Tiếng việt | English

Các Nghị quyết của HĐND thành phố Tuyên Quang góp phần xây dựng văn minh đô thị

TQĐT - Nhiệm kỳ 2011 - 2016, HĐND thành phố Tuyên Quang đã nỗ lực đổi mới không ngừng, phát huy vai trò trong việc ban hành những quyết sách và giám sát thực hiện các nhiệm vụ, qua đó góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển.

Kết quả nổi bật

Qua 15 kỳ họp, HĐND thành phố đã quyết nghị 119 nghị quyết, trong đó có 63 nghị quyết về phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, về lĩnh vực ngân sách…; 56 nghị quyết về công tác tổ chức chính quyền, tổ chức cán bộ. Trong đó, có một số nghị quyết chuyên đề sau khi được điều chỉnh và thực hiện đã có tác động tích cực đến kinh tế - xã hội của thành phố. Từ đó, củng cố niềm tin của nhân dân.

Nghị quyết về hỗ trợ làm cống, rãnh thoát nước ở khu dân cư và hỗ trợ làm nhà sinh hoạt cộng đồng trên địa bàn thành phố sau khi triển khai đã nhận được sự hưởng ứng, đồng tình ủng hộ của đông đảo tầng lớp nhân dân. Từ năm 2013 - 2015, toàn thành phố có 33/47 nhà sinh hoạt cộng đồng được hỗ trợ mua sà gồ, vì kèo và tôn lợp mái, với tổng kinh phí đã giải ngân trên 2,47 tỷ đồng; hỗ trợ 3.152 ống cống thoát nước, 62,9 tấn xi măng để các xóm, tổ làm cống, rãnh thoát nước, với tổng số kinh phí đã thanh toán trên 3 tỷ đồng. Các nhà văn hóa sau khi đưa vào hoạt động đã trở thành nơi sinh hoạt cộng đồng rộng rãi, độc lập, gắn kết tình làng, nghĩa xóm. Các đoạn đường được sửa sang, lắp đặt các cống, rãnh thoát nước đã từng bước thay đổi diện mạo, đảm bảo vệ sinh môi trường ở các khu dân cư. 


Thành phố Tuyên Quang hôm nay.  Ảnh: Đào Thanh

Ông Mai Văn Nhượng, tổ 9, phường Phan Thiết cho biết, nghị quyết về hỗ trợ làm cống, rãnh thoát nước ở khu dân cư được triển khai, đã giúp các xóm, tổ, khu nhân dân có điều kiện để cải tạo và mở rộng đường bê tông. Đến nay, khu dân cư ở tổ 9 đã có con đường bê tông sạch sẽ, hệ thống cống thoát nước ngầm đảm bảo vệ sinh môi trường. Còn ông Chu Văn Pẩu, Bí thư, Tổ trưởng tổ 6, phường Ỷ La thì vui mừng và phấn khởi bởi tổ ông đã xây dựng được nhà văn hóa rộng rãi, đáp ứng được mong muốn và nhu cầu sinh hoạt cộng đồng ở khu dân cư bao lâu nay. 

Nghị quyết về hỗ trợ sản xuất nông, lâm nghiệp theo hướng chuyên canh cây trồng, vật nuôi đã tạo điều kiện về vốn cho 11 mô hình của các xã, phường Ỷ La, Tân Hà, Nông Tiến, Tràng Đà, Thái Long, Đội Cấn với tổng số kinh phí trên 369,5 triệu đồng. Một số mô hình đã được nhân rộng về quy mô, diện tích, chất lượng, cho hiệu quả kinh tế cao như: Mô hình trồng đào cảnh ở phường Nông Tiến, thu nhập từ 220 - 250 triệu đồng/ha; mô hình trồng cây thanh long ở phường Ỷ La cho thu hoạch từ 25.000 - 30.000 kg/ha; mô hình trồng táo ở phường Tân Hà cho thu hoạch từ 10.000 - 12.000 kg/ha/vụ... 

HĐND thành phố đã ban hành nghị quyết hỗ trợ kinh phí cho các đồng chí là bí thư chi bộ, trưởng xóm, tổ và các đoàn thể xóm, tổ địa bàn khó khăn, đặc thù trên địa bàn các phường Nông Tiến, Hưng Thành và xã Tràng Đà, với tổng kinh phí trên 50,7 triệu đồng. Qua đó đã chia sẻ bớt khó khăn, tạo động lực cho đội ngũ cán bộ cơ sở thực hiện tốt nhiệm vụ.

Sâu sát và đổi mới

Để xây dựng, ban hành các cơ chế chính sách, chủ trương hỗ trợ sát với điều kiện thực tế tại địa phương, nhiệm kỳ 2011 - 2016, Thường trực HĐND thành phố đã tập trung nâng cao chất lượng các kỳ họp của HĐND thành phố. Công tác tổ chức chuẩn bị, nội dung và điều hành các kỳ họp có nhiều đổi mới. Mọi công tác đều được phân công cụ thể cho từng cơ quan liên quan, từ đó đã tạo sự thống nhất, chủ động trong phối hợp. Thành phần dự họp mở rộng với sự tham gia của đại diện các cơ quan, phòng, ban của thành phố, cấp ủy, chính quyền xã, phường. Qua đó, các đơn vị này tiếp cận được ngay các chủ trương của thành phố, phổ biến kịp thời tới nhân dân, vận dụng vào thực tế ở cơ sở. Tại các kỳ họp, việc chất vấn, thảo luận được diễn ra dân chủ, cởi mở, cụ thể có trọng tâm, trọng điểm; có trao đổi, cung cấp thông tin của cơ sở và các cơ quan liên quan, làm rõ các vấn đề nổi cộm, bức xúc mà đại biểu quan tâm, băn khoăn. Những vấn đề trao đổi tại kỳ họp được trả lời, giải quyết rõ ràng, làm rõ trách nhiệm của người trả lời chất vấn và kết luận rõ ràng ngay tại kỳ họp để thực hiện hoặc có hướng khắc phục trong thời gian nhất định. 


Mô hình trồng cây ăn quả của anh Bùi Tiến Dũng (bên phải), tổ 3,
phường Tân Hà cho thu nhập trên 100 triệu đồng/năm.

Hoạt động kiểm tra, giám sát của HĐND thành phố được đổi mới, tăng cường. Phạm vi giám sát được mở rộng, nội dung giám sát có trọng tâm, trọng điểm và có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan Đảng, đoàn thể và chính quyền các cấp. Phương pháp giám sát được thực hiện theo chuyên đề, được phản ánh trung thực tại các kỳ họp bằng hình ảnh. Qua đó, những kết quả đạt được, tồn tại hạn chế được báo cáo, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả của hoạt động giám sát. Việc xây dựng và tổ chức tái giám sát thực hiện các kết luận, kiến nghị của các đoàn giám sát đã kịp thời phát hiện và điều chỉnh, uốn nắn những sai phạm trong quá trình triển khai thực hiện nghị quyết. 

Cùng với hoạt động kiểm tra, giám sát, Thường trực HĐND thành phố đã phối hợp với UBND thành phố xây dựng kế hoạch tổ chức đối thoại trực tiếp với nhân dân tại các xã, phường. Trong quý II năm 2013, đã tổ chức đối thoại trực tiếp với cử tri phường Ỷ La, bước đầu đã thu được kết quả tích cực, tạo nên không khí tin tưởng, phấn khởi trong quần chúng nhân dân.

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Thường trực HĐND thành phố đã tổ chức 221 buổi tiếp xúc cử tri, tổng hợp 430 ý kiến, kiến nghị của cử tri. Đến nay cơ bản các ý kiến, kiến nghị của cử tri đã được giải quyết và thông báo kết quả giải quyết đến cử tri, tỷ lệ giải quyết đạt 91,4%.

Bà Phạm Thị Thành Chung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch HĐND thành phố Tuyên Quang cho biết, nhiệm kỳ 2011 - 2016, HĐND thành phố đã đạt những kết quả quan trọng góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Yếu tố quyết định chính là đại biểu HĐND các cấp đã có sự đoàn kết, năng động, không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động. Đồng thời, sâu sát cơ sở, gần gũi, lắng nghe ý kiến của nhân dân và bám sát các văn bản chỉ đạo của các cơ quan Nhà nước để cụ thể hóa thành chương trình công tác, phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương.                           

Từ những nghị quyết, cơ chế, chính sách và kế hoạch được HĐND thành phố ban hành, 5 năm qua, kinh tế của thành phố  tiếp tục tăng trưởng khá, tốc độ tăng trưởng đạt trên 17%; cơ cấu kinh tế chuyển dịch rõ nét. Kết cấu hạ tầng từng bước được đầu tư, nâng cấp, nhất là hệ thống đường giao thông. Một số nhà máy, dự án công nghiệp, công trình trọng điểm được hoàn thành và đưa vào sử dụng... đã góp phần làm thay đổi diện mạo đô thị, từng bước đưa thành phố Tuyên Quang trở thành đô thị loại II vào năm 2020.                 

Bài, ảnh: Thu Hương

Tin cùng chuyên mục