Tiếng việt | English

Xóa bỏ lò gạch thủ công ở Sơn Dương: Tránh "đánh trống bỏ dùi"

TQĐT - Ngày 21-10-2013, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 398/QĐ-UB về lộ trình xóa bỏ lò gạch thủ công. Thực hiện quyết định này, UBND huyện Sơn Dương đã chỉ đạo UBND các xã rà soát toàn bộ các lò đang hoạt động, yêu cầu các chủ lò gạch cam kết thời gian dừng hoạt động các lò gạch theo lộ trình.

Theo thống kê, trên địa bàn huyện Sơn Dương hiện còn 62 lò gạch thủ công hoạt động tại 15 xã, bao gồm 2 lò đứng và 60 lò thủ công. Trong đó tập trung nhiều tại một số xã gồm: Chi Thiết 17 lò, Quyết Thắng 15 lò, Hồng Lạc 13 lò; số còn lại rải rác tại các xã: Ninh Lai, Hợp Thành, Đông Thọ, Thượng Ấm, Tuân Lộ, Sơn Nam, Tú Thịnh, Lâm Xuyên, Phú Lương, Cấp Tiến, Vĩnh Lợi... Các lò gạch trên đa phần đều nằm trong phạm vi dưới 100 m đối với khu vực dân cư và khu vực canh tác của người dân.

Theo phòng Kinh tế - hạ tầng huyện Sơn Dương, tiến độ chấm dứt hoạt động sản xuất gạch đất sét nung trên địa bàn còn chậm, các lò đã dừng hoạt động nhưng chưa thực hiện tháo dỡ để trả lại mặt bằng đất phục vụ cho sản xuất. 


Lò gạch thủ công tại thôn Kho Chín, xã Hồng Lạc (Sơn Dương) tới đây sẽ được xóa bỏ.

Nguyên nhân là do UBND các xã chưa quyết liệt chỉ đạo việc thực hiện chấm dứt hoạt động sản xuất và tháo dỡ các lò gạch đã dừng hoạt động để trả lại mặt bằng sản xuất. Các hộ sản xuất gạch đất sét nung chưa nhận thức đầy đủ những tác động xấu của việc sản xuất gạch đất sét nung đến môi trường sống và làm cạn kiệt tài nguyên đất. Thêm vào đó, việc chuyển đổi ngành nghề lao động cho người dân lao động trực tiếp tại các lò gạch khá vất vả và là “nút thắt” trong quá trình thực hiện tại Sơn Dương. 

Hiện nay, chưa có cơ chế chính sách hỗ trợ các cơ sở sản xuất gạch đất sét nung và hỗ trợ người lao động để chuyển đổi việc làm khác. UBND huyện đã chỉ đạo các xã hỗ trợ các chủ lò gạch ưu tiên tiếp cận các nguồn vốn, cơ chế mới khi thực hiện chuyển đổi ngành nghề.

Xã Chi Thiết hiện còn 17 lò gạch thủ công. Ông Trịnh Mạnh Tráng, Chủ tịch UBND xã Chi Thiết cho biết, các lò gạch này trước nay đều tận dụng đất ghềnh cao, giải quyết việc làm cho một lượng lớn lao động trong xã và các xã lân cận nên khi xóa bỏ sẽ có tác động nhất định đến đời sống của người dân. Tuy nhiên, do các lò gạch nằm xen trong khu dân cư, ảnh hưởng lớn đến môi trường sống của bà con nhân dân nên chúng tôi cũng quyết liệt trong việc xóa bỏ, thay thế việc sản xuất gạch bằng các công nghệ mới, ít ảnh hưởng đến môi trường hơn. Cụ thể, hết năm 2016, xã sẽ xóa bỏ 7 lò tại các thôn Cờ Dương, Phú Thị, Gốc Lát, Tây Vực. 10 lò gạch còn lại sẽ hoàn thành vào năm 2017. Để chuyển đổi nghề cho người dân, xã Chi Thiết vận động các chủ lò gạch chuyển sang sản xuất gạch không nung, còn lại phát triển trang trại và chăn nuôi có hỗ trợ vốn theo Nghị quyết 10 và Nghị quyết số 12 của HĐND tỉnh. 

Xã Hồng Lạc hiện có thôn Kho Chín có tới 13 lò gạch thủ công hoạt động, có lò nằm ở đồng, có lò ngay sát nhà dân. Theo UBND xã Hồng Lạc, chủ trương xóa bỏ lò gạch thủ công xã cũng đã nắm rõ và lộ trình đến hết năm 2016 sẽ hoàn thành. Ông Nguyễn Ngọc Đá, Trưởng thôn Kho Chín cho biết, mỗi lò gạch thủ công hiện giải quyết việc làm cho từ 10 -13 lao động, thời điểm cao điểm có lò lên đến 15 - 17 lao động. Trước lộ trình xóa bỏ lò gạch, thôn Kho Chín cũng đã xây dựng kế hoạch chuyển đổi việc làm cho các lao động trong thôn, trong đó tập trung vào chuyển đổi việc làm tại chỗ và đưa đi làm việc tại các khu chế xuất, khu công nghiệp trong nước. Về chuyển đổi việc làm tại chỗ, thôn vận động, khuyến khích người dân chuyển sang trồng mía và chăn nuôi lợn. Hiện đã có một số chủ lò gạch tham khảo quy mô chăn nuôi theo hướng trang trại, ngay sau khi các lò dừng hoạt động số lao động tại các lò sẽ chuyển đổi ngành nghề. 

Theo kế hoạch, trong năm nay các chủ lò đã cam kết dừng hoạt động 27 lò trên địa bàn các xã gồm: Hồng Lạc, Hợp Thành, Sơn Nam, Lâm Xuyên, Phú Lương, Chi Thiết, Cấp Tiến, Tam Đa. Năm 2017, tiếp tục dừng hoạt động 26 lò tại các xã: Quyết Thắng, Thượng Ấm, Tuân Lộ, Đông Thọ, Chi Thiết, Vĩnh Lợi, Lâm Xuyên. Các lò gạch còn lại sẽ tiếp tục dừng hoạt động theo lộ trình đến năm 2020. Để không kéo giãn thời gian xóa bỏ lò gạch thủ công, cần sự vào cuộc quyết liệt hơn nữa của chính quyền địa phương, tránh tình trạng “đánh trống bỏ dùi” như thời gian qua.

Bài, ảnh: Nguyễn Đạt

Tin cùng chuyên mục