả, ngay từ khi mới xây dựng mô hình, anh đã tìm hiểu và lựa chọn các giống cây phù hợp với địa phương, đồng thời thực hiện đúng các quy trình kỹ thuật trong chăm sóc cây trồng. Vì vậy, vườn cây phát triển tốt, bước đầu đã cho hiệu quả kinh tế nhất định.

Sau khi tốt nghiệp Trung cấp Điện, anh Trần Trung Dũng, Bí thư Đoàn xã Đông Thọ vào tận miền Nam để làm thuê với ước muốn lập nghiệp. Lăn lộn vất vả nơi đất khách được 2 năm, anh quyết định trở về quê. Đoàn xã đã tạo điều kiện giúp anh được vay 153 triệu đồng từ nguồn vốn 120 của Trung ương Đoàn. Anh đầu tư mua cây,  con giống, phân bón, xây dựng 100 lồng nuôi rắn hổ mang, trồng 2,2 ha mía, 4 ha keo hạt xen kẽ với các cây hoa mầu khác với mục đích lấy ngắn nuôi dài. Sau một thời gian, có nguồn vốn xoay vòng, tận dụng 7.000 m2 mặt nước ao hồ sẵn có, anh tiếp tục mua cá chép, mè, trắm cỏ về thả; rút bớt 1 ha đất trồng mía để trồng bưởi Diễn...

Hiện nay, mô hình kinh tế của anh cho thu lãi từ 120 - 180 triệu đồng/năm. Anh đã trả hết vốn vay ban đầu, tạo việc làm thường xuyên và theo mùa vụ cho 30 ĐVTN trong xã với thu nhập trung bình khoảng 3,5 triệu đồng/người/tháng. Anh còn tạo điều kiện giúp cho một số ĐVTN ở trong và ngoài tỉnh đến tham quan mô hình kinh tế của mình để học tập kinh nghiệm. Có người cũng đã thành công dưới sự hướng dẫn của anh như anh Đỗ Văn Thanh ở Chi đoàn thôn Xạ Hương.

Sau nhiều lần bỏ công, bỏ sức và bỏ tiền bạc đi tham quan học hỏi kinh nghiệm làm kinh tế từ các mô hình kinh tế của các địa phương trong tỉnh và ngoài tỉnh, anh Vũ Đức Anh, thôn Tân Thắng, xã Tú Thịnh (Sơn Dương) đã bàn với gia đình đầu tư hơn 100 triệu đồng đào ao nuôi cá; xây dựng trang trại chăn nuôi ngan sinh sản, vịt thương phẩm và đầu tư mua máy ấp trứng để cung cấp ngan giống cho nhân dân trên địa bàn. Anh Vũ Đức Anh cho biết: Hiện nay gia đình đang nuôi 400 con vịt thương phẩm, trên 400 con ngan đẻ; nuôi hàng vạn con cá rô phi đường nghiệp, cá trắm, cá chép, trồng trên 1 ha mía và các loại cây ăn quả. Trừ chi phí, mỗi năm gia đình anh cho thu lãi trên 200 triệu đồng. 

Bằng những việc làm cụ thể, thiết thực thi đua phát triển kinh tế, xung kích tình nguyện vì cộng đồng, thanh niên Sơn Dương đã khẳng định sức trẻ, bản lĩnh và sự cống hiến của thanh niên trên mọi lĩnh vực, góp phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, tham gia xây dựng nông thôn mới.

Bài, ảnh: Trang Tâm

Tin cùng chuyên mục