Tiếng việt | English

Cựu chiến binh gương mẫu ở thành phố Tuyên Quang

- Phong trào thi đua “CCB gương mẫu” giai đoạn 2014 - 2019 đã được Hội CCB thành phố tổ chức phát động và triển khai ký cam kết thi đua đến 100% tổ chức Hội. Qua phong trào đã động viên cán bộ, hội viên CCB nêu cao tinh thần tự lực, tự cường, giúp nhau phát triển kinh tế, xóa nghèo, làm giàu hợp pháp, góp phần phát triển kinh tế địa phương.

Ông Phan Minh Tân, Chủ tịch Hội CCB thành phố cho biết, thực hiện phong trào thi đua “CCB gương mẫu”, hàng năm, các tổ chức Hội căn cứ vào nội dung, mục tiêu, chỉ tiêu thi đua phù hợp để xác định những việc làm trọng tâm của phong trào, gắn với việc thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị và Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Các cơ sở Hội đã rà soát, nắm tình hình đời sống của cán bộ, hội viên và hội viên nghèo, hội viên có hoàn cảnh khó khăn để có kế hoạch giúp đỡ.


CCB Lê Xuân Hòa (bên phải), hội viên CCB xóm 5, xã Tràng Đà đầu tư trồng cây ăn quả.

Thực hiện phong trào thi đua “CCB gương mẫu”, Hội CCB phường Tân Quang đã xác định nhiệm vụ trọng tâm là mục tiêu xóa nghèo bền vững cho hội viên. Hội đã định hướng, gợi mở cho hội viên phát triển các ngành nghề về thương mại, du lịch, dịch vụ phát huy tiềm năng, thế mạnh của địa phương. Để hỗ trợ hội viên có nguồn vốn phát triển kinh tế, Hội đã thường xuyên củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ tiết kiệm và vay vốn, vận động hội viên sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả nguồn vốn. Hội cũng đã xây dựng Quỹ tự lập giúp nhau số vốn ban đầu, tổ chức các cuộc trao đổi kinh nghiệm kinh doanh theo nhóm… Với cách làm này, đến nay, Hội đã có 46 mô hình kinh tế giỏi và 1 Câu lạc bộ CCB sản xuất kinh doanh giỏi hoạt động hiệu quả.

Hội CCB xã Lưỡng Vượng là điểm sáng thực hiện phong trào thi đua với việc xóa nhà tạm cho hội viên nghèo. Ông Nguyễn Hữu Phước, Chủ tịch Hội CCB xã Lưỡng Vượng cho biết, trong 5 năm qua, Hội đã hỗ trợ kinh phí cho 3 hộ hội viên nghèo xây nhà mới, với tổng số tiền là 60 triệu đồng. Để làm được tốt công tác này, hàng năm, Hội đều rà soát số hộ nghèo có nhà tạm, xây dựng kế hoạch, tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương, đồng thời huy động các nguồn lực để trợ giúp các hộ gia đình xóa nhà tạm. 

Thời gian qua, phong trào thi đua “CCB gương mẫu” cũng đã khuyến khích tinh thần dám nghĩ, dám làm, tự lực cánh sinh của tất cả hội viên. Bà Hoàng Thị Nhu, Chủ nhiệm CLB sản xuất kinh doanh giỏi phường Phan Thiết là một điển hình, bà chia sẻ: Phát huy tính gương mẫu của người lính Cụ Hồ, bà đã mạnh dạn vay vốn đầu tư mở rộng cửa hàng kinh doanh tổng hợp. Hiện bình quân thu nhập của gia đình bà đạt trên 3,5 tỷ đồng/năm, tạo việc làm thường xuyên cho 5 lao động, với mức lương 4 đến 5 triệu đồng/người/tháng. Không chỉ quan tâm phát triển kinh tế gia đình, bà còn tích cực vận động các hội viên tham gia vào CLB sản xuất kinh doanh giỏi của phường. Hiện CLB có 13 hội viên trong nhóm kinh doanh dịch vụ, 7 hội viên trong nhóm doanh nghiệp xây dựng, 2 hội viên trong nhóm sản xuất chăn nuôi. Các nhóm kinh tế này có doanh thu đạt từ 1 đến 10 tỷ đồng/năm. 

Từ phong trào thi đua “CCB gương mẫu” đã khuyến khích tinh thần gương mẫu, tự vươn lên trong phát triển kinh tế của mỗi cán bộ, hội viên. Sau 5 năm, CCB thành phố đã phát triển mới thêm 59 mô hình hội viên làm kinh tế giỏi, nâng tổng số mô hình kinh tế giỏi toàn Hội lên 364 mô hình; thành lập và duy trì hoạt động ổn định 13/13 Câu lạc bộ CCB sản xuất kinh doanh giỏi ở tất các xã, phường; xóa 7 nhà tạm; tỷ lệ hộ khá, giàu ở CCB thành phố tăng dần theo từng năm. Đến nay, toàn thành phố có 69,7% hộ CCB khá, giàu, tăng 5,3% so với năm 2014. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 0,07%.
                     

Bài, ảnh: Thu Hương

Tin cùng chuyên mục