Bí thư chi bộ thôn Dân vận khéo

- 65 tuổi đời, 27 năm tuổi Đảng, cùng với kinh nghiệm 10 năm là Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng tổ dân phố 4, bà Nguyễn Thị Thu được Đảng ủy phường Nông Tiến (TP Tuyên Quang) đánh giá là cán bộ năng nổ, nhiệt tình trong mọi công việc được giao. Đặc biệt là trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia làm nhà văn hóa, làm đường bê tông ở khu dân cư, đẩy mạnh phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục dưỡng sinh của người cao tuổi ở tổ dân phố.

Năm 2018, tổ dân phố triển khai xây dựng nhà văn hóa. Với vai trò là bí thư, tổ trưởng, bà đã tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia làm nhà văn hóa với phương châm “Nhân dân làm, Nhà nước hỗ trợ”. Chỉ trong một thời gian ngắn, tổ đã hoàn thành việc xây dựng nhà văn hóa rộng rãi, khang trang với 120 chỗ ngồi, kinh phí 470 triệu đồng. Trong đó, nhân dân đóng góp 240 triệu đồng, các nhà hảo tâm ủng hộ 30 triệu đồng, nhà nước hỗ trợ 200 triệu đồng, 1 hộ hiến 200m2 đất. Năm 2019, bà tiếp tục vận động nhân dân ủng hộ kinh phí để làm 200m đường bê tông; lắp đặt khoảng 300m đường điện chiếu sáng ở một số cụm dân cư. Cùng với đó, hàng năm, bà còn tích cực vận động xã hội hóa gây quỹ để ủng hộ người cao tuổi của tổ. Trung bình mỗi năm, Quỹ có từ 4 - 5 triệu đồng. Từ nguồn quỹ này, bên cạnh việc thăm hỏi người cao tuổi bị đau ốm dài ngày, bà trích quỹ tặng 100 nghìn đồng/cụ tại chương trình chúc thọ, mừng thọ người cao tuổi của tổ. Nhờ đó, số lượng người cao tuổi tham gia hoạt động hội đông, các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, dưỡng sinh phát triển ngày càng mạnh. 

Chia sẻ về “bí quyết” trong công tác dân vận, bà Thu bảo: “Muốn người dân tin thì mình phải gương mẫu làm trước. Cán bộ, đảng viên phải là những người tiên phong trong thực hiện các phần việc. Đối với những hộ khó vận động, tôi cùng chi bộ kiên trì đi nhiều lần, phân tích, giải thích cho họ hiểu. Nhờ vậy, việc thu các loại quỹ, phí hay vận động hiến đất, góp tiền đều được hoàn thành. Đến nay, bộ mặt của tổ dân phố có nhiều đổi mới. Hiện tổ có 65 hộ kinh doanh dịch vụ, có mức sống khá và giàu; chỉ còn 1 hộ nghèo, 1 hộ cận nghèo. Thu nhập bình quân đạt trên 2 triệu đồng/người/tháng.

Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy phường Nông Tiến Hà Thị Mai Hoa nhận xét: “Đồng chí Nguyễn Thị Thu là cán bộ nhiệt tình, tận tụy với công việc, lãnh đạo chi bộ, tổ dân phố hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao. Những công trình, phần việc trên địa bàn khu dân cư đều được đồng chí triển khai và hoàn thành nhanh chóng, được nhân dân đồng tình, hưởng ứng tích cực. Mới đây, chi bộ tổ dân phố 4 đã hoàn thành tổ chức đại hội chi bộ điểm cấp phường. Bà tiếp tục được nhân dân tín nhiệm bầu là bí thư chi bộ, tổ trưởng tổ dân phố”, là đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Bài, ảnh: Thu Hương

Tin cùng chuyên mục