Tiếng việt | English

Xã Thượng Ấm nỗ lực giảm nghèo

TQĐT - Trong những năm qua, xã Thượng Ấm (Sơn Dương) đã triển khai hiệu quả các giải pháp giảm nghèo. Nhờ đó, đời sống của người dân được nâng cao, bộ mặt nông thôn đang khởi sắc từng ngày. 

Xã hiện có 1.570 hộ với hơn 6.000 nhân khẩu. Tận dụng lợi thế nằm dọc theo Quốc lộ 37, thuận lợi trong việc phát triển dịch vụ thương mại. Vì vậy, cấp ủy, chính quyền xã đã tạo điều kiện cho người dân phát triển đa dạng các ngành nghề kinh doanh. Đồng thời, phối hợp với các ngành chức năng giúp người dân tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi để đầu tư phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập.

Hiện toàn xã có 245 hộ kinh doanh dịch vụ bao gồm: Buôn bán thực phẩm, quần, áo, quán ăn, tạp hóa, nhà nghỉ, cửa hàng điện tử, điện thoại di động, nội thất, mộc dân dụng, xăng dầu, xây dựng… Bên cạnh đó, nhiều lao động thuộc hộ nghèo trên địa bàn xã đã tìm được việc làm ổn định thông qua công tác giới thiệu việc làm và dạy nghề.

Trung bình mỗi năm, xã đã giải quyết việc làm mới cho 180 lao động, đạt trên 100% kế hoạch. Các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, của tỉnh cũng đã được thực hiện kịp thời giúp nhiều hộ nghèo ở xã vươn lên. Từ đầu năm 2018 đến nay, xã đã có 468 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo được hỗ trợ nguồn vốn vay ưu đãi đẩy mạnh phát triển sản xuất với tổng số dư nợ gần 9,2 tỷ đồng. 


Lao động làm việc tại xưởng làm hương xuất khẩu của gia đình chị Phan Thị Nhung, thôn Cận,
xã Thượng Ấm (Sơn Dương).

Gia đình chị Phạm Thị Hiền ở thôn Đồng Dài trước kia thuộc hộ nghèo, thu nhập bấp bênh. Hai năm trước, được xã tuyên truyền, giới thiệu chị đã đăng ký đi làm công nhân cho công ty SamSung ở Thái Nguyên. Với mức thu nhập trung bình từ 7 đến 10 triệu đồng/tháng, ngoài tiền ăn, ở và sinh hoạt, chị Hiền đã tiết kiệm gửi về cho gia đình để có vốn đầu tư phát triển sản xuất. Đến nay gia đình chị đã xây được nhà khang trang, vươn lên thoát nghèo.

Thôn Cận là thôn có sự chuyển mình rất đáng nể. Năm 2017, thôn là một trong 3 thôn có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất trong xã với tỷ lệ 16,8%; năm 2018, tỷ lệ hộ nghèo của thôn giảm còn 7,7%. Theo Trưởng thôn Trịnh Văn Từng, thôn có 78 hộ với 310 nhân khẩu là dân tộc Kinh, Tày, Nùng cùng chung sống. Người dân trong thôn đã sử dụng đồng vốn hiệu quả đầu tư phát triển kinh doanh dịch vụ, sản xuất nông nghiệp mang lại hiệu quả kinh tế cao. Với nhiều cách làm cụ thể, thiết thực, những năm qua, công tác xóa đói giảm nghèo ở xã đã có nhiều chuyển biến, đời sống của nhân dân được nâng lên, bộ mặt nông thôn ngày càng phát triển.

Ông Trần Văn Thắng, Chủ tịch UBND xã Thượng Ấm phấn khởi     cho biết, qua rà soát, xã đã có 45 hộ thoát nghèo, giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn xã xuống còn 7%, giảm 3,3% so với năm 2017, đạt 118% kế hoạch, vượt 7 hộ so với mục tiêu đề ra. Đến nay, xã có 100% hộ dân được sử dụng điện thắp sáng, 85% số hộ dân được dùng nước hợp vệ sinh, trên 85% gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa… Trong thời gian tới, xã tiếp tục vận động nhân dân đẩy mạnh phát triển kinh doanh dịch vụ; phối hợp với các cơ quan chức năng của huyện tổ chức giới thiệu việc làm cho lao động trên địa bàn, cử cán bộ hỗ trợ người dân về kỹ thuật sản xuất, chăn nuôi... Từ đó, tạo điều kiện thuận lợi để hộ nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững.  

 Bài, ảnh: Dương Châu

Tin cùng chuyên mục