Chỉnh trang hệ thống cáp treo thông tin đảm bảo mỹ quan đô thị

TQĐT - Từ năm 2016, nhờ đẩy mạnh chỉnh trang hệ thống cáp treo thông tin trên các tuyến phố đã góp phần xây dựng thành phố Tuyên Quang ngày càng khang trang hơn. Song, để đảm bảo tính đồng bộ, an toàn, công tác này cần sự phối hợp chặt chẽ giữa các sở, ngành với các doanh nghiệp viễn thông và truyền hình cáp.

Nhằm đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông, mỹ quan đô thị, hạn chế tối đa các sự cố làm ảnh hưởng đến hạ tầng kỹ thuật trong truyền tải điện và thông tin liên lạc, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp UBND các huyện, thành phố, Công ty Điện lực Tuyên Quang, các đơn vị sở hữu cáp treo thực hiện chỉnh trang hệ thống cáp viễn thông, cáp truyền hình.


Công nhân Công ty Điện lực Tuyên Quang phối hợp các doanh nghiệp chỉnh trang cáp treo thông tin.

Theo anh Nguyễn Văn Hiến, Chánh Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông, giai đoạn 1 (2016), các đơn vị đã hoàn thành 14.205 m thuộc 6 tuyến đường trên địa bàn thành phố. Giai đoạn 2 (2017 - 2020), các đơn vị sẽ bó gọn và cải tạo các tuyến cáp thuộc trung tâm các huyện, thành phố; ngầm hóa hệ thống cáp thông tin tại các khu dân cư, khu đô thị, khu công nghiệp và các tuyến cáp mới trên địa bàn được xây dựng từ năm 2016 về sau.

Tại đường Chiến thắng sông Lô (TP Tuyên Quang), lực lượng VNPT Tuyên Quang và FPT Tuyên Quang tiến hành căng lại cáp thông tin, viễn thông, cáp truyền hình theo như độ cao quy định. Các dây thuê bao đi chung cột điện lực được đưa vào những gông hình xuyến bằng kim loại và treo trên sợi dây cáp chịu lực.

Bà Lê Thị Lợi, nhà ở trục đường Chiến thắng sông Lô cho biết, bấy lâu nay cột điện trước cửa nhà bà luôn chằng chịt đủ các loại dây đan vào nhau như mạng nhện, mỗi khi trời mưa giông hay nắng nóng chỉ sợ đổ hoặc chập cháy. Giờ được các đơn vị bó gọn lại nhiều người dân nơi đây rất ủng hộ, vừa đảm bảo mỹ quan vừa an toàn cho con người.

Năm 2017, các đơn vị đã xây dựng phương án thi công và triển khai bó gọn 10.771 m tại các tuyến đường: Nguyễn Trãi, Chiến thắng sông Lô, Tam Cờ, Trường Chinh, Xã Tắc, Lê Lợi, Lương Sơn Tuyết, Lý Nam Đế, Phan Bội Châu, Phan Thiết, Bình Thuận. Đến nay, đã thực hiện bó gọn gần 1.400 m tổng chiều dài các tuyến.

Tuy nhiên, việc treo bó cáp tại các điểm cột điện còn xảy ra tình trạng dây điện hở, đan xen; việc gỡ và đi lại cáp gặp nhiều khó khăn. Các điểm đầu cột còn nhiều cáp quang không dùng đến của các doanh nghiệp chưa được xử lý nên việc treo bó cáp chưa đạt yêu cầu.

Anh Nguyễn Văn Trường, Trưởng Phòng Kế hoạch kỹ thuật và an toàn, Điện lực thành phố Tuyên Quang cho biết, khi tiến hành sắp xếp, bó lại đường dây cáp thông tin, đơn vị gặp nhiều khó khăn do có quá nhiều tuyến cáp viễn thông đan xen, chồng chéo. Nhưng anh em công nhân khắc phục khó khăn bằng cách chọn thời gian thi công thích hợp, tránh giờ cao điểm, tập trung lực lượng làm tuyến nào dứt điểm tuyến đó.

Để công tác chỉnh trang hệ thống cáp treo thông tin và điện lực đạt kết quả, đặc biệt là tại các điểm đầu cột, đơn vị liên quan tiến hành bó gọn, cắt bớt hoặc loại bỏ các đoạn cáp còn thừa, không dùng đến. Tăng cường công tác giám sát tại các điểm treo gông, không để tình trạng hoàn thành tuyến rồi xử lý lại. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân hiểu về ý nghĩa của việc chỉnh trang hệ thống cáp treo thông tin trên địa bàn.

Bài, ảnh: Linh Đan

Tin cùng chuyên mục